Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปภ.สรุปน้ำท่วม 12 จังหวัด เสียหาย 2 แสนไร่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 04 ต.ค. 59 เวลา 11:24:00 น.

จำนวนผู้ชม : 165

กรุณารอสักครู่...

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สรุปสถานการณ์น้ำท่วมใน 12 จังหวัด ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ภาคกลาง คาดมีพื้นที่การเกษตรเสียหายกว่า 2 แสนไร่

โดยจุดที่ประสบภัยน้ำท่วมขณะนี้สรุปโดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ.เมื่อเวลา 07.00 น.วันนี้ แยกเป็นภาคกลาง 8 จังหวัด ได้แก่ นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี และ จังหวัดลพบุรี  ภาคเหนือ 3 จังหวัด ได้แก่ พิจิตร พิษณุโลก และ จังหวัดลำปาง  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 1 จังหวัด ได้แก่ ชัยภูมิ

โดยล่าสุด ปภ.อยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหาย เบื้องต้น ประเมินว่ามีประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 86,327 ครัวเรือน ส่วนพื้นที่การเกษตร คาดว่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 219,889 ไร่ 

ทั้งนี้ การช่วยเหลือเยียวยาจะยึดตามหลักเกณฑ์การใช้จ่ายเงินทดรองราชการเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน พ.ศ. 2556 โดยในส่วนพื้นที่การเกษตร กำหนดเงื่อนไขจะต้องเป็นเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนกับหน่วยงานที่กำกับดูแลแต่ละด้านของกระทรวงเกษตรฯ ก่อนเกิดภัยพิบัติแล้วเท่านั้น คำนวณตามจำนวนพื้นที่เพาะปลูกที่เสียหายจริงไม่เกิน 30 ไร่ กรณีข้าว ชดเชยไร่ละ 1,113 บาท พืชไร่ ชดเชย ไร่ละ 1,148 บาท ขณะที่พืชสวนและอื่นๆ ชดเชยไร่ละ 1,690 บาท

และจากสถานการณ์น้ำที่ยังคงมีปริมาณมาก ล่าสุดในการประชุม ครม.วันนี้ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ก็ได้มีการเสนอให้ที่ประชุมพิจารณา แนวทางการกำหนดจุดพื้นที่รับน้ำเพิ่มขึ้น ก่อนที่จะมีการปล่อยน้ำในเขื่อนออกมา เพื่อบรรเทาผลกระทบที่เกิดจากน้ำท่วม แต่ทั้งนี้จะต้องไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่เพาะปลูกของเกษตรกรมากนัก

ซึ่งในวันพรุ่งนี้นายกรัฐมนตรีจะลงพื้นที่ไปดูสถานการณ์น้ำที่บริเวณเขื่อนเจ้าพระยา และการบริหารจัดการน้ำที่ประตูระบายเจ้าเจ็ด จ.พระนครศรีอยุธยา รวมทั้งรับฟังบรรยายสรุปจากผู้ที่เกี่ยวข้อง และมอบถุงยังชีพแก่ประชาชนที่เดือดร้อน 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS