Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สนช.ถกจุดยืนคำถามพ่วง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 18 ส.ค. 59 เวลา 12:17:37 น.

จำนวนผู้ชม : 222

 สนช.ถกจุดยืนคำถามพ่วง

รองประธาน สนช.เตรียมเชิญตัวแทน สนช.ที่จะเข้าชี้แจงเจตนารมณ์ของการบรรจุคำถามพ่วงไว้ในบทเฉพาะกาลของร่างรัฐธรรมนูญ กับ กรธ.เข้าร่วมหารือ บ่ายวันนี้ 

การหาข้อสรุปเกี่ยวกับการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ในประเด็นคำถามเพิ่มเติมที่ระบุให้ ส.ว.ร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีร่วมกับสภาผู้แทนราษฎร นั้น ล่าสุด นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.เตรียมเชิญตัวแทน สนช.ที่จะไปชี้แจงถึงเจตนารมณ์ของการบรรจุคำถามพ่วงไว้ในบทเฉพาะกาลของร่างรัฐธรรมนูญกับ กรธ.หารือบ่ายวันนี้ 

ตัวแทน สนช.ประกอบด้วย นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.พล.ร.อ.ชุมนุม อาจวงษ์ นายธานี อ่อนละเอียด นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ และ นายสมชาย แสวงการ

โดยการประชุมจะหยิบยกปัญหาที่ทุกคนพูดถึงมาหารือเพื่อหาคำตอบให้ได้ทุกปัญหา โดยเฉพาะเรื่องอำนาจของ ส.ว.ที่สามารถร่วมเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีได้ เบื้องต้น มีรายงานว่าตัวแทนของ สนช.ได้ตกลงร่วมกันว่าจะไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆจนกว่าจะได้ข้อสรุปร่วมกับ กรธ.

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ 1 ในสมาชิก สนช.ออกมาแนะให้ กรธ.ตัดสินใจเรื่องนี้ให้ดี เพราะถ้าให้ ส.ว.สามารถเสนอชื่อได้ก็ต้องแก้ร่างรัฐธรรมนูญหลายมาตรา และที่สุดแล้ว ศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นผู้ตัดสินว่าคำถามพ่วงนั้นขัดกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ 

ด้านนายยุทธพร อิสรชัย ยอมรับว่า หากให้อำนาจ ส.ว.เสนอชื่อนายกรัฐมนตรีได้อาจขัดกับเจตนารมณ์ของประชาชน เพราะไม่ได้ชี้แจงไว้ก่อน และหากเกิดขึ้นจริงจะกระทบอย่างมากในขั้นตอนการเลือกนายกรัฐมนตรีใหม่ ที่เปิดช่องให้นำคนนอกเข้ามาได้มากขึ้น

ส่วนกรณี สนช.อ้างว่าในช่วงการชี้แจงประชาสัมพันธ์คำถามพ่วงกับประชาชน ระบุว่า ส.ว.สามารถเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีได้นั้น นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ระบุว่าเรื่องนี้ต้องตรวจสอบหลักฐานทั้งภาพ และเสียง ก่อนว่าใครเป็นคนพูดและพูดที่ไหนเมื่อใด ซึ่งหากพูดจริงย่อมส่งผลให้ประชาชนเข้าใจผิด และส่งผลต่อการตัดสินใจไปออกเสียงประชามติ 

นอกจากนี้ นายสมชัย ยังแนะให้ กรธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างเคร่งครัด ไม่ควรเกินเลยไปกว่าที่ประชาชนให้ความเห็นชอบ เพราะหากศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าขัด จะทำให้กระบวนการเลือกตั้งยืดเยื้อออกไปอีก กรธ.ก็ต้องรับผิดชอบ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS