Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มีชัย"ยันแก้ร่าง รธน.ยึดตามคำถามพ่วงตาม

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 22 ส.ค. 59 เวลา 15:18:56 น.

จำนวนผู้ชม : 254

ประธาน กรธ.ระบุการแก้ไขร่าง รธน.ยึดตามคำถามพ่วง ชี้เชิญ สนช.เป็นเพียงแค่รับฟังเท่านั้นไม่ได้หมายความว่าต้องทำตามทั้งหมด คาด 24 ส.ค.นี้ ชัดเจน ระบุหากเลือกนายกรัฐมนตรีไม่ได้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็อยู่ต่อไปเรื่อยๆ

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.ยืนยันว่ากรรมการร่างรัฐธรรมนูญจะแก้ร่างรัฐธรรมนูญโดยยึดตามคำถามพ่วงที่ผ่านประชามติเป็นหลัก เพราะถือเป็นคำถามที่ใช้ถามประชาชนมาแล้ว จะแก้เกินไปกว่าคำถามที่ผ่านประชามติทำไม่ได้


ส่วนการเชิญ สนช.เข้ามาให้ความเห็น เป็นเพียงแค่รับฟังเท่านั้นว่ามีความคิดอย่างไรไม่ได้หมายความว่าจะต้องทำตามทั้งหมด เพราะอำนาจเป็นของกรรมการร่างฯ และไม่มีความจำเป็นต้องไปถามความเห็นจากรัฐบาล โดยคาดว่าในวันที่ 24 สิงหาคมนี้จะมีความชัดเจน และเมื่อตัดสินใจแล้วจะชี้แจงเหตุผลให้ประชาชนรับทราบ

นายมีชัย กล่าวว่าขอประชาชนอย่าเพิ่งกลัวในสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้นว่าถ้าให้ ส.ว.เสนอชื่อนายกรัฐมนตรีแล้ว บ้านเมืองจะเป็นอย่างไร แต่ให้ดูที่เนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญเป็นหลัก

ซึ่งคำชี้แจงที่ สนช.เสนอให้ สว.เสนอชื่อนายกรัฐมนตรีได้นั้น เห็นว่าต้องคิดตั้งแต่ตอนร่างรัฐธรรมนูญ ตอนนี้ไม่ทันเวลาแล้ว และถ้าสภาไม่สามารถเลือกนายกรัฐมนตรี และตั้งรัฐบาลได้จริง พลเอกประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี จะอยู่ทำหน้าที่ต่อไปอีกเรื่อยๆ และยังมีมาตรา 44 บังคับใช้ต่อไป เป็นเงื่อนไขตามรัฐธรรมนูญชั่วคราวอยู่แล้ว ดังนั้น ควรรีบตั้งรัฐบาลหากไม่อยากให้รัฐบาลนี้อยู่ต่อ 

ส่วนการปรับแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้จำเป็นต้องถามความเห็นจากแม่น้ำ 5 สายหรือไม่ นายมีชัย บอกว่าประเด็นนี้เปรียบเหมือนว่า “ถ้ารับหมั้นกับคนหนึ่งไปแล้ว มีอีกคนมาบอกรักแล้วคุณจะทำอย่างไร"

ด้าน นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ชี้แจงถึงความเห็นของ สนช.ที่เสนอให้กรธ.ปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญให้อำนาจ ส.ว.เสนอชื่อนายกรัฐมนตรีได้ว่า ไม่ได้เป็นการได้คืบเอาศอก หรือหลอกลวงประชาชน แต่ทำไปตามอำนาจหน้าที่ โดยยืนยันว่าถ้อยคำตามคำถามพ่วงที่กำหนดให้รัฐสภาร่วมพิจารณาให้ความเห็นชอบนายกรัฐมนตรีภายใน 5 ปีนั้น หมายถึงกระบวนการได้มาซึ่งนายกรัฐมนตรีทั้งหมด ไม่ใช่เฉพาะให้ความเห็นชอบเพียงอย่างเดียว 

แต่จะสามารถเสนอนายกรัฐมนตรีด้วยได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับกรธ.พิจารณา ซึ่งการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี ตามขั้นตอนแล้วต้องเริ่มจากพรรคการเมืองเสนอผ่านบัญชีตามเนื้อหาบทหลักของร่างรัฐธรรมนูญก่อน แต่หากรัฐสภาไม่สามารถเลือกนายกรัฐมนตรีได้จากรายชื่อที่พรรคการเมืองเสนอ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญต้องมีทางออกไว้ในบทเฉพาะกาล มาตรา 272 ว่าจะทำอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาจัดตั้งรัฐบาลไม่ได้

นายพรเพชร ยังขอให้ทุกฝ่ายยุติการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้ เพราะผู้ที่ตัดสินในท้ายที่สุดคือศาลรัฐธรรมนูญ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS