Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โฆษกฯกลาโหม แจงประเด็นทริปฮาวาย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 05 ต.ค. 59 เวลา 15:08:59 น.

จำนวนผู้ชม : 134

โฆษกฯกลาโหม แจงประเด็นทริปฮาวาย

โฆษกกระทรวงกลาโหม แจงงบ 20 ล้านบาทเดินทางไปประชุมความมั่นคงที่ฮาวาย สหรัฐฯ คุ้มหรือไม่ตอบไม่ได้ ในเชิงพาณิชย์ ระบุคณะมี 38 คน ประกอบด้วยทหาร และข้าราชการ ชี้การบิดเบือนไม่เกิดประโยชน์

พลตรี คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวชี้แจงการเดินทางไปประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน-สหรัฐอย่างไม่เป็นทางการของรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยเช่าเหมาลำสายการบินไทยว่า การเดินทางครั้งนี้มีผู้ร่วมเดินทางขาไป 38 คน และ ขากลับ 41 คน โดยที่เพิ่มมาอีก 3 คน เป็นทีมงานของผู้อำนวยการกรมอาเซียน พร้อมยืนยันว่าไม่มีผู้ประกาศข่าวหญิง ททบ.5 ร่วมเดินทางไปด้วยตามที่มีข่าว รวมถึง ผู้บริหาร บริษัท ซีพีอินเตอร์เทรด จำกัด โดยมีที่ปรึกษาด้านความมั่นคงและด้านเศรษฐกิจ เดินทางไปด้วย ส่วนกรณีมีรายชื่อในเอกสารได้อย่างไรตนไม่ทราบ ซึ่งการเสนอข่าวในทางบิดเบือนข้อมูลนั้นไม่เกิดประโยชน์

ส่วนกรณีมีคณะเดินทางไปถึง 38 คนนั้น เพราะความตั้งใจจะพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างไทยและสหรัฐอเมริกาให้เห็นว่าไทยมีความตั้งใจแก้ปัญหาต่างๆอย่างเต็มที่ ซึ่งขณะนี้ก็ดีขึ้นทุกเรื่องทั้งการแก้ปัญหาค้ามนุษย์ การใช้แรงงานผิดกฎหมาย การทำประมงผิดกฎหมาย และ การบิน


ส่วนการตั้งคำถามว่าใช้งบประมาณสูงถึง 20 ล้านบาท คุ้มค่าหรือไม่นั้น คงตอบไม่ได้ เพราะงานความมั่นคงไม่ได้วัดความคุ้มค่าในเชิงพาณิชย์ แต่เป็นที่ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเป็นไปด้วยดี ไม่มีภัยคุกคาม และ มีความร่วมมือระหว่างกัน

อย่างไรก็ตาม การที่สื่อต่างๆออกมาเปิดเผยข้อมูลครั้งนี้ถือเป็นเรื่องดี ซึ่งกระทรวงกลาโหมพยายามสร้างความโปร่งใสในการทำงาน และไม่ได้มองว่าเกลือเป็นหนอน และไม่ได้หวาดระแวงว่าใครนำข้อมูลไปเปิดเผย ยึดผลประโยชน์ชาติเป็นที่ตั้ง ทั้งนี้ พยายามนำเสนอแต่สิ่งที่เป็นประโยชน์กับประชาชน อะไรที่ไม่ดีหรืออาจเกิดผลกระทบก็ไม่นำเสนอ ประชาชนไม่จำเป็นต้องรู้เรื่องความมั่นคงทุกเรื่อง ขอสื่ออย่ามโน จับโซเชียลมาเป็นข่าว เพราะจะขาดความน่าเชื่อถือ

นอกจากนี้ การเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวจนทำให้เกิดความเสียหายนั้น โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่าทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมาย การกล่าวโทษผู้อื่นถือว่ามีความผิด แต่ขึ้นอยู่กับว่าผู้ได้รับผลกระทบจะฟ้องร้องหรือไม่

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS