Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สนช.ยอมรับมติ กรธ.ไม่ให้อำนาจ ส.ว.เสนอชื่อนายกฯ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 25 ส.ค. 59 เวลา 15:57:52 น.

จำนวนผู้ชม : 296

หนึ่งในสมาชิก สนช.เผยยอมรับมติกรรมการร่าง รธน.ที่ไม่ให้อำนาจ ส.ว.เสนอชื่อนายกรัฐมนตรีในช่วง 5 ปีแรก  ยืนยันเรื่องนี้ยุติแล้วและไม่ไปต่อในชั้นศาล

นายสมชาย แสวงการ สมาชิก สนช.เปิดเผยว่า สนช.น้อมรับมติของคระกรรมการร่างรัฐธรรมนูญที่ไม่ให้อำนาจ ส.ว.5ปีแรก สามารถเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีได้ เพราะถือว่าอำนาจการแก้ไขเรื่องนี้เป็นหน้าที่ของกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ส่วน สนช.มีหน้าที่ชี้แจงเท่านั้น ยืนยันว่า สนช.จะไม่โตแย้งเรื่องนี้ไปยังศาลรัฐธรรมนูญ แต่หากศาลรัฐธรรมนูญต้องการคำชี้แจงจาก สนช.ในฐานะผู้เสนอคำถามพ่วงก็พร้อมจะชี้แจง

นายสมชาย ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ความผิดของ สนช.ที่ไม่เขียนคำถามพ่วงให้ชัดเจนตั้งแต่ต้น เพราะมองว่าคำถามพ่วงก็เหมือนเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญที่ไม่ได้กำหนดเงื่อนไขชัดเจนทุกอย่าง โดยยืนยันว่าความเห็นของ สนช.เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาเลือกนายกรัฐมนตรียืดเยื้อจนเกิดวิกฤต หากรัฐสภาไม่สามารถใช้เสียงข้างมากเลือกนายกรัฐมนตรีได้ เนื่องจากร่างรัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดระยะเวลาไว้ และหลังจากนี้ สนช.จะไม่พูดถึงเรื่องนี้อีกเพราะถือว่าจบแล้ว

และวันนี้ ที่ประชุม สนช.นัดแถลงเปิดสำนวนคดีถอดถอน พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณฑัต เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่ากระทรวงกลาโหม กรณีก้าวก่ายแทรกแซงการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารระดับสูง ประจำปี 2555 ตามที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด โดยมีนางสาวสุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช.แถลงเปิดสำนวนคดี จากนั้น พล.อ.อ.สุกำพล ผู้ถูกกล่าวหา ได้แถลงโต้แย้ง

ทั้งนี้ ที่ประชุม สนช.เห็นควรให้มีการซักถามเพิ่มเติมกับคู่กรณี โดยตั้งคณะกรรมาธิการซักถามจำนวน 7 คน โดยนัดเปิดซักถามคู่กรณีในเวลา 10.00 น.วันที่ 9 กันยายนที่จะถึงนี้ 

ด้านพันเอก วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยถึงกรณีการแก้รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวเพื่อเพิ่มสมาชิกนิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)จากเดิม 220 เป็น 250 ว่าเป็นการเพิ่มจำนวนสมาชิกเพื่อรองรับปริมาณงานที่จะเกิดขึ้นในอนาคต อาทิ การพิจารณากฎหมายประกอบร่างรัฐธรรมนูญ และกฎหมายเดิมที่ยังคงค้างพิจารณา อีกทั้งในปีที่ผ่านมาสนช.ได้ออกกฎหมายมาแล้วกว่า 200 ฉบับ เมื่อเทียบกับเวลาปกติจะต้องใช้เวลามากถึง 5-7 ปี ดังนั้น จึงจะต้องเพิ่มจำนวนสมาชิกเพื่อให้การทำงานเสร็จตามกรอบเวลา

ส่วนคุณสมบัติของ สนช.ที่จะเพิ่มอีก 30 คน ต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวกำหนดไว้ เช่น อายุไม่ต่ำกว่า 40 ปี ไม่เป็นผู้ถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง ไม่เป็นผู้เคยถูกไล่ออกจากราชการ และต้องไม่เคยถูกพิพากษาให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดิน พร้อมกันนี้ยังปฏิเสธเป็นการสืบทอดอำนาจ คสช. ซึ่งการพิจารณาคัดสรรจะเป็นแนวทางเดิมเช่นเดียวกัน ยังไม่กำหนดว่าจะต้องมีความเชี่ยวชาญด้านใดเป็นพิเศษ และ ไม่กำหนดว่าจะต้องเป็นทหารเท่านั้น

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS