Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มีชัย"ส่งร่าง รธน.ให้นายกฯแล้ว

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 11 ต.ค. 59 เวลา 11:36:47 น.

จำนวนผู้ชม : 101

กรุณารอสักครู่...

ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ นำคณะกรรมการร่างฯ เข้าพบเพื่อส่งมอบร่างรัฐธรรมนูญให้นายกรัฐมนตรี นำไปเขียนในสมุดไทย ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ

นายมีชัย ฤชุพันธ์ุ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.พร้อมคณะ สวมชุดสีชมพูถือฤกษ์ 08.59 น.นำร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เข้ามอบต่อนายกรัฐมนตรี อย่างเป็นทางการ ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เพื่อนำไปเขียนในสมุดไทย จำนวน 3 ฉบับ ก่อนนำความขึ้นกราบบังคมทูลเพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมประกาศใช้ต่อไป 


นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ระบุว่านายกรัฐมนตรี ขอบคุณกรรมการร่างรัฐธรรมนูญที่เสียสละเวลาทำหน้าที่เพื่อประเทศ เพราะถือเป็นทีมเดียวกัน คือ ทีมประเทศไทย พร้อมเป็นกำลังใจให้กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ จัดทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้

ทั้งนี้ ก่อนเข้าประชุมคณะรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรี กล่าวสั้นๆ ว่าได้รับร่างรัฐธรรมนูญแล้ว หลังจากนี้จะต้องตรวจทาน และนำไปเขียนในสมุดไทยตามประเพณีก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯต่อไป

สำหรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับทางการ มีการปรับแก้ถ้อยคำในมาตรา 272 ตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ โดยเปิดให้สามารถเลือกนายกรัฐมนตรีคนนอกได้ตลอดทั้ง5 ปีแรก หลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้

มาตรา 272"ในระหว่างห้าปีแรกนับแต่วันที่มีรัฐสภาชุดแรก"ตามรัฐธรรมนูญนี้ การให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีให้ดำเนินการตามมาตรา 159 เว้นแต่การพิจารณาให้ความเห็นชอบตามมาตรา 159 วรรคหนึ่ง ให้กระทำในที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา และมติที่เห็นชอบการแต่งตั้งบุคคลใดให้เป็นนายกรัฐมนตรีตามมาตรา 159 วรรคสาม ต้องมีคะแนนเสียงมากกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของสองสภา 

"ในระหว่างเวลาตามวรรคหนึ่ง"หากมีกรณีที่ไม่อาจแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีจากผู้มีรายชื่ออยู่ในบัญชีที่พรรคการเมืองแจ้งไว้ตามมาตรา 88 ไม่ว่าด้วยเหตุใด"และสมาชิกของทั้งสองสภารวมกันจำนวนไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของทั้งสองสภา"เข้าชื่อเสนอต่อประธานรัฐสภาขอให้รัฐสภามีมติยกเว้นเพื่อไม่ต้องเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีจากผู้มีชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อที่พรรคการเมืองแจ้งไว้ตามมาตรา 88 ในกรณีเช่นนั้น ให้ประธานรัฐสภาจัดให้มีการประชุมร่วมกันของรัฐสภาโดยพลัน และในกรณีที่รัฐสภามีมติด้วยคะแนนเสียงไม่น้อยกว่าสองในสามของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของทั้งสองสภาให้ยกเว้นได้ ให้ดำเนินการตามวรรคหนึ่งต่อไป โดยจะเสนอชื่อผู้อยู่ในบัญชีรายชื่อที่พรรคการเมืองแจ้งไว้ตามมาตรา 88 หรือไม่ก็ได้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS