Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ สั่งการทุกภาคส่วนเร่งติดตามสถานการณ์น้ำท่วม

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 04 ธ.ค. 59 เวลา 14:22:44 น.

จำนวนผู้ชม : 191

นายกฯ สั่งการทุกภาคส่วนเร่งติดตามสถานการณ์น้ำท่วม

นายกรัฐมนตรี ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้อย่างใกล้ชิด สั่งบูรณาการป้องกันแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วน เร่งเจ้าหน้าที่รัฐระดมสรรพกำลังออกช่วยเหลือผู้ประสบภัยเต็มที่ พร้อมเตือนประชาชนระมัดระวังภัยด้วย

พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงเหตุอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ขณะนี้ว่า นายกรัฐมนตรีได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่บูรณาการร่วมกัน เช่น ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตของกระทรวงมหาดไทย ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 4 และ จังหวัดที่ประสบภัย เพื่อป้องกัน และแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

นายกรัฐมนตรี ระบุว่าภัยธรรมชาติเป็นสิ่งที่มนุษย์ควบคุมไม่ได้ แต่เมื่อรู้ว่าจะเกิดจำเป็นต้องป้องกันเพื่อลดความเสียหาย โดยแจ้งข่าวสารให้ประชาชนทราบอย่างทั่วถึง และ เมื่อเกิดขึ้นแล้วต้องแก้ไขปัญหาให้ทุเลาเบาบางลง ให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัว ป้องกันเหตุจมน้ำ และช่วยเหลือผู้ประสบภัยให้เร็วที่สุด เช่น จัดชุดเคลื่อนที่เร็ว และ เครื่องมืออุปกรณ์ด้านสาธารณภัยพร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุตลอด 24 ชม.

ทั้งนี้ พลโท สรรเสริญ เปิดเผยว่าขณะนี้ทุกหน่วยงานได้ระดมสรรพกำลังลงไปช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ ทั้งฝ่ายปกครอง ฝ่ายบรรเทาสาธารณภัย ผู้นำท้องถิ่น และทหาร ตำรวจ เพื่อให้ผู้ประสบภัยเกิดความอุ่นใจ และ ดำเนินชีวิตอย่างเป็นปกติมากที่สุด พร้อมจัดเจ้าหน้าที่สำรวจความเสียหายเพื่อเตรียมให้ความช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลัง

ส่วนกระทรวงมหาดไทย กำหนดแนวทางการปฏิบัติที่ชัดเจนอยู่แล้วทั้งการสำรวจพื้นที่ประสบภัย วิธีช่วยเหลือที่เหมาะสมเพื่อป้องกันดินโคลนถล่มบนพื้นที่ราบเชิงเขา หรือ จัดเตรียมเรือและระบายน้ำออกจากพื้นที่ราบลุ่มริมแม่น้ำ มีผู้บัญชาการเหตุการณ์และผู้รับผิดชอบแต่ละพื้นที่ เปิดช่องทางแจ้งข่าวสารให้ถึงประชาชน และแจกจ่ายอาหาร น้ำดื่ม เครื่องนุ่มห่ม ฯลฯ แก่ผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วน โดยให้ทุกพื้นที่สรุปรายงานไปยังส่วนกลางเพื่อสนับสนุนการปฏิบัติได้ถูกต้องต่อไป

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย เฝ้าติดตามประกาศเตือนภัยอย่างใกล้ชิด และ ปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด ชาวประมงควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงนี้ ส่วนผู้ที่ประสบภัยให้ติดต่อขอความช่วยเหลือได้ที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด และสาขาในพื้นที่ หรือโทร.สายด่วน นิรภัย 1784 ตลอด 24 ชม.

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS