Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รมว.ยุติธรรม ยันติดตามคนทำผิด ม.112 หนีไปต่างประเทศ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 08 พ.ย. 59 เวลา 11:15:16 น.

จำนวนผู้ชม : 157

รมว.ยุติธรรม ยันติดตามคนทำผิด ม.112 หนีไปต่างประเทศ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ยืนยันยังเดินหน้าติดตามตัวผู้กระทำผิดมาตรา 112 ในคดีหมิ่นเบื้องสูง ที่หลบหนีไปอยู่ต่างประเทศ ระบุต่างชาติเข้าใจแต่ต้องดูกฎหมายระหว่างประเทศด้วย พร้อมระบุไม่ทราบเรื่องดีเอสไอเลื่อนสั่งคดีพระธัมมชโย

พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าการประสานขอความร่วมมือจับกุมตัวผู้กระทำผิดกฎหมายอาญา มาตรา 112 ที่หลบหนีอยู่ในต่างประเทศว่า ได้พูดคุยกับสถานเอกอัครทูตไทยที่ประจำอยู่ในต่างประเทศแล้ว ซึ่งขณะนี้ต่างประเทศเข้าใจ และให้ความร่วมมือดีขึ้น บางเรื่องใช้วิธีการตามกฎหมาย หรือกฎหมู่ไม่ได้ บางครั้งต้องใช้มาตรการทางสังคมจัดการในการขอความร่วมมือ

ส่วนกรณีที่ต่างประเทศให้ความร่วมมือดีขึ้น หรือมีแนวโน้มจะส่งผู้กระทำผิดกลับมาดำเนินคดีหรือไม่ พลเอกไพบูลย์ กล่าวว่า ไม่แน่ใจ เพราะเป็นกฎหมายระหว่างประเทศ รวมถึงต้องระวังเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้วย 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีกับพระธัมมชโย กรณีอัยการเลื่อนสั่งคดีออกไปเป็นวันที่ 30 พ.ย.ที่จะถึงนี้ว่า ได้เรียกดีเอสไอ พร้อมคณะกรรมการสอบสวน ประกอบด้วยอธิบดีดีเอสไอ อัยการ และ ตำรวจ มาสอบถามว่าเหตุใดขั้นตอนจึงยังไม่แล้วเสร็จทั้งที่เป็นประเด็นเล็กน้อยไม่ใช่หัวใจสำคัญของคคี เพราะเห็นว่าขณะนี้เรื่องที่เป็นหัวใจหลักได้สอบสวนครบถ้วนแล้ว และมีมูลที่สามารถส่งฟ้องศาลได้ 

ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลว่า อาจซ้ำรอยเหมือนหลายปีก่อนที่มีการถอนฟ้องนั้น พล.อ.ไพบูลย์ ระบุว่าที่ผ่านมาเหตุผลการถอนฟ้อง ไม่ใช่เรื่องไม่พบความผิด แต่กลัวฟ้องแล้วเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบเรียบร้อย ซึ่งเรื่องนี้คงต้องไปถามอัยการสูงสุดเพราะเป็นการใช้อำนาจเฉพาะตัวโดยตำแหน่ง ตนเองคงตอบไม่ได้

เมื่อถามว่าหากครั้งนี้อัยการยื่นฟ้องแล้วประเมินว่าจะมีปัญหาตามมาหรือไม่ พล.อ.ไพบูลย์ ย้ำว่ากฎหมายต้องเป็นกฎหมาย ไม่มีอะไรต้องกลัว ส่วนเหตุการณ์ในอดีตที่มีคนมาขัดขวางนั้น มองว่าการเข้าไปจับกุมตัวกับการที่อัยการส่งฟ้องศาลเป็นคนละประเด็นกัน ซึ่งยังไม่รู้เลยว่าศาลจะประทับรับฟ้องหรือไม่ และ เมื่อต่อสู้ไปตามกระบวนการยุติธรรมในศาลแล้วใครจะชนะ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS