Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ยิ่งลักษณ์"ขึ้นศาลคดีจำนำข้าว อุบยื่นอุทธรณ์เรียกค่าเสียหาย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 18 พ.ย. 59 เวลา 10:56:12 น.

จำนวนผู้ชม : 144

อดีตนายกรัฐมนตรี ขึ้นศาลฎีการับฟังการไต่สวนพยานคดีจำนำข้าวครั้งที่ 7 ยืนยันจะต่อสู้คำสั่งเรียกค่าเสียหายในทุกขั้นตอน แต่ยังไม่เปิดเผยยื่นอุทธรณ์เมื่อใด พร้อมชี้ขายข้าวช่วยชาวนาไม่ควรมองเป็นประเด็นการเมือง

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางไปรับฟังการไต่สวนพยานฝ่ายจำเลยครั้งที่ 7 ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดีที่ถูกกล่าวหาว่าปล่อยปละละเลยให้เกิดความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว

โดยวันนี้เป็นการเบิกความไต่สวน นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ขณะที่นายอำพน กิตติอำพน อดีตเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ขอถอนตัวจากการเป็นพยาน

ขณะที่บรรยากาศหน้าศาลฎีกาฯ มีกลุ่มประชาชน และ ชาวนาเดินทางมาให้กำลังใจโดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ รักษาความปลอดภัยอย่างหนาแน่น ทั้งนี้ นางสาวยิ่งลักษณ์ ได้พูดคุยและรับมอบดอกไม้ของขวัญที่ประชาชนนำมาให้ ซึ่งชาวนาบางส่วนได้ขอบคุณที่นางสาวยิ่งลักษณ์ เป็นห่วง และให้ความช่วยเหลือในการซื้อข้าว

ทั้งนี้ นางสาวยิ่งลักษณ์ กล่าวถึงแนวทางดำเนินการต่อคำสั่งเรียกร้องค่าเสียหายทางละเมิดจากโครงการรับจำนำข้าวว่าได้ยื่นหนังสือให้กระทรวงพาณิชย์ เพิกถอนคำสั่งแล้วแต่ยังไม่ตอบรับมา โดยยืนยันจะใช้สิทธิที่มีในทุกขั้นตอนภายใต้กรอบของกฎหมาย ซึ่งเป็นหน้าที่ของทีมทนายความ และฝ่ายกฎหมายที่จะดำเนินการ และหากมีความคืบหน้าจะแจ้งให้สื่อมวลชนทราบ

ส่วนกรณีที่ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ จะดำเนินคดี และเรียกค่าเสียหายจากโครงการจำนำข้าวอีกร้อยละ 80 จากข้าราชการ และ ฝ่ายดำเนินการ นั้น นางสาวยิ่งลักษณ์ กล่าวว่าหน่วยงานของรัฐที่มีหน้าที่ตรวจสอบควรให้ความเป็นธรรม และดำเนินการตามกฎหมาย อย่าเร่งรัด หรือหว่านแห เพราะไม่แน่ใจว่าจะเป็นผลดีหรือไม่ โดยอาจเกิดผลกระทบเป็นวงกว้างมากกว่า ทั้งนี้ การที่ตนเองช่วยชาวนาขายข้าวทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นเกมการเมืองนั้น คงห้ามการวิจารณ์ไม่ได้ แต่อยากให้มองว่าเป็นการช่วยแก้ปัญหาให้กับชาวนา ใครช่วยชาวนาได้ก็ควรมาช่วยกันมากกว่ามาติเตียน หรือเถียงกันให้เป็นประเด็นทางการเมือง

นางสาวยิ่งลักษณ์ ยังกล่าวถึงแนวคิดของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ที่จะเพิ่มโทษนักการเมืองที่ทุจริต หรือซื้อขายตำแหน่งให้มีความผิดประหารชีวิตว่า ส่วนตัวไม่มีความคิดเห็นแต่อยากให้ผู้คิดกฎ กติกา ควรวางให้ระบบเดินต่อไปได้ ไม่ใช่มาวางกติกาโดยมองจุดเล็กจุดน้อยแล้วเอามาใช้กับคนหมู่มาก 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS