Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรธ.สรุปแล้วไม่ให้อำนาจ ส.ว.เสนอชื่อนายกฯ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 25 ส.ค. 59 เวลา 09:02:04 น.

จำนวนผู้ชม : 215

กรธ.สรุปแล้วไม่ให้อำนาจ ส.ว.เสนอชื่อนายกฯ

ที่ประชุมกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อพิจารณาแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญให้สอดคล้องกับคำถามพ่วง มีมติไม่ให้อำนาจ ส.ว.5 ปีแรก เสนอชื่อนายกรัฐมนตรีได้ตามที่ สนช.เสนอ ขณะที่ประธาน กรธ.ประกาศการทำงานหลังผ่านประชามติแล้ว จะเดินหน้าร่างกฎหมายหวังพลิกโฉมประเทศ

ศ.ดร.อุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.ยืนยันว่า สมาชิกวุฒิสภาตามคำถามพ่วง 5 ปี แรกมีสิทธิแค่ร่วมโหวตให้ความเห็นชอบผู้จะมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเท่านั้น ตามหลักการของร่างรัฐธรรมนูญ ส่วนการเสนอชื่อให้เป็นหน้าที่ของ พรรคการเมือง 

ทั้งนี้หากที่ประชุมรัฐสภาไม่สามารถใช้เสียงข้างมากเลือกนายกรัฐมนตรีจากรายชื่อที่พรรคการเมืองเสนอได้ ตามมาตรา 272 กำหนดให้ สภาผู้แทนราษฎรขอมติจากวุฒิสภาเพื่อให้ ส.ส.เสนอชื่อจากบุคคลนอกบัญชีของพรรคเมืองได้ แต่กรณีนี้ทำได้เพียงสภาฯแรก หลังรัฐธรรมนูญฉบับนี้ประกาศใช้เท่านั้น ดังนั้น ทั้งกระบวนการ การได้มาซึ่งนายกรัฐมนตรี ส.ว.จะไม่มีสิทธิ์เสนอชื่อนายกรัฐมนตรีได้ 

คาดว่าภายในสัปดาห์หน้า จะกำหนดเป็นบทบัญญัติเพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาต่อไป

ด้านนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ.กล่าวว่าเหตุผลหนึ่งเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเสียงข้างมากของที่ประชุมรัฐสภา ซึ่งเป็นฝ่ายเห็นชอบนายกรัฐมนตรีนั้น ไม่ใช้เสียงข้างมากของสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะเป็นปัญหาทำให้การบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาลสะดุดขาดเสถียรภาพได้

ต่อมา นายมีชัย ได้กล่าวในงานเลี้ยงขอบคุณสื่อมวลชน ที่สโมสรรัฐสภา ภายหลังร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติว่า กรธ.ได้เดินมาครึ่งทางด้วยความราบรื่นแล้ว ซึ่ง กรธ.และเจ้าหน้าที่ต่างทุ่มเทกับการทำงานที่มากันด้วยมือเปล่า โดยการร่างรัฐธรรมนูญนั้นไม่ใช่เป็นการร่างเพื่อให้รับรู้ในวงแคบๆ แต่จะต้องให้ประชาชนได้รับรู้ถึงผลประโยชน์กับสิ่งที่ประชาชนจะได้รับ ซึ่งสื่อจะต้องช่วยกันเผยแพร่

นายมีชัย กล่าวอีกว่าการทำงานในช่วงแรก กรธ.ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชน แต่ในขณะนั้นตนเองไม่สามารถตอบคำถามได้ว่า จะทำอะไรในอนาคต แต่ไม่ได้มีเจตนาจะหลีกเลี่ยงคำถามของสื่อมวลชน เพียงแค่คิดอย่างเดียวว่าจะต้องให้ประเทศเดินหน้าต่อไปด้วยแนวคิดวิวัฒนาการแบบใหม่ๆ อาศัยคณะกรรมการผู้ทรงความคิดด้านต่างๆ 

อย่างไรก็ตาม ในช่วงครึ่งทางหลังที่ กรธ.ต้องเดินหน้า ยังต้องอาศัยทุกภาคส่วนที่จะทำความเข้าใจกับประชาชน และสิ่งที่จะทำนั้น อาจพลิกโฉมในหลายเรื่อง ซึ่งอาจจะถูกต่อต้านพอสมควร แต่หากไม่พลิกโฉม ประเทศก็จะกลับไปสู่จุดเดิม โดยการพลิกโฉมนั้นต้องค่อยๆรับฟัง ซึ่งขอให้วางใจได้ว่า กรธ.ไม่คิดจะเล่นการเมืองอยู่แล้ว และไม่ได้คิดเรื่องของตัวเอง แต่ กรธ.คิดถึงภาพรวมและประชาชนของประเทศเป็นส่วนใหญ่

นายมีชัย ยังได้ให้เหตุผลของการคงหลักการเดิมให้ ส.ส.เป็นผู้เสนอชื่อนายกรัฐมนตรีว่า กรธ.เขียนตามถ้อยคำของคำถามพ่วงที่มีอยู่ ไม่สามารถเขียนเกินกว่านั้นได้ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS