Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ยังไม่สรุปสาเหตุระเบิด 7 จังหวัดใต้

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 15 ส.ค. 59 เวลา 11:31:30 น.

จำนวนผู้ชม : 177

นายกฯ ยังไม่สรุปสาเหตุระเบิด 7 จังหวัดใต้

นายกรัฐมนตรี เผยยังไม่สรุปสาเหตุระเบิด-ไฟไหม้ 7 จังหวัดใต้ ขอประชาชนช่วยกันสอดส่องดูแล สร้างภูมิคุ้มกันให้กันโดยเฉพาะในพื้นที่อ่อนไหว และให้ระมัดระวังนำเสนอข่าวพาดพิง เพราะจะสร้างความเกลียดชังระหว่างกัน 

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.เปิดเผยภายหลังประชุมสภาความมั่นคงว่า ที่ประชุมได้หารือประเมินสถานการณ์เหตุระเบิด และ ลอบวางเพลิงใน 7 จังหวัดภาคใต้ช่วงที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการสอบสวน พร้อมทั้งขอให้สื่อระมัดระวังในการนำเสนอข่าว และใช้โซเซียล ซึ่งจะเป็นการกดดันเจ้าหน้าที่ และจะทำให้ไม่ได้รับควางไว้วางใจจากประชาชน และต่างชาติ รวมทั้งสร้างความเกลียดชัง ซึ่งทุกหน่วยงานอยู่ระหว่างเฝ้าระวัง ดังนั้นประชาชนต้องช่วยกันสอดส่องดูแล สร้างภูมิคุ้มกันให้กัน โดยเฉพาะในพื้นที่อ่อนไหว โดย คสช.หน่วยงานความมั่นคง จะทำงานตามกรอบ แต่ต้องได้รับความร่วมมือจากประชาชนช่วยกันดูแลประเทศ

ด้านพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่าขอทุกฝ่ายอย่ากดดันการทำงานของเจ้าหน้าที่ ซึ่งหากยังไม่ชัดเจนก็ไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน หากพูดไปจะไปพาดพิง ยิ่งทำให้เกิดความเสียหาย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการวิเคราะห์สาเหตุว่าทำไมถึงเกิดในวันที่ 12 สิงหาคม และช่วงหลังทำประชามติ แต่ยืนยันว่าเหตุที่เกิดไม่ใช่สาเหตุไฟใต้ที่ลุกลาม ขยายพื้นที่ แต่ยอมรับเป็นไปได้อาจเป็นฝีมือกลุ่มขบวนการปลายแถวที่รับจ้างมาก่อเหตุ และเป็นเรื่องภายในประเทศ ซึ่งยอมรับว่าก่อนเหตุมีรายงานข่าวระแคะระคายเข้ามาแต่ไม่คิดว่าจะก่อเหตุลักษณะนี้ ส่วนจะเป็นเรื่องการเมืองหรือไม่นั้น ไม่ขอฟันธง และ ปฏิเสธตอบคำถามว่าจับผู้ต้องสงสัยได้กี่คนและเชื่อมโยงกับกลุ่มใดบ้าง แต่จะออกหมายจับเพิ่ม และจะเร่งดำเนินการสืบสวนสอบสวนเพื่อหาสาเหตุให้ได้โดยเร็ว

ส่วนชนิดของระเบิดที่มีการตั้งข้อสังเกตว่ามีลักษณะเหมือนกันนั้น พลเอก ประวิตร ยืนยันว่าไม่เหมือนกันทุกชนิด ส่วนซิมที่ระบุว่ามาจากมาเลเชียอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ซึ่งคาดว่าวันพรุ่งนี้ที่นายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปประชุม International Conference on Blue Ocean Strategy ที่มาเลเซีย จะมีการพูดคุยกันถึงเรื่องนี้

อย่างไรก็ตาม พลเอก ประวิตร บอกว่ามั่นใจในฐานะกำกับดูแลความมั่นคง จะแก้ไขปัญหาเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ให้ได้

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS