Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ เผยปัญหารถไฟไทย-จีนล่าช้าเกิดจากฝ่ายไทยเอง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 04 พ.ย. 59 เวลา 13:28:46 น.

จำนวนผู้ชม : 179

นายกฯ เผยปัญหารถไฟไทย-จีนล่าช้าเกิดจากฝ่ายไทยเอง

นายกรัฐมนตรี เผยโครงการปัญหารถไฟความเร็วสูงไทย-จีน สายกรุงเทพฯ-หนองคาย เกิดจากฝ่ายไทยที่มีทั้งคนใน และคนนอกพื้นที่ออกมาต่อต้าน และ ไม่ผ่านรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม 20 โครงการ 

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.เปิดเผยภายหลังการประชุมติดตามความคืบหน้าโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานรถไฟความเร็วสูงของกระทรวงคมนาคมว่า เป็นการมาให้กำลังใจข้าราชการ และ รับฟังปัญหาอุปสรรค โดยเฉพาะรถไฟความเร็วสูง สายกรุงเทพฯ-หนองคาย ซึ่งปัญหาไม่ได้อยู่ที่จีนแต่อยู่ที่ไทยที่มีปัญหาเรื่องการบุกรุก และ โครงการไม่ผ่านรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม หรือ EIA กว่า 20 โครงการ ที่ถูกต่อต้านจากคนใน และนอกพื้นที่ รวมถึงปัญหาเงินค่าออกแบบโครงการว่าใครจะเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งได้ข้อยุติแล้ว

ขณะที่โครงการรถไฟความเร็วสูง ลาว-จีน มีความคืบหน้าไปแล้ว ดังนั้น จึงได้กำชับให้กระทรวงคมนาคม และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หาข้อสรุป และ จัดทำโครงการให้สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ โดยเฉพาะการคมนาคมจะต้องแก้ปัญหาจราจรเชื่อมโยงกับประชาชน ให้สัญจรไปมาได้อย่างสะดวก รวมถึง ระบบโลจิสติกส์ และ การลงทุนในประเทศ ซึ่งจะต้องพัฒนาประเทศให้เข้มแข็ง อย่าโทษกันไปมา

ส่วนความคืบหน้าโครงการระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก จะเริ่มภายในปีนี้ทั้งการสร้างถนน สร้างรถไฟ รวมถึง การขยายท่าเรือแหลมฉบัง ท่าเรือสัตหีบ และ สนามบินอู่ตะเภา ซึ่งไม่ใช่เฉพาะ 3 จังหวัด แต่จะเป็นการเชื่อมโยงไปยังภูมิภาค ทำให้ทุกคนได้ประโยชน์ แต่ต้องใช้เวลา เพราะงบประมาณมีจำกัด ดังนั้น ขอให้เห็นใจรัฐบาลด้วย

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี เน้นย้ำจะไม่ใช้มาตรา 44 ในการแก้ปัญหา โดยเฉพาะเรื่องผลกระทบสิ่งแวดล้อม ต้องเป็นไปตามกฏหมาย ซึ่งหากโครงการไม่เดินหน้าก็ไม่ทราบว่าจะทำอย่างไร แต่ต้องพูดคุยทำความเข้าใจเพื่อให้ได้ข้อยุติ

ส่วนปัญหารถไฟฟ้าสายสีม่วง กับ สายสี้น้ำเงินที่ไม่เชื่อมต่อกัน ได้สั่งให้บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด(มหาชน)BMCL ไปพูดคุยแก้ปัญหาให้เสร็จภายใน 30 วัน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS