Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชุม ครม.เยียวยาเหยื่อระเบิด 7 จังหวัดภาคใต้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 17 ส.ค. 59 เวลา 10:24:38 น.

จำนวนผู้ชม : 347

ประชุม ครม.เยียวยาเหยื่อระเบิด 7 จังหวัดภาคใต้

ประชุม ครม.วันนี้ วางแผนเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุลอบวางระเบิด และ วางเพลิงใน 7 จังหวัดภาคใต้ การช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคเหนือ พร้อมพิจารณาโยกย้ายผู้ว่าฯ-อธิบดี-ผู้ตรวจราชการฯ 28 ตำแหน่ง ด้านกระทรวงท่องเที่ยวฯ ชะลอชงวันหยุด 24-27 ก.ย.

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีที่เลื่อนมาจากวานนี้(16 ส.ค.)เนื่องจากติดภารกิจที่ประเทศมาเลเซีย

มีวาระที่ต้องติดตาม อาทิ ฝ่ายความมั่นคง รวมถึงหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องจะรายงานการความคืบหน้าการติดตามผู้ที่ก่อเหตุลอบวางระเบิด และเผาในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ และการเยียวยาช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยกระทรวงยุติธรรม จะเสนอ ครม.พิจารณาช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวตามหลักเกณฑ์ของ พ.ร.บ.กองทุนยุติธรรม ซึ่งจะตั้งวอรูมพิเศษช่วยเหลือร่วมกัน 4 กระทรวง ที่เป็นเกณฑ์การช่วยเหลือเดียวกับเหตุการณ์ระเบิดที่ราชประสงค์ รายละ 150,000 บาท ส่วนนักท่องเที่ยวจะได้รับสิทธิพิเศษเพิ่ม นอกจากนี้ จะเสนอโครงการดูแลผู้ต้องขังหลังพ้นโทษเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต

ด้านกระทรวงมหาดไทย จะรายงานความคืบหน้าการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดพะเยา แม่ฮ่องสอน และ น่าน ที่ประสบภัยน้ำท่วม และ หารือเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำที่จะไหลบ่าไปยังจังหวัดสุโขทัย และพิษณุโลก รวมถึงเสนอขออนุมัติก่อหนี้ผูกพันข้ามปีงบประมาณ พร้อมอนุมัติจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2559 ในส่วนงบกลาง รายการค่าใช้จ่ายเสริมสร้างความเข้มแข็ง และก้าวหน้าของประเทศตามแนวทางปฏิรูป

ขณะที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะเสนอขออนุมัติงบกลาง 10,000 ล้านบาท เพื่อดำเนินการปรับโครงสร้างการปลูกข้าวเปลี่ยนการทำนาในพื้นที่ไม่เหมาะสมไปทำกิจการ และปลูกพืชอื่นในช่วงนาปี และ ลดพื้นที่การปลูกข้าวนาปรัง

นอกจากนี้ ต้องติดตามว่าสํานักเลขาธิการ ครม.จะเสนอรายชื่อการแต่งตั้งข้าราชการระดับสูง สังกัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.)ให้ ครม.พิจารณา เพื่อทดแทนผู้บริหารของ สธ.5 คนที่จะเกษียณอายุราชการช่วงปลายเดือนกันยายนนี้ นอกจากนี้ ต้องติดตามว่าจะมีการสลับย้ายตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้ตรวจราชการ และ อธิบดีในกระทรวงมหาดไทย จำนวน 28 ตำแหน่งด้วยเช่นกัน

ส่วนเรื่องวันหยุดพิเศษกระตุ้นการท่องเที่ยว 24-27 ก.ย.ปี59 กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะยังไม่นำเข้า ครม.ในวันนี้ เนื่องจากกระทรวงเตรียมหารือกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อขอความคิดเห็นเรื่องวันหยุดพิเศษกระตุ้นการท่องเที่ยวก่อน โดยกระทรวงฯ มองว่ายังไม่เห็นความจำเป็นมากนักเพราะจากอาจมีผลกับภาคอุตสาหกรรมต่างๆตามมา

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS