Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครม.อนุมัติสินเชื่อผู้ประกอบการยาง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 26 ม.ค. 59 เวลา 21:46:15 น.

จำนวนผู้ชม : 555

ครม.มีมติอนุมัติสินเชื่อช่วยผู้ประกอบการยาง 15,000 ล้านบาทแล้ว แต่ไม่มีการอนุมัติงบประมาณสำหรับซื้อยางเพิ่ม

ที่ประชุม ครม.มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เสนอ เรื่องการอนุมัติสินเชื่อผู้ประกอบการยาง วงเงิน 15,000 ล้านบาท ครอบคลุมตลอดปี 2559-2569 โดยปรับหลักเกณฑ์ให้สอดคล้องกับการดำเนินธุรกิจ โดยผู้ประกอบการยางสามารถกู้เงินผ่านธนาคารออมสิน, กรุงไทย, ไทยพาณิชย์, ทหารไทย, กรุงเทพ, กสิกร และซีไอเอ็มบี โครงการนี้เคยได้รับการอนุมัติแล้วเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2557 แต่มีอุปสรรคด้านเงื่อนไขคุณสมบัติผู้ประกอบการ จึงมีการปรับหลักเกณฑ์ใหม่ 

โดยผู้ประกอบการที่จะกู้ ต้องเป็นผู้ประกอบการขั้นปลายน้ำ คือ ต้องเป็นผู้นำยางพารามาผลิตสำเร็จรูปพร้อมใช้ และต้องดำเนินการผลิตโดยใช้ยางพารา 4 ตันต่อปี และรัฐบาลจะชดเชยรายได้ให้แก่เกษตรกรด้วย คาดการณ์ว่าจะต้องชดเชย 450 ล้านบาทต่อปี ซึ่งจากหลักเกณฑ์นี้จะช่วยเพิ่มปริมาณการใช้ยางพาราได้ถึง 60,000 ตัน แต่ไม่ใช้การส่งเสริมให้ปลูกยางเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ได้อนุมัติให้กระทรวงเกษตรฯ ดูแลควบคุมจำนวนสินเชื่อให้สอดคล้องกับงบประมาณ และให้ กยท.ควบคุมการใช้ยางในปริมาณที่กำหนด

แต่วันนี้ที่ประชุม ครม.ยังไม่มีการอนุมัติงบประมาณสำหรับใช้ซื้อยางเพิ่มเติม หลังที่ประชุมรับรายงานปัญหาการรับชื้อยางพารา ที่รับซื้อได้เพียง 70.6 ตัน ซึ่งถือว่าน้อยมาก ซึ่งเป็นเพราะเงื่อนไขการรับชื้อของรัฐบาลมีข้อจำกัดค่อนข้างสูง ทั้งการแยกน้ำยาง การคัดเกรดยาง และในพื้นที่ขายยางมีฝนตกในพื้นที่ ทำให้มีเกษตรกรนำยางออกมาขายน้อย และบางส่วนหันไปหาวิธีแปรรูปยางในท้องถิ่นแทน และเลือกที่จะนำไปขายให้กับเอกชน แต่วันนี้ราคายางในตลาดเริ่มตัวสูงขึ้น เช่นที่ตลาดกลางยางพาราอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ยางแผ่นรมควันชั้น 3 อยู่ที่ 41.57 บาทต่อกิโลกรัม และน้ำยางสด 38 บาทต่อกิโลกรัม ทำให้ยังไม่จำเป็นต้องขออนุมัติใช้งบเพิ่มเติม จากเดิมที่อนุมัติไป 500 ล้านบาท

พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มอบหมายให้ กยท.รวบรวมปัญหา หลังเปิดรับซื้อยางพาราไปเมื่อวาน เบื้องต้นพบปัญหาด้านการขนส่ง ปัญหายางพาราแผ่นดิบชั้น 3 ไม่ได้มาตรฐาน ปัญหากระบวนการรับซื้อมีวิธีการเข้าถึงยาก และเกษตรกรส่วนใหญ่มองว่าการจ่ายเงินโดยการโอนผ่านบัญชีธนาคารเป็นเรื่องยุ่งยากและไม่สะดวก เนื่องจากต้องการรับเงินสดมากกว่า ชาวสวนจึงเลือกขายยางพาราให้กับผู้ค้าเดิม แต่วันนี้ราคายางพาราในตลาดวันนี้ปรับตัวขึ้นกิโลกรัมละ 42 บาทใกล้เคียงกับราคายางที่รัฐบาลรับซื้อกิโลกรัมละ 45 บาทแล้ว

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS