Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชุม ครม.ถกแผนรับมือประชาชนถวายความอาลัยช่วงวันหยุดยาว

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 18 ต.ค. 59 เวลา 12:02:06 น.

จำนวนผู้ชม : 198

กรุณารอสักครู่...

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ มีการหารือเพื่อเตรียมพร้อมรับคลื่นมหาชนที่จะเดินทางมาแสดงความไว้อาลัยในช่วงวันหยุดยาวปลายสัปดาห์นี้

ที่ประชุมได้พิจารณาเรื่องความเหมาะสมในการจัดให้ประชาชนทยอยเดินทางเข้ามาเป็นกลุ่ม หรือ เป็นจังหวัด ในแต่ละห้วงเวลา และจะให้หน่วยงานใดรับผิดชอบส่วนใดบ้าง ซึ่งในเบื้องต้น จะยังคงให้กระทรวงคมนาคมดูแลเรื่องการสัญจร ส่วนกระทรวงมหาดไทย กับ กทม.จะดูแลเรื่องที่พัก ที่รัฐบาลยังเป็นห่วง คือ เรื่องความเหมาะสมในการจัดรูปแบบในการเดินทางเข้ามาที่กรุงเทพฯ ที่สะดวกที่สุดสำหรับประชาชน จะได้ไม่ต้องเข้ามารอพร้อมกันเป็นจำนวนมาก ๆ ซึ่งขณะนี้กำลังดูอยู่ว่าจะจัดให้เดินทางเข้ามาทีละกลุ่ม ทีละจังหวัด หรือแบ่งเป็นรายภาค ในแต่ละห้วงเวลา ส่วนการเข้าไปถวายสักการะพระบรมศพในเขตพระราชฐานนั้น จะปรับมาตรการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนสามารถเข้าร่วมได้มากขึ้น

สำหรับผู้ที่เดินทางเข้ามาถึงกรุงเทพแล้ว ทางศูนย์บัญชาการติดตามสถานการณ์ หรือ ศตส.ได้ประสานกับทุกกระทรวงจัดจุดให้บริการที่วังสราญรมย์, สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล (แห่งเก่า) และวัดในบริเวณใกล้เคียง ให้ดูแลเรื่องที่พัก และที่อาบน้ำ และขอความร่วมมือให้วัด 19 แห่งทั่วกรุงเทพฯ ให้บริการจอดรถฟรีแก่ประชาชน อาทิ วัดเทพศิรินทราวาส, วัดระฆังโฆษิตาราม, วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม และวัดพระมหาธาตุ แต่แนวทางที่สะดวกที่สุด คือ ขอให้ประชาชนใช้บริการขนส่งสาธารณะ

นอกจากนี้ ให้ตั้งจุดตรวจดูแลความปลอดภัยให้ประชาชนทุกพื้นที่สำคัญ และเตรียมจัดทำคำชี้แจงในเรื่องที่กี่ยวกับข้อกฎหมาย และพระราชประเพณี เป็นภาษาอังกฤษ เพื่อให้สื่อมวลชนต่างประเทศได้เข้าใจด้วย

รัฐบาลยังยืนยันด้วยว่า ยังไม่มีประกาศใด ๆ จากสำนักพระราชวังกรณีพระราชทานพระราชานุญาตให้ภาคส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นคณะบุคคล ภาคเอกชน หรือประชาชนทั่วไป ร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญพระราชกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพแต่อย่างใด จึงขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อความที่มีการแชร์กันในโซเชียลมีเดียว่ามีค่าใช้จ่ายคืนละ 20,000 บาท ขอให้รอฟังประกาศอย่างเป็นทางการจากสำนักพระราชวังอีกครั้ง

ส่วนเรื่องเสื้อดำที่เริ่มหายากและมีราคาสูงขึ้นนั้น ล่าสุด รัฐบาลได้ประสานกับห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ทยอยผลิตออกมาจำหน่ายในราคาถูกให้ได้ภายในสัปดาห์นี้ นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าวว่า ขณะนี้ยังมีการขายเสื้อสีดำราคาแพงอยู่บ้าง ซึ่งเป็นผลมาจากการขนส่งที่ยังติดขัด คาดว่าภายในสัปดาห์นี้ราคาจะเริ่มถูกลง  ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ได้ประสานกับห้างโมเดิร์นเทรดทั่วประเทศให้ทยอยผลิตและจำหน่ายเสื้อสีดำราคาถูก เพื่อให้ประชาชนหาซื้อได้ง่ายขึ้น และจะมีการคุมเข้มให้ร้านค้าติดราคา ไม่ขายแพงเกินจริง มิฉะนั้นจะดำเนินการเอาผิดทั้งทางวินัยและอาญา โดยปรับสูงสุดที่ 140,000 บาท 


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS