Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กกต.ชู 5 ยุทธศาสตร์ สนองแนวพระยุคลบาท

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 21 ต.ค. 59 เวลา 10:55:28 น.

จำนวนผู้ชม : 153

กกต.ชู 5 ยุทธศาสตร์ สนองแนวพระยุคลบาท

กกต.จัดทำแผนยุทธศาสตร์ 5 ข้อ สนองแนวพระยุคลบาทในการส่งเสริมคนดีให้ปกครองบ้านเมือง และควบคุมคนไม่ดีไม่ให้มีอำนาจ เพื่อเป็นแนวทางการทำงานของ กตต.ในปี 2560 โดยแต่ละแผนต้องประเมินผลทุก 3 เดือน

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง เปิดเผยว่า ในปีงบประมาณ พ.ศ.2560 กกต.ได้กำหนด 5 แผนยุทธศาสตร์สำคัญ ในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชนและประเทศ เน้นการกลั่นกรองบุคคลก่อนเข้าสู่ตำแหน่งทางการเมือง และควบคุมคนไม่ดีไม่ให้เข้าไปใช้อำนาจในการบริหาร และการตรากฎหมาย ประกอบด้วย

1.ยุทธศาสตร์การสร้างเครือข่ายป้องกันการทุจริตเลือกตั้ง โดยจะจัดอบรมแก่เครือข่ายศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาประชาธิปไตยตำบล เครือข่าย รด.จิตอาสา เครือข่ายลูกเสือ กกต.และเครือข่ายองค์กรเอกชน เพื่อให้พร้อมมีส่วนร่วม และสนับสนุนการทำงานของ กกต.ในการจัดการเลือกตั้ง หรือ สอดส่องดูแลการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ ยุติธรรม ตั้งเป้าจะต้องมีองค์กรเอกชนเข้าร่วมสังเกตการณ์ครบทุกจังหวัด และครอบคลุมพื้นที่ไม่น้อยกว่า ร้อยละ 75 ของหน่วยเลือกตั้งทั้งประเทศ 

2.ยุทธศาสตร์พัฒนาศักยภาพนักจัดการเลือกตั้งมืออาชีพ โดยจะจัดอบรม และขึ้นทะเบียนบุคคลที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าพนักงานดำเนินการเลือกตั้ง หรือ นักจัดการเลือกตั้งมืออาชีพ จำนวนไม่น้อยกว่า 1 ล้านคน ตั้งเป้าในการเลือกตั้ง ส.ส.ปลายปี 2560 หน่วยเลือกตั้งที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบ ต้องไม่เกินร้อยละ 0.01 หรือ ประมาณไม่เกิน 10 หน่วยจากหน่วยที่มีทั้งประเทศ ประมาณ 100,000 หน่วย

3.ยุทธศาสตร์จัดตั้งหมู่บ้านปลอดการซื้อสิทธิขายเสียง โดยความสมัครใจของประชาชนในพื้นที่ ตั้งเป้าให้มีหมู่บ้านปลอดการซื้อสิทธิขายเสียง 1 หมู่บ้านต่อ 1 อำเภอ ก่อนการเลือกตั้ง ส.ส.ปลายปี 60 เพื่อเป็นต้นแบบให้แก่หมู่บ้านอื่นๆ และให้มีการรณรงค์ต่อต้านการซื้อสิทธิขายเสียงอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่เฉพาะช่วงการเลือกตั้งเท่านั้น 

4.ยุทธศาสตร์การเพิ่มประสิทธิภาพการอำนวยความสะดวกประชาชน โดยจะพัฒนาระบบเทคโนโลยีเพื่ออำนวยความสะดวกประชาชน และสนับสนุนการเลือกตั้งคุณภาพ เช่น การพัฒนา application ฉลาดเลือกผู้แทน ให้ข้อมูลผู้สมัครและนโยบายพรรคการเมืองแก่ประชาชน การพัฒนาระบบการลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งนอกเขตจังหวัด และนอกราชอาณาจักร ตั้งเป้าหมายมีผู้ลงทะเบียนอย่างน้อย 400,000 คน การทดลองนำร่องการลงคะแนนเลือกตั้งทางอินเทอร์เน็ตสำหรับคนไทยในต่างประเทศ จำนวน 3 ประเทศ การเตรียมพัฒนาเครื่องต้นแบบเครื่องลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์(Voting Machine)แบบหน้าจอสัมผัสทัชสกรีน เป็นต้น 

5.ยุทธศาสตร์การเพิ่มประสิทธิภาพสืบสวนสอบสวน การวินิจฉัย และการดำเนินคดีในศาล โดยจะเพิ่มประสิทธิภาพผ่านหลักสูตรอบรมวิชาชีพพนักงานสืบสวนสอบสวนและประมวลจริยธรรม เมื่อผ่านการอบรมหลักสูตรดังกล่าวแล้ว พนักงานสืบสวนสอบสวนต้องดำเนินการสืบสวน หรือไต่สวน และจัดทำสำนวนให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน รวมถึงจัดทำคำวินิจฉัยให้สามารถยื่นคำร้องต่อศาลได้ภายใน 6 เดือน

นายสมชัย เชื่อว่ายุทธศาสตร์ดังกล่าวจะนำไปสู่การเลือกตั้งที่สุจริต และเที่ยงธรรม ส่งเสริมความมีเสถียรภาพทางการเมือง และการใช้อำนาจอันชอบธรรม โดยได้น้อมนำพระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาเป็นแนวทางในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อสนองแนวพระยุคลบาท ในตอนหนึ่งว่า “..การส่งเสริมคนดี ให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง และควบคุมคนไม่ดีไม่ให้มีอำนาจ ไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้..” 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS