Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรธ.เตรียมส่งร่าง รธน.ตีความวันพรุ่งนี้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 29 ส.ค. 59 เวลา 12:02:05 น.

จำนวนผู้ชม : 255

กรรมการร่าง รธน.แก้ไขร่างรัฐธรรมนูญเพื่อให้สอดคล้องกับคำถามพ่วงเสร็จเรียบร้อยแล้ว ประธาน กรธ.ระบุส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาทันทีภายในวันพุธนี้ พร้อมเดินหน้าแก้กฎหมายลูก 10 ฉบับต่อไป

การประชุมกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.เพื่อพิจารณาแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญให้สอดคล้องกับคำถามพ่วง วันนี้ ที่ประชุมได้เขียนคำชี้แจงแหตุผล เพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา หลังจากมีการแก้ไขเนื้อหาในบทเฉพาะกาล มาตรา 272 เสร็จสิ้นแล้ว หากมีการทำคำชี้แจงเสร็จ คาดจะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาได้ภายในวันนี้ 

ทั้งนี้ นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เปิดเผยว่าในคำชี้แจงที่จะส่งให้ศาล จะไม่ระบุถึงข้อเสนอของ สนช.ที่ขอให้ ส.ว.สามารถเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีได้ แต่จะระบุเฉพาะเหตุผลว่าทำไมถึงมีการแก้ไขในมาตรา 272 

สำหรับการแก้ไขมาตรา 272 ได้บัญญัติใหม่ไว้ 2 วรรค โดยนำความตามคำถามพ่วงมาบัญญัติไว้ในวรรคแรก ว่า 

-ในระหว่าง 5 ปีแรก นับแต่วันที่มีรัฐสภา การให้ความเห็นชอบนายกรัฐมนตรี ให้ทำร่วมกันในที่ประชุมรัฐสภา มติเห็นชอบนายกรัฐมนตรี ต้องมีคะแนนเกินกึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกเท่าทีมีอยู่ของทั้ง 2 สภา

-ในวาระเริ่มแรก หากไม่สามารถแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี จากรายชื่อที่พรรคการเมืองเสนอได้ ให้ ส.ส.เข้าชื่อกันขอมติที่ประชุมรัฐสภายกเว้นให้ ส.ส.สามารถเสนอบุคคลนอกจากรายชื่อที่พรรคการเมืองเสนอได้ 

จากเดิม มาตรา 272 ระบุเฉพาะกรณีไม่สามารถแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี ตามที่รายชื่อที่พรรคการเมืองเสนอได้

ด้าน นายมีชัย ฤชุพันธ์ุ ประธาน กรธ.กล่าวถึงการปรับแก้บทเฉพาะกาลร่าง รธน.เพื่อกำหนดให้ ส.ว.5 ปีแรกสามารถร่วมให้ความเห็นชอบผู้ที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรีว่า เมื่อปรับแก้เป็นบทบัญญัติแล้วเสร็จจะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาทันที คาดว่าจะส่งได้ภายในวันพุธนี้ แต่ส่วนตัวจะไม่ไปส่งด้วยตัวเอง อาจใช้วิธีการส่งทางไปรษณีย์แทน 

และหลังจากนี้กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ จะเริ่มกระบวนการร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ หรือ ที่เรียกว่ากฎหมายลูก ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายแต่ละฉบับทั้ง 10 ฉบับ ส่งร่างกฎหมายฉบับเบื้องต้นมาให้พิจารณา โดยเฉพาะ กกต.ที่เป็นผู้บังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งทั้ง 4 ฉบับ 

ซึ่งขณะนี้ได้มีหนังสือ แจ้งให้แต่ละหน่วยงานเสนอร่างเบื่องต้นกลับมาแล้ว แต่หากล้าช้าหรือเพิกเฉย กรรมการร่างรัฐธรรนูญก็จะดำเนินการร่างด้วยตัวเองทันที เพราะถือเป็นเรื่องเร่งด่วน และการร่างกฎหมายลูกครั้งนี้ ก็หวังที่จะพลิกโฉมการเมืองไทย ตามที่ร่างรัฐธรรมนูญวางหลักการใหม่ ๆ ไว้ เพราะเป็นสิ่งที่กำหนดเนื้อหารายละเอียดได้ชัดเจนกว่าร่างรัฐธรรมนูญการเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS