Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ แจงราคาข้าวตกตามกลไกตลาดโลกไม่เกี่ยวยึดอำนาจ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 18 พ.ย. 59 เวลา 10:45:27 น.

จำนวนผู้ชม : 79

นายกฯ แจงราคาข้าวตกตามกลไกตลาดโลกไม่เกี่ยวยึดอำนาจ
นายกฯ แจงราคาข้าวตกตามกลไกตลาดโลกไม่เกี่ยวยึดอำนาจนายกฯ แจงราคาข้าวตกตามกลไกตลาดโลกไม่เกี่ยวยึดอำนาจนายกฯ แจงราคาข้าวตกตามกลไกตลาดโลกไม่เกี่ยวยึดอำนาจ

นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จังหวัดปทุมธานี แจงราคาสินค้าเกษตร และ ราคาข้าวตกต่ำ เกิดจากกลไกตลาดไม่เกี่ยวยึดอำนาจ ระบุชาวนาต้องปรับตัวลดต้นทุนและปลูกพืชอื่น ขณะที่กรมชลประทาน ยืนยันมีน้ำเพียงพอทำการเกษตร อุปโภค-บริโภค 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.นำคณะเดินทางลงพื้นที่คลองระพีพัฒน์แยกตก บริเวณประตูน้ำที่ 8 อำเภอหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี พบประชาชนในพื้นที่ อบต.บึงซำอ้อ ยืนยันให้ความสำคัญกับประชาชนทุกพื้นที่ แต่ขอให้ประชาชนมองที่ส่วนรวม หรือมองที่ประชาชนในพื้นที่อื่นด้วย ซึ่งประเทศไทยมีประมาณ 87,000 หมู่บ้าน มีการเพาะปลูก ทำการเกษตรแตกต่างกัน มีพื้นที่นอกเขตชลประทานด้วย แต่พื้นที่นี้โชคดีที่อยู่ในเชตชลประทาน

อย่างไรก็ตาม ปีนี้น้ำมาก และต่างปล่อยกันลงมาพื้นที่ด้านล่างก็ต้องรับน้ำจากข้างบน ซึ่งบางพื้นที่อาจต้องยอมเสียสละเป็นแก้มลิงเพื่อรักษาพื้นที่ส่วนมาก ยืนยันไทยเป็นประเทศที่มีความสุขที่สุด เป็นประเทศที่ในน้ำมีปลาในนามีข้าว หากไม่มีความขัดแย้งกัน

นายกรัฐมนตรี ยังชี้แจงเรื่องสินค้าเกษตรราคาตกต่ำ รวมทั้งข้าวหอมมะลิของไทยว่า เพราะตลาดโลกราคาตกไม่เกี่ยวกับการยึดอำนาจ ขออย่าฟังคนให้ร้าย ดังนั้น สิ่งสำคัญต้องลดต้นทุนให้ได้มากที่สุด และปรับเปลี่ยนปลูกพืชทดแทน ส่วนอนาคตน้ำจะมาเหมือนปี 2554 หรือไม่นั้น ไม่สามารถบอกได้ ต้องเข้าใจสภาพอากาศมีความเปลี่ยนแปลง

นายกรัฐมนตรี ยืนยันประเทศไทยต้องปลูกข้าว แต่จะต้องปลูกข้าวตามสภาพอากาศ และพื้นที่ๆ เหมาะสม บางพื้นที่อาจต้องเสียสละบ้าง แต่ยืนยันรัฐบาลเข้าใจปัญหาของเกษตรกร ซึ่งรวมทั้งปัญหาหนี้สินเกษตรกรที่รัฐบาลกำลังเร่งแก้ไขปัญหา พร้อมขอให้น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้

ขณะเดียวกันระบุประเทศต้องมีประชาธิปไตย ส่วนตนเข้ามาบริหารประเทศในช่วงเปลี่ยนผ่านเท่านั้น และ เมื่อเข้ามาเข้าทำงานต้องสู้รบกับทุกคนแต่เป็นการรบเพื่อประชาชนในช่วงเปลี่ยนผ่าน ส่วนอนาคตขึ้นกับประชาชนที่จะเลือกตั้ง อย่างไรก็ตามชาวบ้านต่างให้กำลังใจอยากให้นายกรัฐมนตรี อยู่ต่อไป

ด้านกรมชลประทาน รายงานสถานการณ์น้ำในคลองระพีพัฒน์ว่า ขณะนี้ปล่อยน้ำสู่ทุ่งรังสิตครอบคลุม 3 แสนไร่ วันละ 40 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และ ถือเป็นพื้นที่ปลูกข้าวปทุมธานี 1 ที่มีชื่อเสียง และชาวบ้านปรับตัวปลูกปาล์มแทนสวนส้มที่มีปัญหาดินเปรี้ยว อีกทั่งปาล์มทนแล้งและทนน้ำได้ดี จึงถือเป็นพื้นที่ๆมีการปรับตัว และ รวมตัวทำเกษตรแปลงใหญ่ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS