Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เวทีทูต-กงสุล ถกเตรียมพร้อมรับมือความเปลี่ยนแปลงโลก

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 11 พ.ย. 59 เวลา 15:50:44 น.

จำนวนผู้ชม : 70

เวทีทูต-กงสุล ถกเตรียมพร้อมรับมือความเปลี่ยนแปลงโลก

เวทีประชุมเอกอัครราชทูตและกงสุลใหญ่ไทยทั่วโลก ถกแนวทางการทำงานเพื่อขับเคลื่อนประเทศตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ และรับมือความผันผวนและการเปลี่ยนแปลงของโลก

ประเด็นสำคัญ คือการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ที่พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ใช้แนวทางประชารัฐ ส่งเสริมบทบาทเอกชน รวมถึงปรับตัว สร้างนวัตกรรมผ่านนโยบายไทยแลนด์ 4.0

ซึ่งอินเดียเป็นตลาดหนึ่งที่รัฐบาลให้ความสำคัญ ที่ต้องให้ความช่วยเหลือนักธุรกิจไทยในการลงทุน เพราะอินเดียยังต้องสร้างโครงสร้างพื้นฐานอีกมาก นายกรัฐมนตรีจึงสั่งการให้บริษัทขนาดใหญ่ ช่วยเหลือเอสเอ็มอี ผ่านโมเดลพี่จูงน้อง พร้อมศึกษาการปรับเปลี่ยนทิศทางในความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ ให้เป็นตัวเชื่อมระหว่างจีนกับอินเดีย

ขณะที่ผลการเลือกตั้งสหรัฐฯ ถือเป็นโอกาสดีที่ไทยจะกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น โดยต้องเน้นให้สหรัฐเห็นว่าไทยมีผลประโยชน์ร่วมกันจำนวนมาก และเชื่อว่าไทยไม่ใช่ประเทศเป้าหมายในการกีดกันทางการค้าของสหรัฐฯ

ส่วนนโยบายเศรษฐกิจของสหรัฐฯ นายนรชิต สิงหเสนี อดีตทูตไทยประจำสหประชาชาติ แนะให้จับตาดูมาตราการตอบโต้ที่มีต่อจีน อาจทำให้เศรษฐกิจมีความผันผวน ซึ่งจะกระทบไปทุกประเทศ รวมทั้งไทยที่เป็นฐานการผลิตรายใหญ่ให้กับจีน แต่น่าจะส่งผลกระทบระยะสั้นส่วน ความร่วมมือทางเศรษฐกิจกับเอเชีย หรือ TPP และการค้าเสรีอเมริกา หรือ NAFTA ไม่ส่งผลกับไทยเพราะไทยไม่ได้เข้าร่วมตั้งแต่ต้น

อย่างไรก็ตาม ในโอกาสเดินทางมาตรวจเยี่ยมกระทรวงการคลัง นายกรัฐมนตรีขอให้เตรียมหามาตรการรับมือความผันผวนเศรษฐกิจระยะสั้นที่จะเกิดขึ้น จากผลการเลือกตั้งสหรัฐฯ รวมทั้งการไหลของเงินที่อาจจะมากขึ้นในตลาดโลก ซึ่งไทยได้เตรียมเงินสำรองไว้ถึง 180,000 ล้านบาท รวมถึงหนี้ระยะสั้น


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS