Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วันต่อต้านคอร์รัปชั่น

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 06 ก.ย. 59 เวลา 12:05:54 น.

จำนวนผู้ชม : 196

วันนี้ เป็นวันต่อต้านคอร์รัปชั่นประเทศไทย องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันหลายองค์กร ได้ร่วมกันจัดเสวนา หัวข้อ"กรรมโกงแบบไหน..ใครสนอง?"เพื่อสะท้อนกระบวนการยุติธรรมยุคใหม่ รวดเร็ว ตรวจสอบได้ หลังพบว่าไทยสูญงบประมาณไปกว่าร้อยละ 15 กับการโกง

โดยประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน บอกว่าเหตุที่ต้องใช้คำว่า"กรรม"ไม่ใช่หมดหวัง แต่ต้องการสะท้อนให้เห็นว่า ขณะนี้กระบวนการยุติธรรมยุคใหม่ของไทยกำลังทำงานอย่างจริงจัง เพื่อกำจัดผู้กระทำความผิดอย่างรวดเร็ว และเที่ยงธรรม เพราะวันนี้กรรมไม่รอช้า กรรมสนองโกงทันตาเห็น  

พร้อมกันนี้ ยังเรียกร้องให้สังคมไทยตื่นตัวกับการแก้ไขปัญหาการทุจริต เพราะกว่าร้อยละ 15 ของงบประมาณ ต้องเสียหายไปกับการคอร์รัปชั่น ซึ่งประธาน ป.ป.ช.ยืนยันว่าจะเร่งจัดการให้แล้วเสร็จภายใน 3 ปี 

สำหรับคดีการทุจริตในชั้น ป.ป.ช.ขณะนี้มีอยู่ 11,971 เรื่อง อยู่ระหว่างแสวงหาข้อเท็จจริง 9,839 เรื่อง และ อยู่ระหว่างไต่สวน 2,132 เรื่อง 

เบื้องต้น ได้ร่างยุทธศาสตร์ชาติว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ที่จะเริ่มตั้งแต่ปี 2560-2564 ไว้ 3 แผนงานหลัก คือ ยุทธศาสตร์การปลูกฝังคนไทยไม่โกง และสร้างระบบโซเชียลแซงชั่น การเสริมสร้างสังคมธรรมภิบาล เพื่อป้องกันการทุจริต และยุทธศาสตร์การปราบปราม โดยจะตั้งสำนักคดีร่ำรวยผิดปกติ และสำนักคดีทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อมาทำคดีเฉพาะทาง

โดยระยะสั้นจะเน้นงานปราบปราม ส่วนระยะกลางจะเน้นเรื่องการพัฒนาระบบ วางระบบการป้องกันการทุจริตในเชิงรุก ขณะที่ในระยะยาว จะปฏิรูปกลไกการตรวจสอบเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปราบปราม

ขณะเดียวกันยังตั้งเป้าปี 2560 จะเร่งดำเนินการคดีทุจริตให้ได้ไม่ต่ำกว่าปีละ 500 เรื่อง เพื่อทำให้ประเทศไทยได้รับการประเมินดัชนีการทุจริต ไม่น้อยกว่า 50% โดย ป.ป.ช.จะนำร่างยุทธศาสตร์นี้ส่งให้ ครม.พิจารณาภายในเดือนกันยายนนี้ 

และล่าสุดวันที่ 1 ตุลาคมนี้ จะเปิดศาลคดีทุจริตซึ่งนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี บอกว่าทุกคดีที่เข้าข่ายทุจริตไม่ว่าจะเป็นคดีฮั้วประมูล คดีผิดตามกฎหมาย ม.157 ปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริต จะนำเข้าศาลคดีทุจริตด้วย แต่ส่วนตัวยังไม่ทราบว่าอัยการจะฟ้องคดีใดเป็นอันดับแรก 

ยุทธศาสตร์ป้องกันและปราบปรามการทุจริต ระยะที่ 3 (2560-2564)
1. สร้างสังคมที่ไม่ทนต่อการทุจริต 2. สร้างเจตจำนงทางการเมือง 3. สกัดกั้นการทุจริตเชิงนโยบาย 4.การพัฒนาระบบป้องกันการทุจริตเชิงรุก 5.ปฏิรูปกลไก-กระบวนการปราบปราม 6.ยกระดับคะแนนการรับรู้การทุจริต CPI ไม่ต่ำกว่า 50%

แผนงานตามยุทธศาสตร์
1. ปราบปรามการทุจริตตั้งแต่การเข้าสู่อำนาจของนักการเมือง-ข้าราชการ 
2. จัดตั้งสำนักคดีร่ำรวยผิดปกติ-สำนักคดีทรัพยากรธรรมชาติ 
3. จัดการคดีระดับท้องถิ่น ให้เสร็จภายใน 6 เดือน-ส่งอัยการภายใน 1 ปี 
4. จัดการคดีทุจริตให้ได้ 500 เรื่อง/ปี
5. จัดการคดีค้างเก่าให้หมดภายใน 2 ปี 


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS