Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สนช.ใหม่ ทยอยรายงานตัวที่รัฐสภา

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 12 ต.ค. 59 เวลา 10:40:46 น.

จำนวนผู้ชม : 271

สนช.ใหม่ ทยอยรายงานตัวที่รัฐสภา
สนช.ใหม่ ทยอยรายงานตัวที่รัฐสภาสนช.ใหม่ ทยอยรายงานตัวที่รัฐสภาสนช.ใหม่ ทยอยรายงานตัวที่รัฐสภาสนช.ใหม่ ทยอยรายงานตัวที่รัฐสภา

สนช.ที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่ จำนวน 33 คน ทยอยเข้ารายงานตัว ประธาน สนช.วอนอย่ามองทหารไม่เชี่ยวชาญกฎหมาย เชื่อทหารเข้าใจประชาชนในพื้นที่สามารถนำปัญหาของประชาชนมาแจ้งให้สภาฯทราบได้ 

ภายหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เพิ่มเติม จำนวน 33 คน โดยสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา กำหนดให้ สนช.ใหม่เข้ารายงานตัวเข้ารับตำแหน่ง ณ อาคารรัฐสภา 2 โดยวันนี้มี สนช.ที่แต่งตั้งใหม่ เข้ารายงานตัวอย่างต่อเนื่อง อาทิ พล.ต.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ อดีตผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ เดินทางมารายงานตัวเป็นคนแรก ตามมาด้วย พล.ร.อ.สุชีพ หวังไมตรี รองเสนาธิการทหารเรือ พล.ท.สรรชัย อจลานนท์ เจ้ากรมกำลังพลทหารบก พล.ร.อ.ทวีชัย บุญอนันต์ อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพเรือ เป็นต้น โดยจะเปิดรายงานตัวไปจนถึงเวลา 16.30 น.

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.เชื่อว่าองค์ประกอบของสนช.ทั้ง 33 คน มีความเหมาะสมกับช่วงเวลาที่ต้องพิจารณากฎหมายเป็นจำนวนมาก ทั้งกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ และกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการปฏิรูปประเทศ แม้จะมีสัดส่วนทหารจำนวนมากแต่มีประสบการณ์ในพื้นที่ ถึงจะไม่เชี่ยวชาญด้านกฎหมายก็ไม่ใช่สิ่งสำคัญ เพราะสมาชิก สนช.เดิมมีความเชี่ยวชาญด้านกฎหมายอยู่มากพอสมควร อีกทั้งในทางการเมืองไม่ได้มีแค่เรื่องของกฎหมายแต่ยังต้องศึกษาเรื่องความมั่นคง และ การปฏิรูปประเทศด้วย ดังนั้น ไม่จำเป็นต้องเชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านกฎหมาย ยืนยันว่า มีความเหมาะสมเนื่องจากช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่บ้านเมืองต้องการความสงบเรียบร้อยและความมั่นคง จะดูแลให้บ้านเมืองเดินหน้าเข้าสู่การเลือกตั้ง และด้วยความเป็นทหาร เชื่อว่าจะสามารถทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ และนำปัญหาของประชาชนมาแจ้งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติทราบได้

จึงขออย่ามองว่าทหารไม่เป็นประโยชน์ทั้งด้านนิติบัญญัติ มั่นใจว่าทุกคนเข้าใจบทบาท และทำหน้าที่ สนช.ได้เป็นอย่างดี แต่หากมองว่าไม่เป็นประชาธิปไตยขอเวลาอีก 1 ปี เพื่อเดินหน้าเข้าสู่เลือกตั้ง พร้อมยืนยันว่าการตั้ง สนช.ใหม่ไม่ได้เป็นการวางตัวเป็น ส.ว.ช่วงเปลี่ยนผ่านแน่นอน

นายพรเพชร กล่าวอีกว่า สนช.ทั้ง 33 คนที่เข้ารับดำรงตำแหน่งใหม่ จะสามารถทำหน้าที่ร่วมประชุม สนช. ในวันพรุ่งนี้ (13 ต.ค.) ได้ทันที

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS