Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สตง.ชี้ทริปเหมาลำประชุมที่ฮาวายคณะรองนายกฯ ไม่พบทุจริต

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 07 ต.ค. 59 เวลา 15:33:01 น.

จำนวนผู้ชม : 193

กรุณารอสักครู่...

สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน สรุปเบื้องต้นปมปัญหาเช่าเหมาลำกว่า 20 ล้านบาท เดินทางไปประชุมรัฐมนตรีกลาโหมไทย-สหรัฐฯ ที่ฮาวาย ไม่พบทุจริต หรือความผิดปกติ พร้อมยืนยันเอกสารเดินทาง 43 รายชื่อไม่ใช่ของจริง เตรียมส่งข้อสรุปเบื้องต้นให้ คตง.จันทร์นี้

นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินเเผ่นดิน (สตง.) กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาการใช้งบประมาณเดินทางร่วมประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน-สหรัฐฯ ที่ฮาวาย จำนวน 20.9 ล้านบาทว่า ขณะนี้สามารถตัดประเด็นการทุจริตได้ และยังไม่พบความผิดปกติ และการเดินทางเป็นไปตามวัตถุประสงค์

ส่วนเช่าเหมาลำ 20.9 ล้านบาท เป็นราคาที่เหมาะสมซึ่งการบินไทยเป็นผู้เสนอราคาเป็นไปตามมาตรฐานตามที่คำนวณให้ทุกรัฐบาลตามสูตรเช่นเดียวกัน ส่วนที่ต้องบินกับการบินไทยเป็นไปตามกฎหมายที่ต้องใช้สายการบินนี้ แต่ที่ต้องเช่าแบบเหมาลำนั้นตรวจสอบแล้วเนื่องจากไม่มีตารางบินปกติ และหากต้องนั่งต่อเครื่องจะทำให้ต้องใช้เวลาบินนาน 16 -33 ชม.ซึ่งจะทำให้คุมราคาไม่ได้ และต้องเสียงบประมาณมากขึ้นมากกว่าเดิม เนื่องจากเบี้ยเลี้ยงต้องเพิ่มสูงขึ้น

ส่วนผู้ร่วมเดินทางไปมีเพียง 38 รายชื่อ แต่ขากลับมี 41 รายชื่อ เนื่องจากมีบุคคลากรที่ไปเตรียมงานกลับมาด้วย และ ยืนยันว่าไม่มีชื่อคนในบริษัทเอกชน และ พันตรีหญิงชลรัศมี งาทวีสุข ผู้ดำเนินรายการสถานีโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง5 แน่นอน และเอกสาร 43 รายชื่อเดินทางที่ออกมาก็ไม่ใช่ของจริง แต่ขอไม่เปิดเผยรายชื่อเกรงจะกระทบความมั่นคง ด้านอาหารบนเครื่อง ตามปกติวีไอพีมีบริการอาหารไข่ปลาคาเวียร์อยู่แล้ว

และจากนี้ สตง.จะนำข้อสรุปเบื้องต้นส่งให้คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) ในวันจันทร์ที่ 10 ตุลาคมนี้ เพื่อพิจารณา และ วินิจฉัย ทั้งนี้ ต้องรอการวางบิลจากการบินไทยที่จะส่งให้อีก 2 เดือนข้างหน้า นำมาประกอบการพิจารณาเพื่อไม่ให้ประชาชนเกิดข้อกังขา แม้ตนเองจะสามารถตัดสินได้เองก็ตาม อย่างไรก็ตาม สตง.สามารถติดตามตรวจสอบต่อได้หากมีการร้องเรียน หรือ พบสิ่งผิดปกติ

ด้าน ป.ป.ช.พลตำรวจเอก วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรม ป.ป.ช.กล่าวในเรื่องนี้ว่า การตรวจสอบการใช้งบประมาณของกระทรวงกลาโหม มีหน่วยงานที่มีหน้าที่ดำเนินการอยู่แล้ว และหากมีผู้มาร้องเรียนต้องดูว่าอยู่ในอำนาจหน้าที่ของ ป.ป.ช.หรือไม่ มิฉะนั้นจะเป็นการก้าวก่ายภาระหน้าที่ของหน่วยงานอื่น

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS