Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นบข.เคาะโครงการสินเชื่อชะลอขายข้าว ตันละ 11,525 บาท

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 31 ต.ค. 59 เวลา 13:47:16 น.

จำนวนผู้ชม : 178

นบข.เคาะโครงการสินเชื่อชะลอขายข้าว ตันละ 11,525 บาท

ที่ประชุม นบข.เห็นชอบโครงการสินเชื่อเพื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปี ชาวนาที่มียุ้งฉางได้ตันละ 11,525 บาท

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แถลงผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว หรือ นบข.ว่า ในปีนี้ผลผลิตข้าวของโลกเพิ่มจากปีที่ผ่านมา 4.3%ขณะที่ผู้บริโภคซื้อลดลง 1.5%จึงกดดันราคาข้าวตกต่ำทั่วโลก รวมถึงเกษตรกรบางส่วนเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำทำให้มีความชื้นสูง ขายได้ราคาต่ำ คาดว่าปีนี้จะมีข้าวหอมมะลิออกมากว่า 10 ล้านตัน 

ที่ประชุม นบข.จึงเห็นชอบให้มีมาตรการแทรกแซงผ่านโครงการสินเชื่อเพื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปี โดยชาวนาที่มียุ้งฉางจะได้รับเงินทั้งหมดจากโครงการ 11,525 บาทต่อตันข้าวเปลือกหอมมะลิ แบ่งเป็นราคาข้าว 8,730 บาท คิดจาก 90%ของราคาข้าวเปลือกในปัจจุบันที่ตันละ 9,700 บาท ค่าช่วยเหลือการเก็บเกี่ยว 1,295 บาท และ ค่าเก็บรักษา 1,500 บาท ส่วนผู้ที่ไม่มียุ้งฉาง จะได้ตันละ 10,995 บาท โดยให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส.บริหารจัดการโครงการได้ทันที ส่วนการช่วยเหลือราคาข้าวเปลือกเจ้า ต้องรอดูราคาตลาดก่อน 

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ จะกำหนดให้โรงสีติดป้ายราคาที่รับซื้อ และจะออกตรวจสต็อกผู้ส่งออกทุกรายให้มีข้าวอย่างน้อย 500 ตันตามกฎหมาย รวมถึงในวันที่ 13-15 พ.ย.นี้ จะนำผู้นำเข้าจาก 15 ประเทศ พบกลุ่มสหกรณ์และผู้ส่งออก และเร่งการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี อีกทั้งจะมีมาตรการไม่ให้โรงสีกดราคา อย่างไรก็ตาม ราคาข้าวสารปัจจุบันเป็นราคาจากฤดูที่แล้วจึงไม่สอดคล้องกับราคาข้าวในตลาดโลก ส่วนการขายข้าวออนไลน์ ยืนยันว่าเป็นเรื่องที่ดี ที่กระทรวงพาณิชย์สนับสนุน และไม่ผิดกฎหมาย

ด้านนายอนันต์ สุวรรณรัตน์ อธิบดีกรมการข้าว กล่าวว่ากระทรวงเกษตรฯกำลังเร่งแก้ปัญหาข้าวทั้งระบบ โดยจะเพิ่มพื้นที่สนับสนุนการปลูกพืชหลากหลายเพิ่มเติม 3.2 แสนไร่ พร้อมเสนอ ครม.อนุมัติให้ความเห็นชอบ วันพรุ่งนี้ 

นายสุพัฒน์ เอี้ยวฉาย ผู้ช่วยผู้จัดการ ธ.ก.ส.ยืนยันว่ามีความพร้อมดำเนินโครงการได้ทันที และชาวนาที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการสินเชื่อเพื่อชะลอการขายข้าวเปลือก จะได้ราคาข้าวเปลือก 9,700 บาทต่อตัน และ ได้เงินช่วยเหลือเพื่อการปรับปรุงคุณภาพข้าวตันละ 1,295 บาทด้วยเช่นกัน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS