Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ เปิดการประชุมภาคเอกชน ACD

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 09 ต.ค. 59 เวลา 12:15:12 น.

จำนวนผู้ชม : 207

นายกรัฐมนตรี เปิดประชุมภาคธุรกิจในกรอบความร่วมมือเอเชียครั้งแรก ย้ำความร่วมมือภาครัฐและเอกชน การระดมทุนเพื่อโครงสร้างพื้นฐาน และการใช้เทคโนโลยีฟินเทคเพื่อลดการใช้เงินสด โดยมีบริษัทยักษ์ใหญ่อย่างทาทามอเตอร์ส และ อาลีบาบา เข้าร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลด้วย

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.เป็นประธานเปิดการประชุมภาคธุรกิจ ในกรอบความร่วมมือเอเชีย หัวข้อ"บทบาทสำคัญของภาคธุรกิจต่อวิวัฒนาการของ ACD"ซึ่งถือเป็นการประชุมครั้งแรกของภาคเอกชนในกรอบความร่วมมือ ACD เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล และให้ข้อเสนอแนะแก่ภาครัฐ

โดยช่วงเช้า มีบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งเอเชีย เช่น ทาทามอเตอร์ส และ อาลีบาบา กรุ๊ป เข้าแลกเปลี่ยนทัศนะเรื่องการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิคส์เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจแห่งเอเชีย ส่วนในช่วงบ่ายเป็นการเสวนาเรื่อง"การสนับสนุนทางการเงินต่อโครงสร้างพื้นฐานในเอเชีย"ซึ่งมีตัวแทนจากคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติ รวมถึง ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย เข้าร่วม

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวต้อนรับ และ ระบุว่าครอบครัว ACD เริ่มต้นจาก 18 ประเทศ จนขยายเป็น 34 ประเทศในวันนี้ โดยครอบคลุมทุกภูมิภาคของทวีปเอเชีย เพื่อทำให้เอเชียเป็นประชาคมที่เติบโตอย่างยั่งยืนโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ซึ่งภาคเอกชนถือเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนที่ต้องร่วมมือกับภาครัฐ และภาคประชาชน เพื่อดึงเอาศักยภาพที่หลากหลายมาใช้อย่างสร้างสรรค์ และรับมือกับเศรษฐกิจโลกที่มีความผันผวนเพื่อการฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว ผ่านการวางโรดแมปที่จะสร้างการพัฒนาอย่างเป็นรูปธรรม และเกิดความร่วมมือระหว่างประชาชนที่แท้จริง โดยต้องให้ทุกคนมีส่วนร่วม มีการศึกษา เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้ง และสร้างการแข่งขันด้วยความสามารถอย่างแท้จริง

นายกรัฐมนตรี ระบุว่าการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเป็นการลงทุนในระยะยาว ที่มีผลตอบแทนชัดเจนในการลดต้นทุนการขนส่ง ยกระดับความเป็นอยู่อย่างทั่วถึง โดยประเมินว่า ภูมิภาคเอเชียมีความต้องการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานสูงถึงประมาณปีละ 5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ จึงยังมีประเด็นความท้าทาย เช่น จะทำอย่างไรที่จะดึงดูดเงินทุนมาได้ แนวทางการส่งเสริมความเชื่อมโยงเป็นห่วงโซ่ ข้อจำกัดของพื้นที่ และสิ่งแวดล้อม ซึ่งไทยมีแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ยกระดับภาคการผลิตและบริการสู่ประเทศไทย 4.0 และได้จัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย วงเงิน 2.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อระดมทุนจากภาคเอกชนแล้ว โดยจะต้องไม่กลัวการเป็นหนี้เพื่อการพัฒนา แต่ต้องมีการวางแผนแม่บทรองรับเหมือนประเทศพัฒนาแล้วที่มีแผนระยะยาว แต่ยอมรับว่าไทยยังคงติดกับดักประเทศรายได้ปานกลาง ที่จะต้องร่วมมือกันก้าวข้ามไปให้ได้ ผ่านการสร้างนวัตกรรมอุตสาหกรรมแห่งอนาคต 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังมีการเชื่อมโยงระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ที่ได้ช่วยให้เกิดความเชื่อมโยงด้านเงินทุน และการเงินในเอเชียผ่านนวัตกรรมและเทคโนโลยีสมัยใหม่ หรือ FINTECH ซึ่งได้เปลี่ยนโฉมภาคการเงินในหลายประเทศ และประเทศไทยเองก็ใช้ประโยชน์จากฟินเทค ผ่านยุทธศาสตร์ระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ ตั้งเป้าให้ไทยเป็นสังคมไร้เงินสดในอนาคต ขณะที่เอเชีย ได้ลงทุนด้านฟินเทคเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่า เพราะฟินเทคมีความสะดวกและให้โอกาสเข้าถึงบริการทางการเงินยิ่งขึ้น ซึ่งในอนาคต ชาวเอเชียทุกคนอาจไม่จำเป็นต้องถือเงินสดหรือบัตรเครดิตอยู่ในมือก็ซื้อของได้ เช่น ระบบพร้อมเพย์ที่ไทยค่อยๆพัฒนาอย่างเป็นระบบ เพื่อช่วยเหลือคนยากจนเป็นอย่างแรก 

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงความท้าทายในแง่ความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐานของแต่ละประเทศ และความปลอดภัยของระบบข้อมูล จึงขอให้ทุกประเทศใช้ประโยชน์สูงสุดจากเวที ACD Connect 2016 ระดมสมองและสร้างเครือข่าย ลดความขัดแย้ง รับมือกับภัยพิบัติธรรมชาติ เพื่อขับเคลื่อนทวีปเอเชีย ที่ร่วมกันใช้ทรัพยากรธรรมชาติ สูดอากาศและดื่มน้ำจากแหล่งเดียวกัน ให้นำสู่ความรุ่งเรืองอย่างยั่งยืน

ขณะที่มาตรการรักษาความปลอดภัยเป็นไปอย่างเข้มงวด โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ประสานกำลังพลกว่า 3,000 นาย เพื่อรักษาความปลอดภัยสถานที่จัดงาน และ โรงแรมที่พักของผู้นำ โดยในเย็นวันนี้จะมีงานเลี้ยงที่หอประชุมกองทัพเรือ ซึ่งจะมีการปิดการจราจรเวลา 17.00–19.00 น. และ 20.30–22.00 น. เส้นทางที่อาจได้รับผลกระทบ คือ ถนนพระราม 1 ถนนเพลินจิต (ตลอดทั้งสาย) ถนนสุขุมวิท (แยกใต้ทางด่วนเพลินจิต-แยกอโศก) ถนนราชดำริ ถนนเจริญกรุง ถนนวิทยุ ถนนพระรามที่ 4 (แยกศาลาแดง-แยกใต้ด่วนพระราม4) ทางขึ้นด่วนเพลินจิต ทางขึ้นด่วนสีลม ทางขึ้นด่วนพระราม 4-2 ทางขึ้นด่วนถนนจันทน์ บนทางด่วนขั้นที่ 2 ทางลงด่วนยมราช ทางลงด่วนอุรุพงษ์ ถนนหลานหลวง ถนนพระปิ่นเกล้า ถนนอรุณอัมรินทร์ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS