Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ กางร่มเข้าประชุม ครม.อนุมัติมาตรการช่วยชาวนา

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 08 พ.ย. 59 เวลา 10:49:18 น.

จำนวนผู้ชม : 236

นายกฯ กางร่มเข้าประชุม ครม.อนุมัติมาตรการช่วยชาวนา

นายกรัฐมนตรี เดินกางร่มเข้าประชุม ครม.เตรียมเห็นชอบมาตรการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปีตันละ 10,500 บาท ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ เสนอชะลอการนำเข้าข้าวสาลีมาใช้แทนข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่มีราคาตกต่ำ

เช้าวันนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี โดยก่อนการประชุมนายกรัฐมนตรี ได้เดินกางร่มจากตึกไทยคู่ฟ้าเพื่อไปเข้าประชุมเนื่องจากมีฝนตกด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม เมื่อผู้สื่อข่าวถามความเห็นกรณีพิธีกรและนักแสดง"น็อต อัครณัฐ"ที่กำลังเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลขณะนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวเพียงว่ายังไม่ถึงเวลา ให้รอสัมภาษณ์ในช่วงบ่าย

ส่วนวาระการประชุม ครม.ที่สำคัญวันนี้ จะพิจารณามาตรการช่วยเหลือเกษตรกรในการขายข้าวเปลือก ข้าวขาว และข้าวหอมปทุม หลังจากที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายข้าว มีมติออกมาเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นโครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปี 2559/2560 หรือ จำนำยุ้งฉาง และ เงินสนับสนุนช่วยเหลือแก่เกษตรกรไม่ให้รีบขายข้าว ซึ่งธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส.จะโอนเงินเข้าบัญชีเกษตกร โดยข้าวขาวได้ราคาตันละ 10,500 บาท แบ่งเป็นราคารับจำนำตันละ 7,000 บาท เงินช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพข้าว ตันละ 2,000 บาท ค่าขึ้นยุ้งฉางและเก็บรักษา ตันละ 1,500 บาท ข้าวหอมปทุม จะได้ราคาตันละ 11,300 บาท ซึ่งหาก ครม.มีมติเห็นชอบจะเริ่มดำเนินการได้ทันที

นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ จะเสนอมาตรการดูแล และช่วยเหลือเกษตรกรปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่ประสบปัญหาราคาตกต่ำ โดยเสนอให้ชะลอการนำเข้าข้าวสาลีซึ่งเป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหารสัตว์ที่ใช้ทดแทนข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ รวมถึง หารือแนวทางการบริหารจัดการเอกสารสิทธิ์ของเกษตรกรปลูกข้าวโพด ที่พบว่าไม่มีเอกสารสิทธิ์ถึง ร้อยละ 50 ของผู้ปลูกข้าวโพดทั้งหมด ซึ่งเป็นแผนระยะยาวที่ต้องร่วมมือกันหลายกระทรวง เช่น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม

รวมทั้ง พิจารณาโครงการให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้ประกอบกิจการใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ ร่างพระราชบัญญัติกองทุนเพื่อการสนับสนุนกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย พ.ศ....และ เตรียมเห็นชอบการจัดทำแผนพัฒนาการเมือง ฉบับที่ 2 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS