Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ป.ป.ช.เห็นด้วยข้อเสนอ สปท.ให้ ขรก.เปลือยทรัพย์สิน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 20 ก.ย. 59 เวลา 15:11:44 น.

จำนวนผู้ชม : 210

ป.ป.ช.เห็นด้วยข้อเสนอ สปท.ให้ ขรก.เปลือยทรัพย์สิน

ป.ป.ช.ลงนามความร่วมมือกับสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา และ สภาผู้แทนราษฎร สร้างเครือข่ายป้องกันและปราบปราบการทุจริต ระบุเห็นด้วยกับข้อเสนอของ สปท.ให้ข้าราชการเปลือยทรัพย์สิน และ นำกฎหมาย 3 ชั่วโคตร มาใช้ ระบุหากไม่ผิดไม่ต้องกลัว

วันนี้ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)ร่วมกับ สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ และส่งเสริมสนับสนุนการเสริมสร้างทัศนคติความซื่อสัตย์สุจริต รวมถึงสร้างเครือข่ายป้องกันและปราบปรามการทุจริตในกลุ่มผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ข้าราชการ และ ลูกจ้าง โดยมีนายสรรเสริญ พลเจียก เลขาฯป.ป.ช.นางวรารัตน์ อติแพทย์ เลขาธิการวุฒิสภา นางสายทิพย์ ชวลิตถวิน เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้ลงนาม และ พลตำรวจเอก วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ช.ศาสตราจารย์พิเศษ พรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.เป็นสักขีพยาน

เลขาธิการ ป.ป.ช.เปิดเผยว่าการลงนามครั้งนี้ เป้าหมายที่ตั้งไว้คือ ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมีเจตจำนงค์ชัดเจนไม่ทุจริต ดำเนินนโยบายที่ไม่แสวงหาผลประโยชน์ และ ข้าราชการของทั้ง 2 หน่วยงาน มีองค์ความรู้ในการป้องกันปราบปรามการทุจริต ซึ่งหลังจากนี้จะหารือเพื่อออกเป็นกฎ รวมถึงบทลงโทษ หากผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองไม่ปฏิบัติตาม คาดเริ่มหารือในเดือนตุลาคมนี้ 


ส่วนข้อเสนอของ สปท.ในการปฏิรูปมาตรการเสริมสร้างระบบการบริหารงานที่มีธรรมาภิบาลในภาครัฐ โดยให้ข้าราชการ และ เจ้าหน้าที่ของรัฐทุกคน รวมทั้งสามี หรือ ภรรยา และ บุตร ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ต้องยื่นบัญชีรายได้ ทรัพย์สินและหนี้สิน ทุก 1-3 ปี โดยให้ส่วนราชการต้นสังกัดเป็นผู้ดำเนินการติดตาม ตรวจสอบ นั้น เลขาฯป.ป.ช.มองว่าเป็นมาตรการที่ดี เป็นการป้องเกิดการทุจริต พร้อมเสนอแนะว่าหากทำจริงต้องมีระบบช่วยลดภาระเจ้าหน้าที่


นอกจากนี้ นายสรรเสริญ ยังเห็นด้วยกับหลักการของร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการขัดกันระหว่างผลประโยชน์ส่วนบุคคล และผลประโยชน์ส่วนรวม พ.ศ....หรือ กฎหมาย 3 ชั่วโคตร โดยมองว่าเป็นความพยายามทำให้เกิดกฎหมาย สร้างความโปร่งใส มีคุณธรรมให้แก่นักการเมือง หากไม่ทำผิดไม่ต้องกลัว

ด้าน ศ.ดร.สังศิต พิริยะรังสรรค์ กรรมาธิการด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริต สภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปท.)ระบุร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการขัดกันระหว่างผลประโยชน์ส่วนบุคคลและผลประโยชน์ส่วนรวม หรือ กฎหมาย 3 ชั่วโคตร ขณะนี้อยู่ในขั้นคณะกรรมการกฤษฎีกา อยู่ระหว่างรับฟังความเห็นจากหน่วยงานภาครัฐ ก่อนนำมาปรับแก้ จากนั้นส่งต่อให้ สนช.พิจารณา มั่นใจเสร็จภายใน 6 เดือน ก่อนการเลือกตั้งแน่นอน

สำหรับสาระสำคัญของกฎหมาย 3 ชั่วโคตร คือ ติดดาบอาญาสิทธิ์ให้กับ ป.ป.ช.ในการดำเนินการตรวจสอบเอาผิดลงโทษ และฟ้องยึดทรัพย์เรียกค่าเสียหายกับนักการเมือง และ ข้าราชการระดับสูง ที่ใช้อำนาจในตำแหน่ง หน้าที่ และ ผลประโยชน์ให้กับตัวเองและเครือญาติ ครอบคลุม 3 รุ่น คือ รุ่นพ่อแม่ รุ่นตัวเองคือตัวเองและพี่น้อง รุ่นลูก ยืนยันทหารก็ไม่เว้น ชี้หากเกี่ยวข้องในรุ่นดังกล่าวและชนะการประมูลโครงการรัฐถือมีความผิด แม้มีคุณสมบัติตรงตาม TOR ก็ตาม นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่รัฐที่พ้นจากตำแหน่งไม่เกิน 2 ปี จะทำงานที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งหรือในความดูแลระหว่างวาระการดำรงตำแหน่งไม่ได้ ถือว่ามีความผิด

ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐที่ทำความผิด มีโทษจำคุกตั้งแต่ 2-6 ปี ปรับตั้งแต่ 4 หมื่นบาท ถึง 4 แสนบาท ส่วนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่ทำผิด มีโทษจำคุก 2-15 ปี ปรับตั้งแต่ 8 หมื่นบาท ถึง 6 แสนบาท ทั้งนี้ ยอมรับไม่ครอบคลุมกลุ่มอื่นๆ เช่น เครือญาติ เพื่อนที่นักการเมือง และข้าราชการระดับสูงเข้าไปเกี่ยวข้อง แต่เชื่อว่าจะเป็นบรรทัดฐานใหม่ เป็นการปรามการทุจริต และทำให้นักการเมืองและ ข้าราชการกลัวหากจะทุจริตการเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS