Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ยันไม่มีแนวคิดนำยางพาราทำตุ๊กตาลูกเทพ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 25 ม.ค. 59 เวลา 15:41:45 น.

จำนวนผู้ชม : 495

นายกฯ ยันไม่มีแนวคิดนำยางพาราทำตุ๊กตาลูกเทพ

นายกรัฐมนตรี ยืนยันรัฐบาลไม่มีแนวคิดนำยางพารามาทำตุ๊กตาลูกเทพตามกระแสสังคม เพราะไม่ใช่นโยบายหลักของรัฐบาล ระบุเป็นเรื่องของภาคเอกชนและธุรกิจ

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.กล่าวถึงกระแสความนิยมตุ๊กตาลูกเทพที่มีบางฝ่ายเสนอให้ใช้วิกฤตเป็นโอกาส โดยนำยางพารามาผลิตตุ๊กตาลูกเทพว่า เรื่องนี้แล้วแต่สังคมเพราะเป็นเรื่องของความเชื่อ วันนี้ได้รับความนิยมแต่วันหน้าไม่มีใครรู้ ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมแสดงให้เห็นว่าสังคมขาดในสิ่งที่ไม่เคยขาด เกินในสิ่งที่ไม่ควรเกิน ส่วนจะผลิตหรือไม่เป็นเรื่องของภาคธุรกิจ และ อุตสาหกรรม จะเป็นผู้ตัดสินใจเองไม่ใช่นโยบายหลักของรัฐบาล ขณะเดียวกันยืนยันรัฐบาลมีเงินรับชื้อยางพาราอย่างแน่นนอน แต่ไม่เปิดเผยว่านำงบประมาณมาจากส่วนใด อย่างไรก็ตาม ในการประชุม ครม.วันพรุ่งนี้จะแจ้งในที่ประชุม ครม.ถึงแหล่งเงินที่นำมาซื้อยางพารา

ด้าน พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่าเป็นห่วงกระแสตุ๊กตาลูกเทพ โดยเฉพาะการนำขึ้นเครื่องบิน หรือ รถโดยสาร ที่เกรงว่าจะใช้ตุ๊กตาลูกเทพเป็นช่องทางซุกซ่อนสิ่งผิดกฎหมาย จึงได้สั่งการให้ด่านต่าง ๆ ตรวจสอบอย่างเข้มงวด อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวเคารพสิทธิ์ของทุกคน แต่อยากให้เจ้าของตุ๊กตาลูกเทพ คำนึงถึงสิทธิของบุคคลอื่นด้วยเช่นกัน 

ขณะที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงแนวทางแก้ปัญหายางพาราว่าหลังจากเดินทางไปเปิดงาน ที่จังหวัดบึงกาฬ พบว่ามีแนวคิดประชารัฐที่เป็นแบบอย่างน่าสนใจ โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัด หรือ อบจ.ร่วมมือกับสหกรณ์ ภาคประชาสังคม และภาคเอกชน ในการรับซื้อยางพารา แล้วนำไปแปรรูปเป็นกรวยยางและหมอนยาง ซึ่งกรวยยางจะใช้น้ำยาง 2 กิโลกรัม ส่วนหมอนยางใช้น้ำยาง 5 กิโลกรัม โดยจะผลักดันให้เป็นสินค้าเด่นของการแปรรูปยางพาราของจังหวัดบึงกาฬ

นอกจากนี้ ยังจะมอบหมายให้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ผลิตเครื่องกรีดยางพาราโดยจีนมอบลิขสิทธิ์ให้กับไทย ซึ่งหากนำเข้าจากจีนจะมีราคาชิ้นละ 800 หยวน หรือ ราว 4,000 บาท แต่เมื่อนำมาผลิตเองจะมีราคา 500 บาท อุปกรณ์มีลักษณะเป็นปลอกสวมลำต้น เมื่อกดปุ่มครั้งเดียวทุกเครื่องจะทำงานพร้อมกันโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งสามารถทุ่นแรงมนุษย์ และ ลดอันตรายที่จะเกิดจากการกรีดยางตอนกลางคืนได้อีกด้วย

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS