Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชุม ครม.เยียวยาเหยื่อระเบิด 7 จังหวัดภาคใต้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 17 ส.ค. 59 เวลา 10:24:38 น.

จำนวนผู้ชม : 312

ประชุม ครม.เยียวยาเหยื่อระเบิด 7 จังหวัดภาคใต้

ประชุม ครม.วันนี้ วางแผนเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุลอบวางระเบิด และ วางเพลิงใน 7 จังหวัดภาคใต้ การช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคเหนือ พร้อมพิจารณาโยกย้ายผู้ว่าฯ-อธิบดี-ผู้ตรวจราชการฯ 28 ตำแหน่ง ด้านกระทรวงท่องเที่ยวฯ ชะลอชงวันหยุด 24-27 ก.ย.

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีที่เลื่อนมาจากวานนี้(16 ส.ค.)เนื่องจากติดภารกิจที่ประเทศมาเลเซีย

มีวาระที่ต้องติดตาม อาทิ ฝ่ายความมั่นคง รวมถึงหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องจะรายงานการความคืบหน้าการติดตามผู้ที่ก่อเหตุลอบวางระเบิด และเผาในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ และการเยียวยาช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยกระทรวงยุติธรรม จะเสนอ ครม.พิจารณาช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวตามหลักเกณฑ์ของ พ.ร.บ.กองทุนยุติธรรม ซึ่งจะตั้งวอรูมพิเศษช่วยเหลือร่วมกัน 4 กระทรวง ที่เป็นเกณฑ์การช่วยเหลือเดียวกับเหตุการณ์ระเบิดที่ราชประสงค์ รายละ 150,000 บาท ส่วนนักท่องเที่ยวจะได้รับสิทธิพิเศษเพิ่ม นอกจากนี้ จะเสนอโครงการดูแลผู้ต้องขังหลังพ้นโทษเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต

ด้านกระทรวงมหาดไทย จะรายงานความคืบหน้าการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดพะเยา แม่ฮ่องสอน และ น่าน ที่ประสบภัยน้ำท่วม และ หารือเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำที่จะไหลบ่าไปยังจังหวัดสุโขทัย และพิษณุโลก รวมถึงเสนอขออนุมัติก่อหนี้ผูกพันข้ามปีงบประมาณ พร้อมอนุมัติจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2559 ในส่วนงบกลาง รายการค่าใช้จ่ายเสริมสร้างความเข้มแข็ง และก้าวหน้าของประเทศตามแนวทางปฏิรูป

ขณะที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะเสนอขออนุมัติงบกลาง 10,000 ล้านบาท เพื่อดำเนินการปรับโครงสร้างการปลูกข้าวเปลี่ยนการทำนาในพื้นที่ไม่เหมาะสมไปทำกิจการ และปลูกพืชอื่นในช่วงนาปี และ ลดพื้นที่การปลูกข้าวนาปรัง

นอกจากนี้ ต้องติดตามว่าสํานักเลขาธิการ ครม.จะเสนอรายชื่อการแต่งตั้งข้าราชการระดับสูง สังกัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.)ให้ ครม.พิจารณา เพื่อทดแทนผู้บริหารของ สธ.5 คนที่จะเกษียณอายุราชการช่วงปลายเดือนกันยายนนี้ นอกจากนี้ ต้องติดตามว่าจะมีการสลับย้ายตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้ตรวจราชการ และ อธิบดีในกระทรวงมหาดไทย จำนวน 28 ตำแหน่งด้วยเช่นกัน

ส่วนเรื่องวันหยุดพิเศษกระตุ้นการท่องเที่ยว 24-27 ก.ย.ปี59 กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะยังไม่นำเข้า ครม.ในวันนี้ เนื่องจากกระทรวงเตรียมหารือกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อขอความคิดเห็นเรื่องวันหยุดพิเศษกระตุ้นการท่องเที่ยวก่อน โดยกระทรวงฯ มองว่ายังไม่เห็นความจำเป็นมากนักเพราะจากอาจมีผลกับภาคอุตสาหกรรมต่างๆตามมา

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS