Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มีชัย"ส่งร่าง รธน.ให้ศาลรธน.พิจารณาใหม่แล้ว

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 31 ส.ค. 59 เวลา 12:59:07 น.

จำนวนผู้ชม : 175

ประธาน กรธ.เผยนำร่าง รธน.ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญอย่างเป็นทางการ เพื่อพิจารณาใหม่แล้ว 

หลังจากเมื่อวานนี้ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.มีคำสั่งถอนร่างรัฐธรรมนูญคืนจากศาลรัฐธรรมนูญ หลังจากส่งไปให้พิจารณาเนื้อหาตาม มาตรา 272 ว่าสอดคล้องกับคำถามพ่วงหรือไม่

ล่าสุด วันนี้ได้มอบหมายให้ฝ่ายเลขานุการ นำร่างรัฐธรรมนูญไปส่งให้ศาลพิจารณาอย่างเป็นทางการอีกครั้งแล้ว โดยยืนยันว่าเป็นการส่งเรื่องตามที่รัฐธรรมนูญชั่วคราวกำหนด ไม่ใช่เป็นการส่งคำร้องตามกระบวนการของศาล

นายมีชัย กล่าวว่าก่อนหน้าที่ได้ส่งร่างรัฐธรรมนูญไปถึงศาลรัฐธรรมนูญ เลยเวลาทำการ ทำให้หากศาลรับไว้จะเป็นการเริ่มนับหนึ่งในกระบวนการพิจารณาภายใน 30 วัน จึงอาจเกิดปัญหาเวลาพิจารณาไม่เพียงพอได้

สำหรับกระบวนการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้ นายจรัญ ภักดีธนากุล ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวว่าจะดำเนินการตามกระบวนการพิจารณาคำร้องปกติ โดยต้องพิจารณาก่อนว่าศาลมีอำนาจรับไว้พิจารณาหรือไม่ หากมีอำนาจรับไว้จะเริ่มพิจารณาที่ตัวเนื้อหา ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบรายละเอียดว่าบัญญัติไว้อย่างไร โดยการพิจารณาจะทำในที่ประชุมองค์คณะตุลาการ

ต่อมาในช่วงบ่าย นายมีชัย เปิดเผยว่าได้ส่งร่างรัฐธรรมนูญที่ได้ปรับบทเฉพาะกาลให้สอดคล้องกับคำถามพ่วงประชามติ ไปให้ศาลรัฐธรรมนูญเรียบร้อยแล้ว หลังจากที่นำกลับมาปรับแก้ใบนำส่งใหม่ เนื่องจากวันที่ไปส่งก่อนหน้านี้เลยเวลาราชการ และเจ้าหน้าที่เข้าใจผิดคิดว่าเป็นการยื่นคำร้อง แต่ รรมการไม่ได้ยื่นไปในรูปแบบคำร้อง ทำให้ไม่สามารถรับรองเอกสารที่ไม่ใช้คำร้องได้ นอกจากนี้ เกรงว่าจะมีปัญหากระทบระยะเวลาการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญด้วย 

เพราะตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว กำหนดให้นับตั้งแต่วันที่ศาล รธน.รับร่างรัฐธรรมนูญ แต่ทางเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าเมื่อส่งไปยังไม่ถึงถือว่าเป็นการเริ่มนับหนึ่ง เนื่องจากต้องรอให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ประชุมพิจารณาว่ารับเรื่องหรือไม่ก่อน

นายมีชัย กล่าวว่ารู้สึกแปลกใจทำไมต้องเป็นเช่นนี้ เพราะกรรมการฯต้องส่งร่างรัฐธรรมนูญให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามที่รัฐธรรมนูญชั่วคราวกำหนดไว้ เสมือนเป็นการส่งหนังสือทางราชการ แต่หากเจ้าหน้าที่ยังเข้าใจว่าเป็นการส่งเรื่องร้องเรียนเช่นนี้ ต่อไปประชาชนที่จะไปร้องอะไรก็คงลำบาก และตอนทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ คงต้องคำนึงถึงเรื่องนี้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าเอกสารที่นำกลับมาปรับแก้เฉพาะใบนำส่งเท่านั้น ไม่ได้ปรับแก้บทเฉพาะกาล 

นายมีชัย ยังกล่าวถึงกรณีที่เชิญตัวแทนคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.)มาให้ข้อมูลว่าเป็นการมาชี้แจงถึงร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่ส่งมาให้กรธ.ว่าได้ร่างตามหลักเกณฑ์อะไร พูดคุยกันมาเรียบร้อยแล้วใช่หรือไม่ เพราะเท่าที่ดูเนื้อหาที่ส่งมา มีหลายเรื่องเกินจากกรอบที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้กำหนดไว้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS