Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ก.ต่างประเทศ แจงผลประชามติต่อคณะทูต

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 11 ส.ค. 59 เวลา 13:07:20 น.

จำนวนผู้ชม : 175

ก.ต่างประเทศ แจงผลประชามติต่อคณะทูต

รัฐมนตรีต่างประเทศ ชี้แจงผลประชามติร่างรัฐธรรมนูญต่อคณะทูตในไทย ย้ำประชาชนแสดงออกแล้วหวังต่างชาติเข้าใจ และไม่ออกแถลงการณ์อีก ชี้สถานการณ์สงบเรียบร้อยอาจผ่อนคลายคำสั่ง คสช.

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ บรรยายสรุปเกี่ยวกับการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ร่วมกับนายศุภชัย ยาวะประภาษ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.และ นายเจษฎ์ โทณวณิก ที่ปรึกษาคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ให้กับตัวแทนจากสถานเอกอัครราชทูต 48 ประเทศ องค์กรระหว่างประเทศ 4 แห่ง และ สภาธุรกิจและหอการค้าต่างประเทศ 6 แห่ง

นายดอน กล่าวว่าตัวเลขผู้มาใช้สิทธิออกเสียงครั้งนี้สูงกว่าเมื่อปี 2550 ซึ่งแสดงถึงความกระตือรือร้นของประชาชนในการมีส่วนร่วม และประชาชนส่วนใหญ่ให้ความเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ และ คำถามเพิ่มเติม ทำให้มีความชัดเจนถึงแผนโรดแมปของรัฐบาลว่าจะเดินหน้าสู่การเลือกตั้งในปี 2560 โดยยืนยันว่ารัฐบาลยังเดินหน้าส่งเสริมความเป็นประชาธิปไตย 

ทั้งนี้ ผู้แทนต่างประเทศ มีคำถามถึงการใช้อำนาจของ คสช.โดยนายดอน ระบุว่าคสช.ยังคงอยู่จนกว่าจะมีการตั้งรัฐบาลใหม่ 

ด้านนายศุภชัย ตอบคำถามของผู้แทนจากสวิสเซอร์แลนด์ ที่ถามถึงการมีส่วนร่วมของประชาชน และ ภาคส่วนต่างๆในการร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ หรือ กฎหมายลูก ว่า กรธ.จะขอความเห็นเป็นเอกสารจากพรรคการเมืองต่างๆ และจะเชิญมาพูดคุยด้วย โดยจะเปิดรับฟังความเห็นให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ แล ะยืนยันว่าการมีส่วนร่วมเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพื่อให้ประชาชนรู้สึกยึดโยงกับรัฐธรรมนูญ และระบบการเมืองใหม่ ขณะนี้ได้เริ่มร่างอย่างไม่เป็นทางการแล้วเพื่อให้มีผลบังคับใช้โดยเร็วที่สุด 

เมื่อถามถึงการยกเลิกคำสั่งของ คสช.ที่จำกัดเสรีภาพการชุมนุม และการแสดงออก นายดอน ระบุว่าเป็นไปได้ที่จะมีการผ่อนคลายคำสั่ง โดยขึ้นอยู่กับสภาพบ้านเมืองว่าต้องมีความสงบเรียบร้อย และหวังว่าจะยกเลิกได้โดยเร็วเช่นกัน อย่างไรก็ตาม จากการพูดคุย ส่วนตัวเห็นว่าประเทศไทยมีความปกติเรียบร้อย เช่น ผลการสำรวจจากสำนักข่าวบลูมเบิร์ก ที่ให้ไทยเป็นประเทศที่มีความทุกข์น้อยที่สุดในโลก 

นายดอน ยังกล่าวถึงการสนับสนุนจากต่างชาติ โดยหวังว่าประเทศต่างๆ จะคำนึงถึงสภาพความเป็นจริงในไทย ที่ทุกอย่างสงบเรียบร้อยและกำลังเดินหน้า และหวังว่าจะไม่มีการออกแถลงการณ์ต่างๆ และขอให้ต่างประเทศ เคารพการตัดสินใจของคนไทย และขอให้สนับสนุนการเดินหน้าของรัฐบาลต่อไปด้วย

นายดอน ยังกล่าวถึงผลการออกเสียง ว่าเป็นการแสดงออกของพลังเงียบ เนื่องจากเป็นวัฒนธรรมไทยที่จะไม่แสดงความเห็นต่าง แต่เมื่อผลเป็นเช่นนี้ แสดงให้เห็นว่าประชาชนส่วนมากมองว่าประเทศมีความสงบเรียบร้อยมาตลอด 2 ปี และต้องการให้เป็นเช่นนี้ต่อไป เพราะถือเป็นเอกลักษณ์ของไทยที่กองทัพจะเข้ามาแก้ปัญหาอย่างเป็นประชาธิปไตยโดยไม่มีการจำกัดสิทธิ และประชาชนส่วนใหญ่ให้การสนับสนุน 

ทั้งนี้ จะให้สถานเอกอัครราชทูตไทย ชี้แจงกับรัฐบาลและองค์กรระหว่างประเทศต่างๆ รวมถึงอาจเรียกประชุมทูตไทยจากทั่วโลก เพื่อเน้นย้ำความคืบหน้าในไทย ส่วนการออกแถลงการณ์ของสหรัฐฯและสหภาพยุโรปนั้น อาจเป็นอารมณ์ตกค้าง แต่เมื่อกลุ่มการเมืองในไทยยอมรับผลแล้วคงสะท้อนกลับไปยังต่างชาติเอง และได้มีมิตรประเทศร่วมแสดงความยินดีกับไทยแล้ว

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS