Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

บอร์ด กพช.เห็นชอบเปิดเสรีนำเข้าก๊าช LPG ม.ค 60

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 08 ธ.ค. 59 เวลา 13:27:55 น.

จำนวนผู้ชม : 215

บอร์ด กพช. เห็นชอบเปิดเสรีนำเข้าก๊าช LPG ม.ค 60

ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ เห็นชอบเปิดเสรีธุรกิจก๊าช LPG ยกเลิกโควต้าการนำเข้า เริ่มดำเนินการเปิดเสรีนำเข้าตั้งแต่ เดือนมกราคม ปี 2560

พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วย นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน และ นาย ทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน และโฆษกกระทรวงพลังงาน ร่วมกันแถลงผลการประชุม คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ หรือ กพช.ว่า ที่ประชุมรับทราบสถานการณ์พลังงานปี 2559 และแนวโน้มปี 2560 ซึ่งภาพรวมการใช้พลังงานในปี 2559 เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.8 เมื่อเทียบกับปีก่อน สอดคล้องกับอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของไทย(GDP)ทั้งปีขยายตัวร้อยละ 3.2 จากเศรษฐกิจไทยปรับตัวดีขึ้นอันเป็นผลจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล โดยการลงทุนภาครัฐที่ขยายตัวสูง การใช้จ่ายภาคครัวเรือน และภาครัฐขยายตัวอย่างต่อเนื่อง การส่งออกสินค้าและบริการมีแนวโน้มขยายตัว รวมทั้งการลงทุนภาคเอกชนปรับตัวดีขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวและบริการ ซึ่งคิดเป็นมูลค่าการใช้พลังงานรวม 1.95 ล้านล้านบาท

โดยแนวโน้มการใช้พลังงานในปี 2560 คาดว่าจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.1 ตามภาวะเศรษฐกิจที่ขยายตัว ขณะที่การประมาณการราคาน้ำมันในปี 2560 จะอยู่ในช่วง 50-55 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล

ด้านการประมาณการความต้องการพลังไฟฟ้าสูงสุด(Peak)ในระบบของการไฟฟ้าทั้ง 3 แห่ง ปี 2560 จะอยู่ที่ระดับ 31,365 เมกะวัตต์ หรือ เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.3 เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยภาพรวมการประมาณการณ์จะพบว่า มีความต้องการใช้ไฟฟ้ามากขึ้นกว่าใช้พลังงาน

พร้อมกันนี้ที่ประชุม กพช.ยังเห็นชอบเปิดเสรีธุรกิจก๊าซ LPG ตามมติที่ประชุม กบง.เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยให้ลดการควบคุมธุรกิจการผลิต และจัดหาลงอย่างต่อเนื่อง เพื่อมิให้กระทบถึงราคาขายปลีกมากจนเกินไป จนนำไปสู่การเปิดเสรีธุรกิจก๊าซ LPG ทั้งระบบ พร้อมมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับไปดำเนินการ

ซึ่งขั้นตอนการดำเนินการเพื่อเปิดเสรีธุรกิจก๊าซ LPG แบ่งออกเป็น 2 ระยะ คือ ระยะที่ 1 ช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านก่อนจะเปิดเสรีทั้งระบบ ควบคุมราคาโรงกลั่นและโรงแยกก๊าซฯ แต่จะเปิดเสรีเฉพาะในส่วนการนำเข้า โดยให้ยกเลิกระบบโควต้าการนำเข้า และสามารถส่งออกเนื้อก๊าซที่ผลิตในประเทศได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของกรมธุรกิจพลังงาน ทั้งนี้ ให้เริ่มดำเนินการเปิดเสรีส่วนนำเข้าตั้งแต่เดือนมกราคม 2560 เป็นต้นไป

ระยะที่ 2 เปิดเสรีทั้งระบบ โดยยกเลิกการควบคุมราคาและปริมาณของทุกแหล่งผลิต และ จัดหา รวมถึงยกเลิกการประกาศราคา ณ โรงกลั่นและราคาขายส่ง ณ คลังก๊าซ ภายหลังจาก พ.ร.บ.กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ.....มีผลบังคับใช้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS