Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แจงมติ ครม.12 เม.ย.กรณีกฎหมายยาเสพติด

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 05 ก.ย. 59 เวลา 12:01:47 น.

จำนวนผู้ชม : 527

ก่อนการนำเสนอข่าวกรณีรัฐบาลมีแนวคิดจะถอดกัญชาออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5 ที่ห้ามครอบครองมาเป็นยาควบคุมใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ตามที่คณะกรรมการอาหารและยาเสนอ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทีมข่าวของเราได้ตรวจสอบข้อมูลแล้วว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2559 มีการพิจารณากฎหมายยาเสพติดจริง

โดยในเว็บไซต์ THAIGOV.GO.TH ซึ่งเป็นเว็บไซด์ของทำเนียบรัฐบาลได้เผยแพร่ผลการประชุม ครม.เมื่อวันที่ 12 เมษายน ที่ผ่านมาว่า ครม.มีมติอนุมัติหลักการ ร่างพระราชบัญญัติให้ใช้ประมวลกฎหมายยาเสพติด ตามที่กระทรวงยุติธรรม เสนอ และส่งให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ตรวจพิจารณา โดยให้รับข้อสังเกตของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปประกอบการพิจารณาด้วยแล้วส่งให้คณะกรรมการประสานงาน สภานิติบัญญัติแห่งชาติ พิจารณาก่อนเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติต่อไป

สาระสำคัญของร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ เป็นการรวบรวมกฎหมายเกี่ยวกับการควบคุมยาเสพติด การป้องกันและปราบปรามยาเสพติด การฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด และวิธีพิจารณาคดียาเสพติด รวมทั้งองค์กรที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีจำนวนหลายฉบับ และกระจัดกระจายกันอยู่ มารวมไว้ในฉบับเดียวกัน พร้อมทั้งปรับปรุงบทบัญญัติในกฎหมายดังกล่าวให้เหมาะสมกับสภาพปัจจุบัน

และจากการตรวจสอบกับคณะกรรมการกฤษฎีกา คณะที่ 11 ซึ่งเป็นผู้พิจารณาเรื่องนี้ ได้รับการยืนยันว่าในร่างกฎหมายฉบับนี้เกี่ยวข้องกับยาเสพติดหลายประเภท และ กัญชาเป็น 1 ในเรื่องที่พิจารณากัน ซึ่งคณะกรรมการกำลังอยู่ระหว่างการเปิดให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาให้ข้อมูล ชี้แจงรายละเอียด ข้อดี- ข้อเสีย แต่ปัญหาขณะนี้ คือ นโยบายของรัฐบาลยังไม่ชัดเจนในหลายประเด็น โดยเฉพาะหลักการเรื่องการให้ผู้เสพเป็นผู้ป่วย ขณะนี้จึงต้องรอความชัดเจนจากรัฐบาลก่อน

นอกจากนี้ นพ.สมนึก ศิริพานทอง กรรมการสมาคมเซลล์บำบัดไทย ยืนยันว่ารัฐบาลได้พิจารณาเรื่องนี้ 

และล่าสุด นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ด้านกฎหมาย ยอมรับว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องซึ่งศึกษาเรื่องนี้ ได้เสนอเรื่องการนำกัญชามาใช้ทางการแพทย์ให้ ครม.พิจารณา โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา เมื่อได้ข้อสรุปจะเสนอกลับมาให้ ครม.พิจารณาอีกครั้ง ถ้า ครม.มีมติเห็นชอบจึงจะส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ พิจารณาต่อไป

ซึ่งต้องย้ำว่าขณะนี้อยู่แค่ขั้นเห็นชอบในหลักการยังไม่มีมติ ครม.ใดๆ ที่มีผลทางกฎหมาย หรือ มีผลบังคับออกมา

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS