Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มท.สั่งทุกจังหวัด ตั้งกองอำนวยการเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 25 ก.ย. 59 เวลา 10:18:24 น.

จำนวนผู้ชม : 141

มท.สั่งทุกจังหวัด ตั้งกองอำนวยการเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ

กระทรวงมหาดไทย สั่งด่วนถึงผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ เร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย พร้อมจัดตั้งกองอำนวยการติดตามสถานการณ์น้ำเพื่อเตรียมพร้อมรับมือ

นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้สั่งการด่วนที่สุดถึงผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทุกจังหวัด(ยกเว้นภาคใต้)จากขณะนี้ปริมาณน้ำจากลุ่มน้ำยม และลุ่มน้ำปิงในภาคเหนือได้ไหลเข้าสู่พื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาตั้งแต่จังหวัดนครสวรรค์ และไหลลงสู่พื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่าง ประกอบกับบางพื้นที่มีปริมาณฝนตกมาก เช่น ชัยนาท ลพบุรี อ่างทอง ทำให้เกิดน้ำหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ที่ราบต่ำ และปริมาณน้ำสูงล้นฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาเข้าท่วมบ้านเรือนที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำ ขณะเดียวกันในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ยังคงมีภาวะฝนตกหนักในบางพื้นที่ด้วย 

ดังนั้น จึงให้จังหวัดเร่งดำเนินการจัดตั้ง กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาปัญหาอุทกภัยจังหวัด เพื่อใช้เป็นศูนย์บัญชาการและบูรณาการหน่วยงานภาครัฐ และเอกชนในการแก้ไขปัญหาอุทกภัยตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป โดยย้ำให้ทุกพื้นที่ติดตามประเมินสถานการณ์น้ำ หากในพื้นที่ใดน้ำยังไม่ท่วมให้จังหวัดหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในศูนย์อำนวยการฯ จังหวัด หรือ หน่วยงานอื่นๆ ใช้เทคโนโลยี หรือ ระบบข้อมูล หรือโปรแกรมการคำนวณ เพื่อประเมิน หรือคาดการณ์ว่าปริมาณน้ำที่ไหลท่วมจะเข้ามาถึงพื้นที่เมื่อใด เพื่อแจ้งเตือนให้ประชาชนทราบโดยเร็ว เพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น และได้มอบหมายให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเป็นหน่วยกลางในการประสานกับจังหวัด และหน่วยงานในพื้นที่ และในส่วนกลาง เพื่อเร่งระดมนำเครื่องสูบน้ำไปติดตั้งตามจุดต่างๆที่คาดว่าจะสามารถสูบนำ้ออกได้

ทั้งนี้ กระทรวงมหาดไทย ได้มอบหมายให้รองปลัดกระทรวงมหาดไทยประจำพื้นที่ภาคเหนือ และภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้ประสานงานกับผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่รับผิดชอบอย่างใกล้ชิด ในการให้คำแนะนำ หรือประสานงานกับหน่วยงานในส่วนกลางเพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานในการดูแลช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS