Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ มอบนโยบาย ก.คลัง รับมือเศรษฐกิจหลังสหรัฐฯ ได้ผู้นำคนใหม่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 11 พ.ย. 59 เวลา 11:50:37 น.

จำนวนผู้ชม : 92

นายกฯ มอบนโยบาย ก.คลัง รับมือเศรษฐกิจหลังสหรัฐฯ ได้ผู้นำคนใหม่

นายกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมกระทรวงการคลัง ให้เร่งเบิกจ่ายงบประมาณนำเงินออกสู่ระบบในช่วงปลายปีนี้ รวมถึงหารือมาตรการรับมือความผันผวนเศรษฐกิจจากผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางตรวจเยี่ยม และมอบนโยบายผู้บริหารกระทรวงการคลัง ซึ่งก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรี มีกำหนดเดินทางไปตรวจเยี่ยมเป็นรายกระทรวงทุกสัปดาห์ ซึ่งได้ไปเยี่ยมกระทรวงคมนาคม กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงการคลัง เป็นแห่งที่ 3 เพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ดำเนินนโยบายกระทรวงการคลัง ในการเร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณ ร่วมกับสำนักงบประมาณอัดฉีดเงินออกสู่ระบบในช่วงปลายปี รวมทั้ง การจัดซื้อจัดจ้างเงินงบประมาณหลายโครงการ ขณะที่รัฐวิสาหกิจในปีนี้ต้องเบิกจ่ายเงินลงทุนหลายแสนล้านบาท อีกทั้งที่ผ่านมารัฐบาล มีนโยบายช่วยเหลือเกษตรกรผ่านโครงการผลักดันราคาข้าวหอมมะลิ ข้าวเปลือกเจ้า ข้าวหอมปทุมธานี ในฤดูกาลผลิตปี 59/60 ผ่านโครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกเจ้าของ(ธ.ก.ส.)การให้ธนาคารของรัฐทั้งธนาคารออมสิน เอสเอ็มอีแบงก์ปล่อยสินเชื่อออกสู่ระบบทั้งรายย่อย และ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี รวมทั้งติดตามมาตรการให้เกิดความคืบหน้าหลังจาก ครม.มีมติอนุมัติมาตรการช่วยเหลือผู้สูงอายุ ด้วยโครงการสร้างที่อยู่อาศัยผู้สูงอายุ โดยใช้ที่ราชพัสดุสร้างที่อยู่อาศัย 4 พื้นที่ ได้แก่ จังหวัดชลบุรี นครนายก เชียงใหม่ เชียงราย กำหนดอัตราค่าเช่าพัก 1 บาทต่อตารางวาต่อปี รวมค่าธรรมเนียมประมาณ 500 บาทต่อเดือน ระยะเวลาเช่า 30 ปี ต่ออายุได้อีก 30 ปี คาดว่าเริ่มก่อสร้างได้ในช่วงต้นปีหน้า แล ะกำหนดให้ผู้ประกอบการทุกรายที่มีลูกจ้างตั้งแต่ 100 รายขึ้นไป ตั้งกองทุนสำรองเลี้ยงชีพให้กับลูกจ้าง โดยนายจ้างและลูกจ้างจ่ายสมทบเงินเข้ากองทุนฝ่ายร้อยละ 3 ใน 3 ปีแรก

ขณะเดียวกันคาด จะมีการหารือมาตรการรับมือความผันผวนเศรษฐกิจระยะสั้น จากผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ซึ่งเบื้องต้น ยังรอประเมินนโยบายที่ชัดเจนหลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ เข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ จะทยอยประกาศนโยบายออกมา จากนั้นจึงจะประเมินทิศทางเศรษฐกิจได้ แต่เบื้องต้นกระทรวงการคลัง แนะนำให้ภาคเอกชนปรับตัวรองรับความผันผวนที่จะสูงขึ้นโดยเฉพาะเงินทุนเคลื่อนย้าย และอัตราแลกเปลี่ยน

ขณะที่เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มฟื้นตัว โดยการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมขยายตัวดีกว่าคาด แต่ยังไม่กระจายทุกคลัสเตอร์ ขณะที่การลงทุนภาคเอกชนทรงตัวในระดับต่ำ แม้จะปรับตัวดีขึ้นบ้างในบางอุตสาหกรรมที่ผลิตเพื่อส่งออก 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS