Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มีชัย"ไม่เห็นด้วยข้อเสนอ คสช.คุม-จัดเลือกตั้ง ปี 60

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 02 ก.ย. 59 เวลา 15:36:53 น.

จำนวนผู้ชม : 231

ประธาน กรธ.ไม่เห็นด้วยให้ คสช.ร่วมคุมและจัดการเลือกตั้ง ปี 60 เพราะไม่มีอำนาจ เผยก่อนได้ข้อสรุปกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้งจะจัดสัมมนาเชิญพรรคการเมืองมาพูดคุยด้วย ยืนยันไม่ได้เปิดศึกกับศาล รธน.ขณะที่นายกรัฐมนตรีเชื่อปัญหานี้พูดคุยกันเองได้

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.แสดงความไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอของ สปท.ด้านการเมือง ที่เสนอให้ คสช.เข้ามาร่วมควบคุมการจัดเลือกตั้ง ส.ส.ที่จะมีขึ้นในปี 2560 เพื่อความสุจริต และเที่ยงธรรม โดยมองว่าไม่ใช่อำนาจของ คสช.ที่จะดำเนินการเรื่องนี้ โดยยืนยันว่าก่อนได้ข้อสรุปในกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้ง จะมีการจัดสัมมนาเพื่อเชิญฝ่ายต่างๆมาพูดคุย โดยเฉพาะพรรคการเมืองที่รู้จุดอ่อนของการเลือกตั้งเป็นอย่างดีว่าควรแก้อย่างไร 

สำหรับข้อเสนอของ สปท.ด้านการเมือง ที่เสนอให้ในบทเฉพาะกาลของกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยเลือกตั้ง ส.ส.กำหนดให้ คสช.ในฐานะผู้ทำรัฐประหาร ร่วมกับ กกต.ควบคุม และจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปโดยสุจริต และเที่ยงธรรม เพื่อป้องกันการครหาว่าเป็นการปฏิวัติที่ล้มเหลว

นายมีชัย ยังชี้แจงถึงการเตรียมปรับปรุงกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยศาลรัฐธรรมนูญ ว่าไม่ได้เป็นการเปิดศึกกับศาลรัฐธรรมนูญ แต่จำเป็นต้องแก้ปัญหาเพื่อความชัดเจนในกระบวนการวิธีพิจารณาของศาล ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างกรรมการร่างฯกับศาล เกี่ยวกับการส่งร่างรัฐธรรมนูญให้พิจารณานั้นเป็นการตีความกฎหมายคนละแง่ และ ปัญหานี้จะไม่ส่งผลต่อการพิจารณาของศาล เพราะเชื่อว่าศาลมีความมั่นคงเพียงพอจะดำเนินการตรงไปตรงมา ส่วนการนับหนึ่งกรอบการพิจารณาภายใน 30 วันนั้น ให้เป็นหน้าที่ของศาลเป็นฝ่ายวินิจฉัยว่าจะนับตั้งแต่วันที่ได้รับเอกสาร หรือ วันที่ศาลมีมติรับเรื่องไว้พิจารณา

ด้าน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.กล่าวถึงปัญหาความขัดแย้งทางความคิดในการทำกฏหมายลูก ที่โยนกันไปมา ระหว่างกรธ.กับ กกต.รวมถึงปัญหาทางเทคนิคการส่งร่างรัฐธรรมนูญให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่า เรื่องนี้สามารถพูดคุยให้ได้ข้อยุติได้อยู่แล้วไม่จำเป็นต้องให้ตนเองเข้าไปเคลียร์ในฐานะหัวหน้า คสช.เพราะทุกฝ่ายต่างเป็นผู้ใหญ่ แต่สุดท้ายหากแก้ไขไม่ได้ได้ค่อยเป็นหน้าที่ของตนเองที่จะเข้าไปแก้ปัญหา

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ยังฝากให้สื่อมวลชนช่วยกันรักษาประเทศไว้ ในช่วงที่นายกฯจะเดินทางไปประชุมจี 20 ที่จีน และ ประชุมอาเซียนที่ สปป.ลาว เป็นเวลา 5 วัน 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS