Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ปฏิเสธตอบคำถามเรื่องปรับ ครม.

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 07 ธ.ค. 59 เวลา 10:45:18 น.

จำนวนผู้ชม : 102

นายกฯ ปฏิเสธตอบคำถามเรื่องปรับ ครม.

นายกรัฐมนตรี ปฎิเสธตอบสื่อเรื่องปรับ ครม.ชุดใหม่ ขณะที่วาระ ครม.พิจารณาเห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงสิ้นปีผ่านโครงการช็อบช่วยชาติ ขณะที่ช่วงบ่าย นายกรัฐมนตรี จะนำข้าราชการทำเนียบฯ ออกกำลังกายตามปกติทุกวันพุธ

ก่อนการเข้าประชุมคณะรัฐมนตรี วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธตอบคำถามสื่อมวลชนว่าจะนำรายชื่อ ครม.ชุดใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯเมื่อใด อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี จะแจ้งให้ ครม.รับทราบการลาออกของ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่ได้รับการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้เป็นองคมนตรี

ทั้งนี้ในส่วนของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมคนใหม่ ต้องจับตา 3 ชื่อแคนดิเดต คือ พล.อ อุดมเดช สีตะบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงยุติธรรม พล.อ.นิวัตร มีนะโยธิ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ซึ่งเป็นคนใกล้ชิดพล.อ.ไพบูลย์ และ พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์ อดีตผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก

ขณะที่ในส่วนของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการที่ว่างลง อาจขยับให้ พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ขึ้นเป็นรัฐมนตรีแทน

นอกจากนี้ อาจมีการปรับ ครม.เพิ่มเติม ในส่วนของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี และ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ขอให้นายกรัฐมนตรี เพิ่มในตำแหน่งรัฐมนตรีช่วย เพื่อผลักดันงานสำคัญ รวมถึงต้องจับตามองกระทรวงด้านเศรษฐกิจที่อาจปรับด้วย เช่น กระทรวงคมนาคม ที่ไม่มีความคืบหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน 

สำหรับวาระการประชุม ครม.จะพิจารณามาตรการกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศช่วงสิ้นปี ผ่านการนำค่าใช้จ่ายจากการซื้อสินค้า มาหักลดหย่อนภาษี 7%ไม่เกิน 15,000 บาท ตามมาตรการช็อปช่วยชาติ ระยะเวลา 15 วัน ตั้งแต่ 15-31 ธ.ค 2559 ส่วนกระทรวงการคลัง เสนอกรอบงบประมาณบูรณาการเพื่อขับเคลื่อน 18 กลุ่มจังหวัด วงเงิน 1 แสนล้านบาท เพื่อให้กลุ่มจังหวัดไปจัดทำโครงการที่ผ่านการพิจารณาลักษณะประชารัฐ โดยโครงการต้องสอดคล้องกับแผนบูรณาการของจังหวัดที่เคยจัดทำไว้ พร้อมเสนอให้จัดตั้งคณะกรรมการกลั่นกรองโครงการ มีตัวแทนจากหน่วยงานต่างๆ และกระทรวงคมนาคม เสนอแผนจัดซื้อรถเมล์ไฟฟ้าขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก.200 คัน วงเงิน 2,000 ล้านบาท รวมกับการสร้างสถานีชาร์ตไฟอีก 268 ล้านบาท เป็นวงเงิน 2,268 ล้านบาท

ขณะเดียวกันต้องจับตา การรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ 12 จังหวัด รวมถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยจะมีการเยียวยาตามหลักเกณฑ์ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อย่างไรก็ตาม ในช่วงบ่ายหลังประชุม ครม.นายกรัฐมนตรี จะนำข้าราชการทำเนียบรัฐบาล ออกกำลังกายโดยวันนี้จะเล่นแบดมินตัน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS