Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ปฏิเสธกำหนดวันเลือกตั้ง 10 ธ.ค.60

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 19 ส.ค. 59 เวลา 15:13:19 น.

จำนวนผู้ชม : 322

นายกฯ ปฏิเสธกำหนดวันเลือกตั้ง 10 ธ.ค.60

นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธเป็นคนกำหนดวันเลือกตั้ง 10 ธ.ค.ปี 60 ระบุต้องไปถามคนออกมาให้ข้อมูลนี้ พร้อมแจงคำพูดที่ว่า หากหาคนดีไม่ได้ ให้มาคุย หมายถึงหากมีปัญหาให้มาปรึกษาได้ 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธข่าวเป็นผู้กำหนดว่าจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 10 ธ.ค.ปี 60 เพราะกำหนดการเกี่ยวกับเลือกตั้งต้องไปถาม นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง ที่ออกมาให้ข้อมูล จึงขอให้ถามกับคนพูดโดยตรง และ ให้คนที่พูดรับผิดชอบคำพูดของตัวเองด้วย ส่วนตัวยืนยันมีเลือกตั้งปลายปี 60 แน่นอน แต่ความพร้อมต้องขึ้นอยู่กับทุกฝ่าย

นายกรัฐมนตรี ยังอธิบายคำให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 17 ส.ค.เมื่อถูกถามเรื่องความพยายามเสนอให้เป็นนายกรัฐมนตรีหลังการเลือกตั้งที่ว่า"หากหานายกรัฐมตรีคนนอกไม่ได้ค่อยมาคุยกับตนเอง"นั้นหมายถึง กรณีพรรคการเมืองเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีแล้วมีปัญหาติดขัดให้มาถามหรือมาปรึกษาได้ ส่วนข้อกำหนดเรื่องนายกรัฐมนตรีคนนอกเป็นเรื่องของกฎหมาย และ สถานการณ์ ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลาจึงไม่เข้าใจว่าเหตุใดต้องระแวงตนเองกับพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ และทุกวันนี้ยังไม่รู้ว่านายกรัฐมนตรีคนต่อไปคือใคร 

และไม่รู้ด้วยว่าตามกฎหมาย ส.ว.มีสิทธิเลือกนายกรัฐมนตรีด้วยหรือไม่ และไม่อยากพูดตอนนี้ เปรียบขณะนี้เหมือนการแข่งมวยซึ่งต้องมีกติกา และกำหนดตัวกรรมการก่อนจึงจะชกมวยได้ ซึ่งคนไทยต่อยมวยเป็นทุกคน 

ส่วนที่พรรคการเมืองเรียกร้องให้มีการผ่อนคลายบรรยากาศเพื่อเตรียมการก่อนการเลือกตั้งนั้น มองว่ายังไม่ถึงเวลาเนื่องจากขณะนี้กฎหมายประกอบร่างรัฐธรรมนูญยังไม่เสร็จ ที่สำคัญพรรคการเมืองต้องปรับตัวตามกติกาที่คนทั้งประเทศรับผ่านประชามติ ยืนยันเป็นไปตามโรดแมป ส่วนการผ่อนคลาย หรือ ละเว้นความผิดให้ผู้ทำผิดพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามตินั้น กฎหมายไม่ได้เขียนให้ละเว้น หากเจ้าหน้าที่ละเว้นถือเป็นความผิด พร้อมย้อนถามผู้ออกมาเคลื่อนไหวรักประเทศ หรือ มีจุดประสงค์อื่น


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS