Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครม.อนุมัติสินเชื่อผู้ประกอบการยาง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 26 ม.ค. 59 เวลา 21:46:15 น.

จำนวนผู้ชม : 537

ครม.มีมติอนุมัติสินเชื่อช่วยผู้ประกอบการยาง 15,000 ล้านบาทแล้ว แต่ไม่มีการอนุมัติงบประมาณสำหรับซื้อยางเพิ่ม

ที่ประชุม ครม.มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เสนอ เรื่องการอนุมัติสินเชื่อผู้ประกอบการยาง วงเงิน 15,000 ล้านบาท ครอบคลุมตลอดปี 2559-2569 โดยปรับหลักเกณฑ์ให้สอดคล้องกับการดำเนินธุรกิจ โดยผู้ประกอบการยางสามารถกู้เงินผ่านธนาคารออมสิน, กรุงไทย, ไทยพาณิชย์, ทหารไทย, กรุงเทพ, กสิกร และซีไอเอ็มบี โครงการนี้เคยได้รับการอนุมัติแล้วเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2557 แต่มีอุปสรรคด้านเงื่อนไขคุณสมบัติผู้ประกอบการ จึงมีการปรับหลักเกณฑ์ใหม่ 

โดยผู้ประกอบการที่จะกู้ ต้องเป็นผู้ประกอบการขั้นปลายน้ำ คือ ต้องเป็นผู้นำยางพารามาผลิตสำเร็จรูปพร้อมใช้ และต้องดำเนินการผลิตโดยใช้ยางพารา 4 ตันต่อปี และรัฐบาลจะชดเชยรายได้ให้แก่เกษตรกรด้วย คาดการณ์ว่าจะต้องชดเชย 450 ล้านบาทต่อปี ซึ่งจากหลักเกณฑ์นี้จะช่วยเพิ่มปริมาณการใช้ยางพาราได้ถึง 60,000 ตัน แต่ไม่ใช้การส่งเสริมให้ปลูกยางเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ได้อนุมัติให้กระทรวงเกษตรฯ ดูแลควบคุมจำนวนสินเชื่อให้สอดคล้องกับงบประมาณ และให้ กยท.ควบคุมการใช้ยางในปริมาณที่กำหนด

แต่วันนี้ที่ประชุม ครม.ยังไม่มีการอนุมัติงบประมาณสำหรับใช้ซื้อยางเพิ่มเติม หลังที่ประชุมรับรายงานปัญหาการรับชื้อยางพารา ที่รับซื้อได้เพียง 70.6 ตัน ซึ่งถือว่าน้อยมาก ซึ่งเป็นเพราะเงื่อนไขการรับชื้อของรัฐบาลมีข้อจำกัดค่อนข้างสูง ทั้งการแยกน้ำยาง การคัดเกรดยาง และในพื้นที่ขายยางมีฝนตกในพื้นที่ ทำให้มีเกษตรกรนำยางออกมาขายน้อย และบางส่วนหันไปหาวิธีแปรรูปยางในท้องถิ่นแทน และเลือกที่จะนำไปขายให้กับเอกชน แต่วันนี้ราคายางในตลาดเริ่มตัวสูงขึ้น เช่นที่ตลาดกลางยางพาราอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ยางแผ่นรมควันชั้น 3 อยู่ที่ 41.57 บาทต่อกิโลกรัม และน้ำยางสด 38 บาทต่อกิโลกรัม ทำให้ยังไม่จำเป็นต้องขออนุมัติใช้งบเพิ่มเติม จากเดิมที่อนุมัติไป 500 ล้านบาท

พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มอบหมายให้ กยท.รวบรวมปัญหา หลังเปิดรับซื้อยางพาราไปเมื่อวาน เบื้องต้นพบปัญหาด้านการขนส่ง ปัญหายางพาราแผ่นดิบชั้น 3 ไม่ได้มาตรฐาน ปัญหากระบวนการรับซื้อมีวิธีการเข้าถึงยาก และเกษตรกรส่วนใหญ่มองว่าการจ่ายเงินโดยการโอนผ่านบัญชีธนาคารเป็นเรื่องยุ่งยากและไม่สะดวก เนื่องจากต้องการรับเงินสดมากกว่า ชาวสวนจึงเลือกขายยางพาราให้กับผู้ค้าเดิม แต่วันนี้ราคายางพาราในตลาดวันนี้ปรับตัวขึ้นกิโลกรัมละ 42 บาทใกล้เคียงกับราคายางที่รัฐบาลรับซื้อกิโลกรัมละ 45 บาทแล้ว

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS