Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทิ้งทวน สนช.ถอดถอน 2 อดีต ส.ส.เพื่อไทย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 04 พ.ย. 59 เวลา 13:09:54 น.

จำนวนผู้ชม : 254

 ทิ้งทวน สนช.ถอดถอน 2 อดีต ส.ส.เพื่อไทย

ทิ้งทวนครั้งสุดท้ายก่อนประกาศใช้ รธน.ฉบับใหม่ ที่ประชุม สนช.มีมติถอดถอนอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย 2 คน กรณีกดบัตรแทนกัน และ แอบสลับร่าง รธน.พร้อมตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปี ระบุมีมติถอดถอนสำเร็จ 8 ครั้งในรัฐบาลชุดนี้ 

โดยที่ประชุมมีมติให้ถอดถอน นายนริศร ทองธิราช อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย กรณีใช้บัตรลงคะแนนแทนบุคคลอื่นในการพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2550 ประเด็นที่มา ส.ว.ด้วยคะแนนเสียง 221 ต่อ 1 งดออกเสียง 2 เสียง และ มีมติถอดถอนนายอุดมเดช รัตนเสถียร อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ด้วยคะแนนเสียง 206 ต่อ 15 เสียง กรณีสลับร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ประเด็นที่มา ส.ว.เพื่อเปลี่ยนหลักการใหม่ที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญให้ ส.ส.ลาออกมาเป็น ส.ว.ได้โดยไม่ต้องเว้นวรรค ตามที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด และถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองเป็นระยะเวลา 5 ปี 

สำหรับการถอดถอนเพื่อลงโทษทางจริยธรรมของนักการเมืองครั้งนี้ ถือเป็นครั้งสุดท้าย เนื่องจากตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ไม่มีกระบวนการถอดถอนอีก โดยให้หน้าที่การตรวจสอบจริยธรรมทางการเมืองเป็นขององค์กรอิสระแทน เพื่อนำไปสู่การตัดสิทธิ์ทางการเมือง โดยนักการเมืองคนแรกที่ถูกถอดถอน คือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี รวมมีการถอดถอนในรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา สำเร็จทั้งสิ้น 8 ครั้ง 

ด้านนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ชี้แจงเหตุผลที่รัฐธรรมนูญใหม่ยกเลิกการถอดถอนว่า ที่ผ่านมาไม่สามารถทำได้จริง เพราะการถอดถอนถือเป็นการตัดสินว่าใครทำผิด ซึ่งการจะชี้ว่าใครทำผิดนั้นไม่ควรใช้วิธีโหวตกันในสภาเหมือนกับการลงมติไม่ไว้วางใจ ต่อให้พิสูจน์อย่างไรก็นับกันแค่จำนวนคน ไม่มีความเป็นธรรม ดังนั้นจึงเปลี่ยนระบบใหม่ว่าถ้าทำผิดจริงจะต้องไม่เข้ามายุ่งทางการเมืองอีก โดยให้กระบวนการยุติธรรมเป็นคนตัดสินว่าทำผิดจริงหรือไม่ สามารถต่อสู้นำสืบพยานได้ ถ้าผิดจริงก็ลงโทษและตัดสิทธิ์ทางการเมืองไปเลยไม่ต้องมาถอดถอนอีก 

นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.กล่าวว่าที่ผ่านมาการถอดถอนเป็นกระบวนการทางการเมือง ถูกระบบอุปถัมภ์ครอบงำจนนักการเมืองไม่สามารถตรวจสอบเพื่อนำไปสู่การถอดถอนกันเองได้

สำหรับการถอดถอนนั้น เริ่มมีตั้งแต่รัฐธรรมนูญฉบับปี 2540 ที่ผ่านมามีคดีถอดถอนเข้าสู่ขบวนการของรัฐสภานับ 20 คดี แต่รัฐสภา ปกติไม่สามารถลงมติถอดถอนนักการเมืองได้สำเร็จ ซึ่งการถอดถอนสำเร็จครั้งแรกเมื่อปี 2550 โดย สนช.ถอดถอน นายจรัล ดิษฐาอภิชัย กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ออกจากตำแหน่ง แต่ก็ไม่ใช่นักการเมือง ซึ่งนักการเมืองคนแรกที่ถูกถอดถอน คือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว โดย รวมสามารถถอดถอนได้สำเร็จทั้งสิ้นเพียง 9 คน เกิดขึ้นในรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ทั้งสิ้น 8 คน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS