Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปลัด มท.สั่งด่วน ผู้ว่าฯ-นายอำเภอเฝ้าระวังสาธารณภัย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 25 ส.ค. 59 เวลา 08:29:11 น.

จำนวนผู้ชม : 203

ปลัด มท.สั่งด่วน ผู้ว่าฯ-นายอำเภอเฝ้าระวังสาธารณภัย

ปลัดกระทรวงมหาดไทย สั่งด่วนผู้ว่าราชการจังหวัด-นายอำเภอ ทุกจังหวัด เฝ้าระวังและพร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบสาธารณภัย หลังเกิดแผ่นดินไหวในประเทศเพื่อนบ้านวานนี้ และมีฝนตกในหลายพื้นที่

นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย สั่งการด่วนที่สุดถึงรองปลัดกระทรวงมหาดไทย อธิบดี ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกจังหวัด โดยให้ทุกหน่วยงานเฝ้าระวังเหตุสาธารณภัยในพื้นที่ และเตรียมพร้อมในการให้ความช่วยเหลือกับประชาชนได้อย่างรวดเร็วทันท่วงที

เนื่องจากเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวในพม่า เมื่อวานนี้ ขณะเดียวกันได้มีร่องพายุฝนพัดผ่านเข้าประเทศไทยทางจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมทั้งมีรายงานปริมาณน้ำในแม่น้ำโขงเริ่มสูงขึ้น โดยกระทรวงมหาดไทยได้ตรวจสอบระบบแจ้งเตือนของกองอำนวยการบรรเทาสาธารณภัยกลางและจังหวัดต่างๆ แล้วพบว่ายังไม่เป็นไปตามระบบที่วางไว้ ซึ่งอาจก่อให้เกิดผลกระทบเสียหายต่อแผนการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบสาธารณภัยได้ จึงสั่งการให้ทุกหน่วยงานในสังกัด และ จังหวัดดำเนินการ ดังนี้

-ให้จังหวัดในภาคเหนือ ติดตามสถานการณ์แผ่นดินไหวต่อไป เพราะอาจเกิดแผ่นดินไหวซ้ำอีกในช่วง 24 ชั่วโมงนับตั้งแต่นี้

-ให้จังหวัดเชียงราย เลย อุบลราชธานี หนองคาย อำนาจเจริญ และ บึงกาฬ ติดตามระดับน้ำในแม่น้ำโขงทุกระยะ เพื่อแจ้งเตือนประชาชนที่ปลูกบ้านเรือน หรือ ร้านค้า ร้านอาหาร ทำการเกษตรในพื้นที่ริมแม่น้ำโขงให้รับรู้รับทราบระดับน้ำโดยใกล้ชิด

สำหรับจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนืออื่นๆ ให้ติดตามสถานการณ์ภาวะฝนตกหนักไว้ด้วย เพราะอาจมีนำ้หลากหรือน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่ที่ระบบระบายน้ำไม่เพียงพอ

-ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ใช้ศักยภาพในการบริหาร และการบูรณาการจัดประชุมกับหน่วยงานในพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง ในการวางแผน และการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ เพื่อร่วมกันพิจารณาว่าจะใช้กลไก เครื่องมือ และ วิธีการลดผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมโดยเฉพาะในพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซากได้อย่างไร 

-ในกรณีพื้นที่ที่ประสบอุทกภัย ให้พิจารณาหาทางจัดระบบระบายน้ำออกโดยการผันน้ำไปกักเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้ง หรือช่วงการขาดแคลนน้ำต่อไปด้วย หรือ ให้พิจารณาจัดทำโครงการแก้มลิงเก็บน้ำหรือเหมืองฝายทดน้ำไว้ด้วย หรือหากมีโครงการหรือแนวทางที่คาดว่าจะบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ให้รวบรวมโครงการ หรือข้อเสนอในการบริหารจัดการน้ำ รายงานให้กระทรวงมหาดไทยทราบด้วย เพื่อจะพิจารณาขอรับการสนับสนุนจากหน่วยงานในส่วนกลางต่อไป

ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้รองปลัดกระทรวงมหาดไทย หัวหน้ากลุ่มภารกิจป้องกันสาธารณภัยและพัฒนาเมือง และอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ร่วมกันทบทวนแนวการปฏิบัติ และเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบในการแจ้งเตือน หรือปฏิบัติหน้าที่เวรเฝ้าระวังและประสานงานกับศูนย์เตือนภัยของหน่วยราชการต่างๆ ให้เพิ่มความใส่ใจในการปฎิบัติงาน และถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัดในการรายงาน สถานการณ์ รวมทั้งการแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ เพื่อเตรียมความพร้อม เป็นการลดผลกระทบจากสาธารณภัยในรูปแบบต่างๆไว้ด้วย

ส่วนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และ จังหวัดรอบปริมณฑลนั้น ได้แจ้งไปยังปลัดกรุงเทพมหานคร ว่าขณะนี้เริ่มมีฝนตกตามฤดูกาลมากขึ้น จึงขอให้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการระบายน้ำ และระบบจราจรโดยใกล้ชิด และ มอบหมายเจ้าหน้าที่รับผิดชอบในการติดต่อประสานงานให้ชัดเจนด้วย

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS