Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สปป.เสนอ 7 ประเด็นให้รัฐบาลปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 21 ส.ค. 59 เวลา 12:09:09 น.

จำนวนผู้ชม : 252

สมัชชาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย สรุปข้อเสนอ 7 ประเด็นให้รัฐบาลนำไปปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง ชี้ประเด็นสำคัญที่ได้รับความสนใจ คือ การปฏิรูปการเมือง

สมัชชาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย หรือ สปป.จัดงานมหกรรมป+ป ครั้งที่ 1 ประชาชนปฏิรูปประเทศไทย"เดินหน้าปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง"ที่มหาวิทยาลัยรังสิต โดยมีข้อเสนอใหญ่ๆ 7 ประเด็นการปฏิรูป ได้แก่ การปฏิรูปโครงสร้างอำนาจ (กระจายอำนาจ)/ กระบวนการยุติธรรม / ปฏิรูปตำรวจ / เศรษฐกิจและสวัสดิการสังคม / ปฏิรูปพลังงาน / ปฏิรูปการศึกษา และ ปฏิรูปการเกษตร ทั้งนี้ สปป.จะนำข้อเสนอดังกล่าวเสนอต่อรัฐบาลให้นำไปปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง

นายอาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยารังสิต ประธานเปิดงาน กล่าวว่า ที่ผ่านมาบ้านเมืองมีการโกงกิน ระบบการเมืองล้มเหลว ซื้อสิทธิขายเสียงจนเป็นประเพณีและธุรกิจ นักการเมืองขาดคุณธรรม จริยธรรม ประชาชนขาดโอกาสการเข้าถึงทรัพยากร ความรู้ และข้อมูลข่าวสาร รวมถึงเกิดวิกฤตการรุกรานรานจากต่างชาติ ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องจากวิกฤตเศรษฐกิจ การเมือง และสังคม กว่า 20 ปี ซึ่งปรากฏให้เห็นเป็นความเหลื่อมล้ำในสังคม จึงเป็นที่มาของสมัชชาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย หรือ สปป. ที่รวมกลุ่มเพื่อจะช่วยสร้างรูปแบบเพื่อหาทางออกให้กับประเทศก่อนการเลือกตั้ง โดยเปิดโอกาสให้กับทุกกลุ่ม ทุกฝ่าย แสดงความเห็นอย่างเสรี เป็นสังคมธรรมาธิปไตย ซึ่งจะเป็นต้นแบบสังคมประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบที่สุด 

โดยงานดังกล่าวจัดขึ้นตั้งแต่เมื่อวานนี้ (20 ส.ค.) ซึ่งเป็นการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เพื่อจัดทำข้อเสนอการปฏิรูปประเทศไทย กระบวนการที่เป็นที่สนใจที่สุด คือ การปฏิรูปการเมืองที่จะต้องปฏิรูปทั้งโครงสร้างอำนาจ (กระจายอำนาจ) / ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมปฏิรูปตำรวจ

เบื้องต้น สปป.มีข้อเสนอปฏิรูปตำรวจโดยให้แยกอำนาจสอบสวนออกจากอำนาจสืบสวนและจับกุม และมีกลไกที่ช่วยให้ปลอดการแทรกแซงจากฝ่ายการเมือง ส่วนการปฏิรูปโครงสร้างอำนาจ เน้นอำนาจส่วนท้องถิ่นโดยจะให้แต่ละจังหวัดบริหารจัดการตนเอง การสรรหาบุคคลดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดมีความหลากหลาย เลือกตั้งหรือสรรหาก็ได้ ให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการบริหารในรูปแบบสมัชชาพลเมือง และ จะขอให้จัดตั้งกระทรวงปฏิรูประบบบริหารราชการแผ่นดิน และ ควรกำหนดการบริหารราชการแผ่นดินไว้ในยุทธศาสตร์ชาติ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS