Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชาชนนิยมใช้บริการเรือคลองผดุง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 11 ก.ย. 59 เวลา 14:02:04 น.

จำนวนผู้ชม : 206

ประชาชนนิยมใช้บริการเรือคลองผดุง

โฆษกรัฐบาล เผยประชาชนนิยมใช้บริการเรือคลองผดุงหลังนำร่องให้บริการครบ 1 สัปดาห์ พร้อมเร่งแก้ไขจุดบกพร่อง และรับฟังความเห็นทุกฝ่ายก่อนเปิดเดินเรือเต็มรูปแบบ เชื่อมระบบราง ล้อ เรือ ให้สมบูรณ์

พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าหลังจากที่ กทม.นำร่องให้บริการเรือโดยสารจากท่าเรือหัวลำโพงไปยังท่าเรือเทเวศน์ ระยะทาง 5 กิโลเมตร โดยไม่เก็บค่าใช้จ่ายตามนโยบายของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการเดินทาง ช่วยระบายการจราจรบนถนน และส่งเสริมการท่องเที่ยวทางน้ำ

ตลอด 7 วันที่ผ่านมา มีประชาชนใช้บริการเฉลี่ยวันละประมาณ 1,000 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะส่วนใหญ่เห็นว่าสะดวกในการสัญจรไปมา ซึ่งเรือทั้ง 4 ลำ จะให้บริการทุกวันๆละ 70 เที่ยว โดยวันจันทร์-ศุกร์ เริ่มรอบแรก 06.00 น.และ รอบสุดท้าย 20.00 น.ส่วนวันเสาร์ – อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะเริ่มตั้งแต่ 08.00 น.-20.00 น.ทั้งจากท่าเรือหัวลำโพง และเทเวศน์

พลตรี สรรเสริญ กล่าวว่านายกรัฐมนตรี ได้รับรายงานความคืบหน้าของโครงการนี้แล้ว พร้อมฝากขอบคุณ กทม.ที่ดำเนินการเรื่องนี้อย่างเป็นรูปธรรม และยินดีให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้รับประโยชน์มากที่สุด รวมทั้งขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องรวบรวมข้อมูลปัญหา และอุปสรรค เพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้นก่อนจะให้บริการอย่างเต็มรูปแบบในระยะต่อไป

จากการประเมินผลการให้บริการเรือโดยสาร พบว่ายังมีข้อจำกัดบางเรื่องที่ต้องแก้ไข เช่น จำนวนเรือไม่เพียงพอต่อปริมาณผู้โดยสาร ทำให้เรือแต่ละลำ และเจ้าหน้าที่ประจำเรือต้องปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน 

นอกจากนี้ ท่าเรือบางแห่งถูกใช้งานมานาน ทางขึ้นลงมีความลาดชัน และยังไม่ตอบสนองต่อผู้พิการ ส่วนเจ้าหน้าที่จะต้องรักษาระดับน้ำในคลองให้เหมาะสมอยู่ตลอดเวลาเพื่อการเดินเรือ เนื่องจากสะพานข้ามคลองค่อนข้างต่ำ รวมทั้งยังต้องชะลอความเร็วในการเดินเรือ โดยเฉพาะจุดตัดกับคลองแสนแสบที่มีเรือเร็วให้บริการประชาชนอยู่แล้ว

พลตรี สรรเสริญ ยังกล่าวอีกว่า รัฐบาลพร้อมรับฟังข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์จากทุกฝ่าย ทั้งเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน และพี่น้องประชาชนผู้โดยสารเรือ โดยหากโครงการนี้ได้ผลเป็นที่น่าพอใจก็จะเป็นต้นแบบให้แก่พื้นที่อื่น ๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกในการเดินทาง เชื่อมต่อกับระบบขนส่งสาธารณะบนบก ที่เรียกว่า ราง ล้อ เรือ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ 

“อยากขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการและผู้ขับเรือในคลองแสนแสบ ให้ช่วยกันตักเตือนและระมัดระวังในการเดินเรือ บริเวณจุดตัดกับคลองผดุงกรุงเกษม เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร ตลอดจนขอให้พี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่ริมสองฝั่งคลอง ช่วยกันรักษาความสะอาด ไม่ทิ้งขยะลงคลอง เพราะอาจเป็นอุปสรรคต่อการเดินเรือได้”

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS