Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ชมเด็กไทยเจ๋งคว้าเหรียญวิทยาศาสตร์โอลิมปิก

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 12 ธ.ค. 59 เวลา 17:01:59 น.

จำนวนผู้ชม : 78

นายกฯ ชมเด็กไทยเจ๋งคว้าเหรียญวิทยาศาสตร์โอลิมปิก

นายกรัฐมนตรี ชื่นชมเด็กไทยสามารถคว้า 1 เหรียญทอง 5 เหรียญเงิน จากการแข่งขันวิทยาศาสต์โอลิมปิกฯ ที่ประเทศอินโดนีเชีย พร้อมเร่งรัดกระทรวงศึกษาฯ พัฒนาคุณภาพการศึกษา ลดความเหลื่อมล้ำระหว่างโรงเรียน เริ่มทันทีปี 60

พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฝากชื่นชมและยินดีกับตัวแทนนักเรียนไทยที่สามารถคว้า 1 เหรียญทอง 5 เหรียญเงิน จากการแข่งขันวิทยาศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ระดับมัธยมต้น ครั้งที่ 13 ณ ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 2-11 ธ.ค.รวมถึงอาจารย์ผู้ควบคุมทีม และ ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จในครั้งนี้

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าเด็กไทยมีทักษะความสามารถเช่นเดียวกับเด็กทั่วโลก และ ยังมีความพร้อมจะเรียนรู้ และพัฒนาตนเองเพื่อแข่งขันในเวทีโลกได้ เพราะจากสถิติการแข่งขันโอลิมปิกวิชาการด้านต่างๆที่ผ่านมา ทั้งวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ คอมพิวเตอร์ นักเรียนไทยสามารถนำเหรียญรางวัลกลับมาได้เสมอ โดยล่าสุด เมื่อเดือนที่แล้วเพิ่งได้รับ 16 เหรียญทอง 16 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง และ รางวัลคะแนนรวมสูงสุดคณิตศาสตร์ 34 รางวัล จากการแข่งขันคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ระดับประถมศึกษา ที่อินโดนีเซีย เช่นเดียวกัน

พลโท สรรเสริญ กล่าวต่อว่านายกรัฐมนตรี ยังได้เร่งรัดให้กระทรวงศึกษาธิการพัฒนาคุณภาพการศึกษา ลดความเหลื่อมล้ำระหว่างโรงเรียน โดยเฉพาะด้านคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และการอ่าน ตั้งแต่ปีการศึกษา 2560 เป็นต้นไป โดยอาจศึกษาวิธีการจากประเทศอื่น เช่น ประเทศเวียดนาม ที่ก้าวกระโดดอย่างรวดเร็ว หรือนำแนวทางของกลุ่มโรงเรียนที่เน้นวิทยาศาสตร์ และโรงเรียนสาธิต ซึ่งนักเรียนมีคะแนนจากการทดสอบ PISA 2015 ใกล้เคียงกับประเทศที่อยู่ในอันดับต้น ๆ เช่น สิงคโปร์ ญี่ปุ่น เอสทัวเนีย ฟินแลนด์ มาประยุกต์ใช้กับโรงเรียนทั่วไป

โดยกระทรวงศึกษาธิการ ตั้งเป้าปรับกระบวนการเรียน การสอน มุ่งเน้นให้ความสำคัญกับเด็กที่มีผลการเรียนอ่อน และปานกลางของกลุ่มโรงเรียนทั่วไปมากเป็นพิเศษ เพื่อกระตุ้นให้เด็กกลุ่มนี้มีกระบวนการคิดวิเคราะห์ที่ดีขึ้น ทั้งนี้ รัฐบาลคาดหวังว่าจะช่วยให้คะแนนการทดสอบนักเรียนนานาชาติ หรือ PISA ขององค์การความร่วมมือและพัฒนาทางเศรษฐกิจ(OECD)ดีขึ้นทั้ง 3 ด้าน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS