Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ เรียกประชุม นบข.ถกราคาข้าวเจ้า

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 07 พ.ย. 59 เวลา 11:52:50 น.

จำนวนผู้ชม : 86

กรุณารอสักครู่...

การแก้ไขปัญหาราคาข้าวตกต่ำของรัฐบาลยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ก่อนหน้านี้ได้แก้ไขปัญหาในส่วนข้าวเปลือกหอมมะลิไปแล้ว ล่าสุดรัฐบาลเร่งเข้ามาแก้ไขในส่วนของข้าวเปลือกเจ้า หลังราคาตกต่ำเหลือเพียงตันละ 7,200-7,500 บาท 

โดยช่วงเช้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรียกคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว หรือ นบข.ประชุม เพื่อวางมาตรการช่วยเหลือผลผลิตข้าวเปลือกนาปี ฤดูกาล 2559/2560 ในส่วนของข้าวเปลือกเจ้า โดยก่อนการประชุม นายกรัฐมนตรี บอกกับสื่อมวลชนว่าการประชุมครั้งนี้เพื่อต้องการแก้ไขปัญหาให้ชาวนาที่ปลูกข้าวเจ้า และ ข้าวหอมปทุม เพื่อให้เกิดความต่อเนื่อง

เบื้องต้น ที่ประชุมจะใช้การวิธีแก้ไขปัญหาแบบเดียวกับข้าวหอมมะลิ คือ การจำนำยุ้งฉาง และ การให้เงินช่วยเหลือแก่เกษตรกร ซึ่งมาตรการเหล่านี้จะนำเข้าขอความเห็นชอบจากที่ประชุม ครม.วันพรุ่งนี้ต่อไป

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่ารัฐบาลจะไม่ทอดทิ้งเกษตรกร แต่ที่ยังเป็นปัญหาเพราะเกษตรกรยังไม่เข้าใจกัน และความเคยชินในการแก้ปัญหาแบบดั้งเดิม ดังนั้น จึงต้องช่วยกันทำความเข้าใจ ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลได้แก้ไขปัญหาไปแล้วหลายเรื่อง ทั้งการส่งเสริมเกษตรแปลงใหญ่ การบริหารจัดการเรื่องน้ำที่ใช้ในการเกษตร และ ยังเตรียมเปิดตลาดกลางช่วยเหลือให้เกษตรกรมีช่องทางในการจำหน่ายข้าว เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน ซึ่งมั่นใจว่าภายใน 5 ปีนี้ข้างหน้า ชาวนาจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น 


ส่วนการให้ความช่วยเหลือกับชาวนาของหน่วยงานต่างๆ วันนี้ ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดในส่วนขององค์การคลังสินค้า จะรับซื้อข้าวหอมมะลิโดยตรงจากเกษตรกรเพื่อนำมาบรรจุถุงขนาด 1 กิโลกรัม แจกเป็นของที่ระลึกให้ประชาชนที่เดินทางไปกราบถวายสักการะ เบื้องหน้าพระโกศ พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันละ 10,000 ถุง โดยจะเริ่มแจกตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายนนี้ ถึง 31 มกราคม 2560 รวม 79 วัน คาดว่าจะสามารถดึงข้าวออกจากระบบเพื่อช่วยชาวนาได้กว่า 780,000 กิโลกรัม

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS