Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดใจประธาน กกต.ศุภชัย สมเจริญ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 14 ก.ย. 59 เวลา 12:02:55 น.

จำนวนผู้ชม : 592

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาตำแหน่ง ประธาน กกต.ถูกพูดถึงมากที่สุด เนื่องจากมีการทวงสัญญาใจในระหว่างการประชุม ตามที่ตกลงกันว่าผู้ที่เป็นประธาน กกต.จะขอทำหน้าที่เพียง 2 ปี เพื่อสลับสับเปลี่ยนให้คนอื่นได้ขึ้นมาทำหน้าที่บ้าง แต่เวลาล่วงเลยไป 2 ปี 9 เดือน ก็ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง จึงทำให้เกิดปฏิบัติการทวงสัญญานี้ขึ้น   

โดยปฏิบัติการดังกล่าว เริ่มขึ้นในระหว่างการประชุมลับ กกต.เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม ซึ่ง กกต.3 คนได้ลุกขึ้นทวงถามสัญญาใจกับประธาน กกต.ที่ตกลงไว้เมื่อปี 2556 ว่า ถ้าครบ 2 ปีแล้ว จะเปลี่ยนให้ กกต.คนอื่นได้ทำหน้าที่นี้บ้าง 

ซึ่งนายศุภชัย สมเจริญ ชี้แจงต่อที่ประชุมว่า ไม่ได้ยึดติดกับตำแหน่ง แต่ที่ยังไม่ลาออกเพราะข้อกฎหมายยังไม่ชัดเจนว่า ถ้าลาออกแล้วจะทำหน้าที่กรรมการต่อได้หรือไม่ จนมีการถกเถียงกันอย่างรุนแรงถึงขั้นจะทำหนังสือถามไปยัง คสช.ให้เป็นฝ่ายตัดสินใจ และนับแต่นั้นมาการทำงานของ กกต.ก็เป็นไปด้วยความล่าช้า โดยเฉพาะการร่างกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้งทั้ง 4 ฉบับ ที่ทำให้ประธาน กรธ. ต้องออกมาประกาศว่า ถ้าไม่ส่งมาให้ภายใน 2 สัปดาห์ จะยกร่างเอง 

แต่มือกฎหมายของ คสช.นายวิษณุ เครืองาม ยืนยันว่า การสลับสับเปลี่ยนตำแหน่งภายในสามารถทำได้ และไม่ได้ขัดคำสั่ง คสช.แต่จะเหมาะสมหรือไม่ หากมีการเปลี่ยนแปลงแล้วต้องนำความขึ้นกราบบังคมทูลฯ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มพระราชภาระ จึงอยากให้ทุกฝ่ายช่วยกันคิดหลายๆชั้น 

นอกจากนี้ ยังมีความเห็นมาจาก นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ว่าถ้า กกต.ยังแก้ไขไม่ได้ก็ยากที่จะให้ทำงานใหญ่ คือ การเลือก ตั้ง ส.ส.ที่จะเกิดขึ้นในปี 2560 ซึ่งคำพูดดังกล่าวถูกตีความว่าเป็นการส่งสัญญาณจะยุบกกต.ชุดเก่าหรือไม่ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับใหม่กำหนดให้มี กกต.เพิ่มอีก 2 คน และถ้าประธาน กกต.ลาออกก็ต้องพ้นจากความเป็นกรรมการด้วย 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS