Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มีชัย"แนะรัฐบาลส่งศาล รธน.ตีความปมประชามติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 25 ม.ค. 59 เวลา 16:01:48 น.

จำนวนผู้ชม : 206

ประธาน กรธ.เสนอแนะรัฐบาลส่งศาลรัฐธรรมนูญ ตีความปมปัญหาคะแนนเสียงประชามติ โดยไม่จำเป็นต้องแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราว พร้อมเผยบทเฉพาะกาลร่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว 

นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.ยืนยันว่ากรรมการร่าง รธน.จะไม่ทำหนังสือท้วงติงไปยังรัฐบาลเพื่อให้แก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 ในประเด็นการทำประชามติแม้จะยังมีปัญหาการตีความว่ารัฐธรรมนูญชั่วคราวฉบับแก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 5 วรรค 8 กำหนดให้ถือเสียงข้างมากของจำนวนผู้มีสิทธิ์ ทั้ง ๆ ที่ตามหลักการทำประชามติ ต้องถือเสียงข้างมากของผู้มาใช้สิทธิ์เป็นหลัก 


โดยนายมีชัย เห็นว่าไม่จำเป็นต้องแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราว หากทุกฝ่ายเห็นตรงกันอยู่แล้วว่าเป็นการถือเสียงข้างมากของจำนวนผู้ที่มาใช้สิทธิ์ แต่หากมีผู้ไม่สบายใจ รัฐบาลควรส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความได้ เช่นเดียวกับกรณีถ้าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้หากไม่ผ่านความเห็นชอบในการทำประชามติก็ไม่จำเป็นต้องไปกำหนดในรัฐธรรมนูญชั่วคราวว่าควรทำอย่างไรต่อไป"ไม่ผ่านก็แค่ไม่มีรัฐธรรมนูญใหม่” แต่ยังมีรัฐธรรมนูญชั่วคราวบังคับใช้อยู่ และ เชื่อว่ารัฐบาลมีทางออก

ขณะที่ เนื้อหาในส่วนของบทเฉพาะกาลนั้น นายมีชัย เปิดเผยว่าได้ร่างไว้เสร็จสิ้นแล้วเมื่อวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ที่ผ่านมา โดยเตรียมจะนำเข้าหารือในที่ประชุมกรรมการร่าง รธน.เพื่อให้ความเห็นชอบต่อไป ยืนยันว่าในบทเฉพาะกาลไม่มีกลไกใหม่ที่จะเป็นทางลงอำนาจให้กับรัฐบาล หรือ คสช.แต่เป็นการวางกรอบการทำงานของอำนาจต่าง ๆ ที่มีอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านทั้ง ครม. คสช. สนช. และ สปท. และจะไม่ปรับลดอำนาจรัฐบาลให้เป็นรัฐบาลรักษาการในช่วงเลือกตั้งเพราะจะยิ่งทำให้การทำงานล้าช้า

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าหลังจากได้อ่านร่าง รธน.แล้วบางส่วน ซึ่งมีหมายเหตุระบุว่ามาตราต่างๆยังไม่เรียบร้อย รวมถึงบทเฉพาะกาลยังไม่มี จึงไม่อยากแสดงความเห็นในทันที แต่จะนำไปพูดคุยกับ กรธ.ในภายหลัง ทั้งนี้ ส่วนตัวมองว่ามีส่วนดีเกินครึ่ง และยังเชื่อมั่นว่าจะผ่านประชามติ ทั้งนี้ อยากให้ประชาชนได้อ่านร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อทำความเข้าใจให้ชัดเจนยิ่งขึ้น เพราะบางเรื่องนำมาพูดแล้วกำกวม เช่น ลักษณะต้องห้ามของ ส.ส.-ส.ว. 

นอกจากนี้ ร่างรัฐธรรมนูญที่ขยายเวลาการหย่อนบัตรเลือกตั้งเป็น 8.00 .-17.00 น.นั้น เห็นด้วยเพราะสะดวกต่อประชาชนที่เพิ่งเลิกงาน และ ทำการเกษตรในช่วงเย็นจะได้ไปใช้สิทธิ์ทัน ซึ่งจะรู้ผลอย่างไม่เป็นทางการได้ก่อนเที่ยงคืน และ จะส่งผลให้คนมาใช้สิทธิ์เพิ่มขึ้นด้วย 

ส่วนนักวิชาการ และพรรคการเมือง ที่ออกมาพูดว่าจะคว่ำร่างรัฐธรรมนูญนั้น ตนมองว่าอยากพูดอะไรก็พูดไป เชื่อว่า กรธ.รับฟังทั้งหมด และนำไปพิจารณา หากอะไรที่ไม่ใช่หลักการสำคัญที่ กรธ.ทำมาตั้งแต่ต้นคงไม่แก้ สำหรับโพลล์ที่สถาบันต่าง ๆ จัดทำ พบว่าประชาชนถูกใจในหลายประเด็น ทำให้ กรธ.มั่นใจมากขึ้นว่ามาถูกทาง เช่น การให้พรรคการเมืองเสนอรายชื่อว่าที่นายกรัฐมนตรี 3 รายชื่อ พบว่าประชาชนถูกใจมาก ซึ่งตนก็เห็นด้วยว่าประชาชนมีสิทธิ์รู้ว่าใครบ้างจะมาเป็นนายกรัฐมนตรี

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังเป็นการแสดงความเห็นของประชากรกลุ่มหนึ่ง ยังไม่ใช่ทั้งประเทศ ซึ่งประชาชนควรได้รับฟังความเห็นทั้ง 2 ทาง และชั่งน้ำหนักดูว่าจะสอดคล้องกับโรดแมป และการเลือกตั้งอย่างไร


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS