Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครม.พิจารณากฎหมายปฏิรูปรัฐวิสาหกิจ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 23 ส.ค. 59 เวลา 10:19:23 น.

จำนวนผู้ชม : 514

ครม.พิจารณากฎหมายปฏิรูปรัฐวิสาหกิจ

ครม.พิจารณาร่างกฎหมายด้านเศรษฐกิจที่สำคัญหลายฉบับ โดยเฉพาะการตั้งบรรษัทวิสาหกิจแห่งชาติ และ พ.ร.บ.เขตเศรษฐกิจพิเศษ รวมถึงการอนุมัติแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงในหลายกระทรวง

กระทรวงการคลัง จะเสนอร่าง พ.ร.บ.การพัฒนาการกำกับดูแลและบริหารรัฐวิสาหกิจ พ.ศ...ซึ่งจะตั้งบรรษัทวิสาหกิจแห่งชาติ หรือ ซูเปอร์โฮลดิ้ง ถือหุ้นโดยกระทรวงการคลัง 100%เพื่อควบคุมดูแลรัฐวิสาหกิจ 12 แห่ง(ปทต.อสมท ท่าอากาศยานไทย การบินไทย ธนาคารกรุงไทย ทีโอที กสท.โทรคมนาคม บขส.บริษัทสหโรงแรมไทย บริษัทอู่กรุงเทพ บริษัทธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ ไปรษณีย์ไทย)โดยจะลดการแทรกแซงจากฝ่ายการเมืองมีคณะกรรมการคัดเลือกผู้สมควรเป็นบอร์ดบริหารก่อนส่งต่อให้รัฐวิสาหกิจคัดเลือกต่อ มีการจัดทำยุทธศาสตร์รัฐวิสาหกิจให้เป็นไปทางเดียวกัน เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารลดผลขาดทุน และกำหนดให้แบ่งแยกบัญชีงบด้านประชานิยมให้ชัดเจนและโปร่งใส รวมถึง รัฐวิสาหกิจที่ไม่ได้อยู่ในซูเปอร์โฮลดิ้งอีก 44 แห่ง จะต้องจัดทำรายงานฐานะการเงิน และ ผลการดำเนินการเพื่อเปิดเผยต่อสาธารณะให้สามารถตรวจสอบได้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี จะเสนอร่าง พ.ร.บ.2 ฉบับประกอบด้วย ร่าง พ.ร.บ.เขตเศรษฐกิจพิเศษ พ.ศ....และร่าง พ.ร.บ.การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ฉบับที่...)พ.ศ....เพื่อตั้งสำนักงานคณะกรรมการนโยบายพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก เพื่อกำกับดูแลดึงดูดนักลงทุน ออกใบอนุญาต และเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ

ด้านพลเอก ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม จะเสนอแผนรองรับการปล่อยตัวผู้ได้รับพระราชทานอภัยโทษ 3 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ได้รับการปล่อยตัวทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไข กลุ่มผู้ได้รับการลดโทษ และ กลุ่มที่ได้รับการลดโทษจนอยู่ในเกณฑ์ได้รับการพักโทษ เพื่อเข้ารับการอบรมให้เข้าสู่สังคมได้ โดยคณะกรรมการพักโทษจะเป็นผู้พิจารณารายชื่อต่อไปโดยไม่ต้องเสนอ ครม.ส่วนกรณี นายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม มีรายงานว่าคณะกรรมการกลั่นกรองไม่อนุญาตให้พักโทษ 

ขณะเดียวกันต้องจับตาวาระการโยกย้ายข้าราชการในที่ประชุม ครม.อีกด้วย โดยกระทรวงศึกษาธิการ จะเสนอรายชื่อการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูง ระดับซี 11 จำนวน 2 ตำแหน่ง คือ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา และ ระดับซี 10 จำนวน 7 ตำแหน่ง คาดว่านายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวะศึกษา จะได้รับการแต่งตั้งเป็นปลัดกระทรวงศึกษาธิการคนใหม่ 

กระทรวงพาณิชย์ จะเสนอ นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เป็นปลัดกระทรวงพาณิชย์คนใหม่ 

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เสนอแต่งตั้งโยกย้าย ระดับซี 10 จำนวน 13 ตำแหน่ง คาดว่า นายไพเจน มากสุวรรณ รองอธิบดีกรมชลประทาน ขึ้นเป็น อธิบดีกรมชลประทาน นายอภัย สุทธิสังข์ อธิบดีกรมหม่อนไหม เป็น อธิบดีกรมปศุสัตว์ นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ รองปลัดฯ เป็นอธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร นายนำชัย พรหมมีชัย ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรฯ เป็น อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS