Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กกต.-สปท.จัดทำข้อเสนอกฎหมายลูก 4 ฉบับ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 17 ส.ค. 59 เวลา 12:09:38 น.

จำนวนผู้ชม : 238

แม้ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับ จะยังไม่เกิดขึ้น แต่ล่าสุด เริ่มมีการจัดทำข้อเสนอเพื่อส่งให้ กรธ.นำไปพิจารณา 

โดยในส่วน กกต.ในฐานะเป็นเจ้าภาพที่ดูแลกฎหมายด้านการเลือกตั้ง เตรียมเสนอให้ยกเลิกรูปแบบการใช้ป้ายหาเสียงเลือกตั้งติดตามท้องถนน และหันมาใช้วิธีการนำเสนอด้วยตัวเอง หรือ นำเสนอผ่านเอกสารที่จัดส่งทางไปรษณีย์ไปยังบ้านเรือนประชาชนแทนเหมือนกับประเทศญี่ปุ่น เพื่อเปิดโอกาสให้คนรายได้น้อยสามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้ง่ายขึ้น และยังเป็นการเปิดกว้างให้คนดีทุกอาชีพเข้าถึงการสมัครรับเลือกตั้งได้ 

นอกจากนี้ กกต.ยังให้เหตุผลว่า การติดป้ายหาเสียงตามท้องถนน นอกจากเกิดปัญหาการบทบังทัศนวิสัยการจราจรแล้ว ยังก่อให้เกิดขยะเพิ่มมากขึ้นด้วย 

เช่นเดียวกับ กรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง หรือ สปท.ได้จัดทำข้อเสนอให้รัฐบาลสนับสนุนหรือช่วยเหลือการหาเสียงแก่ผู้สมัครรับเลือกตั้งเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการจัดพิมพ์ป้ายหาเสียง ตามจำนวนและขนาดที่ กกต.กำหนด โดยยึดรูปแบบจากประเทศญี่ปุ่น ที่กำหนดพื้นที่ติดป้ายหาเสียงชัดเจน ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายและลดบทบาทภาคธุรกิจที่เป็นนายทุนพรรคการเมืองได้ด้วย 

ซึ่งต่างกับในอดีตที่ กกต.กำหนดให้ ส.ส.แบบแบ่งเขต ห้ามใช้เงินหาเสียงเกิน 1.5 ล้านบาท และ ห้ามพรรคการเมืองใช้เงินหาเสียงในแต่ละเขตเลือกตั้งเกิน 15 ล้านบาท สามารถติดป้ายหาเสียงในพื้นที่สาธารณะ ยกเว้นเกาะกลางถนน และกำหนดจำนวนป้ายขนาดเล็ก ห้ามเกิน 10 เท่า และป้ายขนาดใหญ่ ห้ามเกิน 5 เท่า 

อย่างไรก็ตาม นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ยืนยันว่า แม้ข้อเสนอเหล่านี้จะยังไม่ยื่นมายัง กรธ.แต่ กรธ.พร้อมรับฟังทุกความเห็น และจะนำร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญฉบับเบื้องต้นที่ กกต.เสนอมาพิจารณาอย่างรอบด้าน

ประกาศ กกต.ในการเลือกตั้ง ส.ส.
- ห้ามใช้เงินหาเสียงเกิน 1.5 ล้านบาท 
- ห้ามใช้เงินหาเสียงเกิน 15 ล้านบาท/เขต ลต. 
- ติดป้ายหาเสียงในพื้นที่สาธารณะ (ยกเว้นเกาะกลางถนน)
- ป้ายขนาดเล็ก ห้ามเกิน 10 เท่าของจำนวนหน่วยเลือกตั้ง
- ป้ายขนาดใหญ่ ห้ามเกิน 5 เท่าของจำนวนหน่วยเลือกตั้ง 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS