Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรธ.เคาะอำนาจส.ว.เสนอนายกฯเย็นนี้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 24 ส.ค. 59 เวลา 12:15:31 น.

จำนวนผู้ชม : 156

เรื่องการเมืองวันนี้ ประเด็นที่ต้องจับตา คือ การพิจารณาแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญให้สอดคล้องกับคำถามพ่วงที่ผ่านการลงประชามติ ซึ่ง สนช.ต้องการให้ ส.ว.ที่มาจากการสรรหามีสิทธิ์เสนอชื่อนายกรัฐมนตรีในช่วง 5 ปีแรก ทั้งนี้จะเป็นไปตามแนวทางที่ สนช.เสนอหรือไม่ เย็นวันนี้ กรธ.จะพิจารณาหาข้อสรุปร่วมกัน  

อย่างไรก็ตามหากดูกันที่ประเด็นคำถามพ่วงที่ สนช.เสนอ และผ่านการทำประชามติคือ"รัฐสภาเป็นผู้พิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี"แต่ล่าสุดมีการตีความรวมไปถึงการให้อำนาจ ส.ว.ในการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีได้ด้วย  

ซึ่งก่อนหน้านี้ นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ได้แสดงท่าทีที่ชัดเจนแล้วว่าจะพิจารณาตามตัวอักษรและอาจไม่เป็นไปตามที่ สนช.ต้องการ โดยได้เปรียบเรื่องนี้เหมือนกับการไปร่วมงานแต่งงานโดยระบุว่า"เวลาไปร่วมเป็นสักขีพยานงานแต่งงาน ไม่ใช่แปลความว่าจะไปแต่งงานด้วย "

นอกจากนี้ที่ปรึกษาคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ นายเจษฎ์ โทณะวณิก ยังได้ชี้ให้เห็นว่าหากได้นายกรัฐมนตรีที่มาจากการเสนอชื่อของ ส.ว.จะทำให้รัฐบาลมีปัญหา และขาดเสถียรภาพในการทำงาน 

อย่างไรก็ตามนายเจษฎ์ ยังด้วยว่า หากที่ประชุมร่วมรัฐสภาไม่สามารถแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีได้จริง ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ก็ได้เตรียมทางออกไว้หมดแล้ว โดยสามารถหยิบยกเอามาตรา 5 ที่ให้อำนาจกับผู้นำอำนาจอธิปไตยทั้ง 3ฝ่าย ตลอดจนประธานศาล ประธานองค์อิสระ มาหาทางออกร่วมกัน และให้มีผลผูกพันกับรัฐสภา คณะรัฐมนตรี ศาล องค์กรอิสระ และหน่วยงานของรัฐ

ส่วนการเพิ่มจำนวน สนช.อีก 30 คน นั้น ล่าสุดนายวิษณุ เครืองาม ยืนยันว่า ไม่ได้ตั้งขึ้นมาเพื่อให้ทำงานอย่างอื่น แต่ต้องการให้เข้ามาช่วยพิจารณากฎหมายที่ยังค้างอยู่ และช่วยพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ อีก 10 ฉบับเท่านั้น ซึ่ง สนช.ทุกคนจะพ้นจากตำแหน่งพร้อมกันทั้งหมด  

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS