Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปฏิกิริยาต่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 30 ม.ค. 59 เวลา 22:12:33 น.

จำนวนผู้ชม : 720

หลังจากเมื่อวานนี้ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ได้เผยแพร่เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญเป็นครั้งเเรกที่อาคารรัฐสภา  วันนี้ก็มีปฏิกิริยาจากหลายฝ่าย ออกมาให้ความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ขณะที่ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ก็ออกมายืนยันว่า พร้อมรับฟังความเห็นจากทุกฝ่าย และไม่กังวลหากมีฝ่ายการเมืองออกมาต่อต้าน

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงเรื่องนี้ในเวทีเสวนา"รัฐธรรมนูญการปฎิรูปประเทศ และการมีส่วนร่วมของประชาชน"ซึ่งจัดโดยสมาคมติดตามการพัฒนาสตรีในประเทศไทย โดยย้ำว่า การป้องกันปัญหาการทุจริตคอรัปชั่น ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนต้องร่วมมือ ดังนั้นจึงได้เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ เพื่อสร้างมาตรฐานจริยธรรม และพฤติกรรมอะไรบ้างที่ไม่ควรปฏิบัติ แต่หากใครพบว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีข้อบกพร่องอะไร ก็ขอให้แจ้งข้อเสนอแนะกลับมาเพื่อทบทวนภายในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ พร้อมทั้งยืนยันว่า ไม่กังวลหากฝ่ายการเมืองจะมีท่าทีต่อต้าน หรือไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้

ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกว่า การส่งความเห็นเสนอแก้ไขร่างแรกของคณะรัฐมนตรี แม้เป็นเวลาที่เร่งรัด แต่ก็เข้าใจเพราะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ จะต้องแก้ไขเนื้อหาให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 29 มีนาคมนี้ ขณะนี้ได้หารือเรื่องนี้กับเลขาธิการคณะรัฐมนตรีแล้ว ถ้าได้รับร่างฯ อย่างเป็นทางการก็จะแจ้งต่อที่ประชุมครม.ในวันอังคารที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ เพื่อจะได้หารือว่าจะมีข้อเสนอให้กรรมการร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขอย่างไรบ้าง เเต่เบื้องต้นยังไม่มีความเห็นว่าจะแก้ไขอย่างไร เพราะต้องรอฟังความเห็นจากครม.

อีกด้านหนึ่งวันนี้ก็มีเสียงสะท้อนจากหลายฝ่าย เช่น นายอุทัย พิมพ์ใจชน อดีตประธานรัฐสภา กล่าวถึงรัฐธรรมนูญฉบับนี้โดยตั้งฉายาว่า เป็นร่างรัฐธรรมนูญฉบับใส่หมวก เพราะมองว่ามีหลายเรื่องที่เป็นวาระซ่อนเร้น มีจุดอ่อน โดยเฉพาะการสรรหาผู้แทนในสภาจากกลุ่มสาขาอาชีพ อาจจะสร้างปัญหาตามมา เช่นเดียวกับรัฐธรรมนูญปี 2550 เพราะจะทำให้เกิดกลุ่มก้อนผู้แทนแข็งข้อ เข้ามาปกป้องเพียงประโยชน์เฉพาะกลุ่มอาชีพ มากกว่าปัญหาในภาพรวม

อดีตประธานรัฐสภาให้ความเห็นเพิ่มเติมว่าสิ่งสำคัญอยู่ที่ คสช.และรัฐบาล จะต้องเดินหน้าตามโรดแมป และอย่าห่วงหลายเรื่องที่ยังทำไม่สำเร็จ ซึ่งเข้าใจว่าการเข้ามาเป็นเพราะที่ผ่านมาเกิดปัญหาวิกฤต แต่ ทางออกของประเทศก็คือการเลือกตั้ง เพราะเป็นระบบคัดเลือกผู้นำโดยประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจ และให้ฝ่ายต่าง ๆ ที่มีความขัดแย้งมาพูดคุยกันในสภา ซึ่งเป็นช่องทางเดียวที่จะนำไปสู่ความปรองดอง และสอดคล้องตามระบอบประชาธิปไตย

ขณะที่นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เนื้อหาบางส่วนระบุว่า เมื่ออ่านร่างทั้งหมดแล้ว จะพบว่าร่างนี้มีเนื้อหาที่วางหมากกลไว้อย่างซับซ้อน แต่ละส่วนเชื่อมโยงกันอย่างเป็นระบบ เพื่อให้แน่ใจว่าอำนาจทั้งหลายจะไม่อยู่ที่ประชาชน จึงเป็นรัฐธรรมนูญที่มุ่งรองรับการปกครองที่เป็นเผด็จการอย่างถาวร เเละมองว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ยังปูทางให้กระบวนการนี้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้นอีกหลังจากรัฐธรรมนูญประกาศใช้แล้ว ทั้งการออก พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 10 ฉบับ การกำหนดยุทธศาสตร์ชาติ และการปฏิรูปสำคัญ ๆ ที่ล้วนแต่จะเกิดขึ้นภายใต้กระบวนการที่ไม่เป็นประชาธิปไตย ส่วนกรณีที่มีการเขียนบทเฉพาะกาล รับรองประกาศคำสั่งคสช.ที่ยังประกาศใช้ หรือจะบังคับใช้ต่อไป ให้เป็นสิ่งที่ชอบด้วยกฎหมายดังที่ปรากฏในมาตรา 270 ซึ่งมาตรานี้มีความหมาย คือเป็นการนิรโทษกรรมให้แก่คสช. ทั้งเรื่องที่ทำมาแล้ว และที่จะทำต่อไป ซึ่งจะหมายความว่าคสช.และหัวหน้าคสช.จะทำอะไรก็ได้โดยไม่ผิดกฎหมายใด ๆ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS