Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ยันไม่มีแนวคิดนำยางพาราทำตุ๊กตาลูกเทพ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 25 ม.ค. 59 เวลา 15:41:45 น.

จำนวนผู้ชม : 476

นายกฯ ยันไม่มีแนวคิดนำยางพาราทำตุ๊กตาลูกเทพ

นายกรัฐมนตรี ยืนยันรัฐบาลไม่มีแนวคิดนำยางพารามาทำตุ๊กตาลูกเทพตามกระแสสังคม เพราะไม่ใช่นโยบายหลักของรัฐบาล ระบุเป็นเรื่องของภาคเอกชนและธุรกิจ

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.กล่าวถึงกระแสความนิยมตุ๊กตาลูกเทพที่มีบางฝ่ายเสนอให้ใช้วิกฤตเป็นโอกาส โดยนำยางพารามาผลิตตุ๊กตาลูกเทพว่า เรื่องนี้แล้วแต่สังคมเพราะเป็นเรื่องของความเชื่อ วันนี้ได้รับความนิยมแต่วันหน้าไม่มีใครรู้ ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมแสดงให้เห็นว่าสังคมขาดในสิ่งที่ไม่เคยขาด เกินในสิ่งที่ไม่ควรเกิน ส่วนจะผลิตหรือไม่เป็นเรื่องของภาคธุรกิจ และ อุตสาหกรรม จะเป็นผู้ตัดสินใจเองไม่ใช่นโยบายหลักของรัฐบาล ขณะเดียวกันยืนยันรัฐบาลมีเงินรับชื้อยางพาราอย่างแน่นนอน แต่ไม่เปิดเผยว่านำงบประมาณมาจากส่วนใด อย่างไรก็ตาม ในการประชุม ครม.วันพรุ่งนี้จะแจ้งในที่ประชุม ครม.ถึงแหล่งเงินที่นำมาซื้อยางพารา

ด้าน พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่าเป็นห่วงกระแสตุ๊กตาลูกเทพ โดยเฉพาะการนำขึ้นเครื่องบิน หรือ รถโดยสาร ที่เกรงว่าจะใช้ตุ๊กตาลูกเทพเป็นช่องทางซุกซ่อนสิ่งผิดกฎหมาย จึงได้สั่งการให้ด่านต่าง ๆ ตรวจสอบอย่างเข้มงวด อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวเคารพสิทธิ์ของทุกคน แต่อยากให้เจ้าของตุ๊กตาลูกเทพ คำนึงถึงสิทธิของบุคคลอื่นด้วยเช่นกัน 

ขณะที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงแนวทางแก้ปัญหายางพาราว่าหลังจากเดินทางไปเปิดงาน ที่จังหวัดบึงกาฬ พบว่ามีแนวคิดประชารัฐที่เป็นแบบอย่างน่าสนใจ โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัด หรือ อบจ.ร่วมมือกับสหกรณ์ ภาคประชาสังคม และภาคเอกชน ในการรับซื้อยางพารา แล้วนำไปแปรรูปเป็นกรวยยางและหมอนยาง ซึ่งกรวยยางจะใช้น้ำยาง 2 กิโลกรัม ส่วนหมอนยางใช้น้ำยาง 5 กิโลกรัม โดยจะผลักดันให้เป็นสินค้าเด่นของการแปรรูปยางพาราของจังหวัดบึงกาฬ

นอกจากนี้ ยังจะมอบหมายให้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ผลิตเครื่องกรีดยางพาราโดยจีนมอบลิขสิทธิ์ให้กับไทย ซึ่งหากนำเข้าจากจีนจะมีราคาชิ้นละ 800 หยวน หรือ ราว 4,000 บาท แต่เมื่อนำมาผลิตเองจะมีราคา 500 บาท อุปกรณ์มีลักษณะเป็นปลอกสวมลำต้น เมื่อกดปุ่มครั้งเดียวทุกเครื่องจะทำงานพร้อมกันโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งสามารถทุ่นแรงมนุษย์ และ ลดอันตรายที่จะเกิดจากการกรีดยางตอนกลางคืนได้อีกด้วย

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS