Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครม.เตรียมพิจารณาแผนพัฒนาเศรษฐกิจฉบับที่ 12

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 13 ก.ย. 59 เวลา 09:04:47 น.

จำนวนผู้ชม : 193

ครม.เตรียมพิจารณาแผนพัฒนาเศรษฐกิจฉบับที่ 12

ประชุม ครม.วันนี้ กระทรวงการคลัง จะเสนอต่ออายุการคงภาษีมูลค่าเพิ่มที่ 7%อีก 1 ปี และพิจารณาให้ความเห็นชอบแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 ระยะปี 60-64 ตั้งเป้าไทยเป็นประเทศรายได้สูง เร่งลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและลดความเหลื่อมล้ำ

การประชุมคณะรัฐมนตรีที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน มีหลายวาระสำคัญที่ต้องติดตาม โดยกระทรวงการคลัง จะเสนอร่างพระราชกฤษฎีกาตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการลดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม(ฉบับที่...)ซึ่งจะเป็นการขยายเวลาการลดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม(VAT)ไว้ที่ 7% อีก 1 ปี เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจ และค่าครองชีพ 

ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.)จะเสนอร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12(พ.ศ.2560-2564)ให้ ครม.พิจารณาเห็นชอบ ซึ่งแผนพัฒนาเศรษฐกิจฯ ฉบับนี้จะเริ่มมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2559 เป็นต้นไป

โดยแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 12 สาระสำคัญ คือ การกำหนดยุทธศาสตร์ชาติ ให้ไทยหลุดพ้นจากกับดักประเทศรายได้ปานกลางสู่รายได้สูง ตั้งเป้าหมายเศรษฐกิจขยายตัวเฉลี่ยไม่ต่ำกว่าร้อยละ 5 และเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างมีคุณภาพ ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม และการบริหารราชการแผ่นดินโปร่งใสมีประสิทธิภาพ 

ทั้งนี้รายละเอียดการพัฒนาจะเน้นวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และระบบดิจิตอล รวมถึงเร่งการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานให้โครงข่ายรถไฟเป็นโครงข่ายหลักในการเดินทางและขนส่ง และปรับโครงสร้างการผลิตภาคเกษตร ให้สามารถแปรรูปและมีมูลค่าส่งออกสูง

นอกจากนี้ ยังตั้งเป้าหมายปฏิรูปการศึกษา โดยปรับระบบการจัดสรรงบประมาณให้ตรงสู่ผู้เรียน พัฒนาคุณภาพครูทั้งระบบ การสร้างฐานการแพทย์เพื่อรองรับการเป็นสังคมผู้สูงอายุ รวมถึง ปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร และ บังคับใช้กฎหมายเพื่อลดปัญหาความเหลื่อมล้ำ เช่น กฎหมายป่าชุมชน กฎหมายภาษีมรดก กฎหมายที่ดิน 

ขณะที่ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะเสนอร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมสมรรถนะบุคคลด้านการท่องเที่ยว สาระสำคัญ คือให้มีคณะกรรมการรับรองสมรรถนะบุคลากรด้านการท่องเที่ยว ทำหน้าที่ประเมินคุณสมบัติ และสมรรถนะของบุคลากรด้านการท่องเที่ยว เพื่อออกวุฒิบัตรให้แก่บุคลากรที่ได้มาตรฐาน และวินิจฉัยคำร้องทุกข์เกี่ยวกับบุคลากรด้านการท่องเที่ยว รวมถึงมีศูนย์ฝึกอบรมให้บุคลากรเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS