Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ไทยเป็นเจ้าภาพประชุมเอซีดี ครั้งที่ 2

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 07 ต.ค. 59 เวลา 12:23:33 น.

จำนวนผู้ชม : 225

กรุณารอสักครู่...

วันที่ 8-10 ตุลาคมนี้ ไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดกรอบความร่วมมือเอเชีย หรือ เอซีดี ครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นเวทีที่เปิดให้เอกชนได้พบผู้นำประเทศจาก 33 ประเทศ เพื่อกระตุ้นให้นักลงทุนหันกลับมาลงทุนในเอเชียมากขึ้น

หัวข้อในการจัดประชุมครั้งนี้คือ"เอเชียหนึ่งเดียว หลากหลายในพลัง"โดยไทยจะหยิบยกเรื่องการพัฒนาอย่างยั่งยืนด้วยปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ขึ้นมาหารือในที่ประชุมด้วย ซึ่งสอดคล้องกับวาระการพัฒนาอย่างยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ ที่มีเป้าหมายจะทำให้สำเร็จในปี พ.ศ.2573 หรือ อีก 15 ปีข้างหน้า 

โดยแบ่งเป็น 6 เสาหลักสำคัญ ที่เน้นให้เกิดการเชื่อมโยง โดยเฉพาะด้านโครงสร้างพื้นฐาน การรักษาสิ่งแวดล้อม การพัฒนาคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของประชากรในทวีปเอเชีย เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกให้สมดุล และขจัดความเหลื่อมล้ำในอนุภูมิภาคเอเชีย

นอกจากนี้ ยังมีการจัดประชุมร่วมระหว่างภาคเอกชนและผู้นำประเทศขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อส่งเสริมการค้า การลงทุนในเอเชีย ภายใต้แนวคิด"ปลุกพลังเชื่อมโยงนวัตกรรมการเงินเพื่อเอเชียที่ยั่งยืน"โดยจะมีตัวแทนภาคเอกชนระดับโลก อย่าง นายแจ๊ค หม่า ประธานบริษัทอาลีบาบา เดินทางมานำเสนอข้อคิดเห็น และผลการประชุมภาคธุรกิจต่อผู้นำประเทศในวันที่ 10 ต.ค.ด้วย

การประชุมร่วมระหว่างภาคเอกชนและผู้นำประเทศ ถือเป็นการสานพลังประชารัฐ เป็นเวทีสำคัญที่นักธุรกิจไทยจะได้ต่อยอดทางการค้า การลงทุน กับประเทศในทวีปเอเชีย และหวังว่าการประชุมครั้งนี้จะสามารถต่อยอดอย่างเป็นรูปธรรมในการประชุมอื่นๆต่อไป

นอกจากนี้ นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ ม.หอการค้าไทย มองว่าการที่บริษัทอาลีบาบา ให้ความสนใจประเทศไทยนั้น เนื่องจากไทยเป็นศูนย์กลางของเอเชีย มีทรัพยากรหลากหลาย จึงมองว่าในอนาคตน่าจะเกิดความเชื่อมโยงมากขึ้น 

สำหรับการประชุมครั้งนี้ จะมีการลงนามรับรองในเอกสาร 3 ฉบับ ได้แก่ ปฏิญญากรุงเทพฯ แถลงการณ์กระตุ้นเศรษฐกิจโลก และวิสัยทัศน์ความร่วมมือเอเชีย ค.ศ.2030 โดยมีเป้าหมายสำคัญ คือ การรวมกลุ่มเป็นประชาคมเอเชียให้ได้ในอีก 15 ปีข้างหน้า

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS